Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Canada Chấm Dứt Chương Trình Visa Đầu Tư

Nhận tin tức mới
Canada Chấm Dứt Chương Trình Visa Đầu Tư
17/02/2014

Canada đang chấm dứt chương trình cho phép các nhà đầu tư nước ngoài nộp đơn xin làm thường trú nhân nếu họ có tài sản ròng trị giá từ 1,6 triệu đô-la Canada (CAD) trở lên và đầu tư 800.000 CAD dưới dạng cho chính phủ vay 5 năm không lấy lãi.

Theo tin vừa được CNN đăng tải, Chương trình Nhà đầu tư Di dân này, đã tồn tại hơn một thập kỷ qua, đã cho phép nhiều dân nhà giàu Trung Quốc di dân hợp pháp qua Canada.

Lý do chính phủ Canada chấm dứt chương trình này là bởi nó không đem lại lợi ích kinh tế gì bao nhiêu cả và “làm mất giá tư cách thường trú nhân Canada một cách đáng kể”.

Bộ Tài chính Canada nhận định: “Có rất ít bằng chứng cho thấy những di dân là nhà đầu tư duy trì quan hệ với Canada hay có những đóng góp kinh tế tích cực cho đất nước”. Báo cáo của bộ này cũng cho biết những người di dân thuộc chương trình này đóng thuế ít hơn các loại di dân khác, thường ít khi ở lại Canada trong một thời gian dài.

Tính đến cuối tháng 6-2013, có chừng 82.000 hồ sơ đầu tư di dân đang nộp – mà lẽ ra sẽ mất 6 năm để xử lý – nay sẽ được trả lại cho đương đơn cùng với lệ phí đã nộp. Chừng 70% số đơn tồn đọng này là từ dân Trung Quốc nộp tại Tổng lãnh sự Canada ở Hong Kong.

Một chương trình thu hút nhà doanh nghiệp vào làm ăn lâu dài ở Canada, từng bị dừng lại từ năm 2011 nay cũng bị hủy bỏ. Chính phủ Canada cũng cho biết họ dự tính có một chương trình thay thế trong đó đặt vấn đề người nộp đơn phải đầu tư thật sự chứ không phải cho chính phủ vay không lãi.

Mỹ cũng có một chương trình tương tự cho phép người nước ngoài đầu tư 500.000 USD để được nhận thẻ xanh thường trú nhân. Còn Úc thì từ năm 2012 cũng giới thiệu chương trình cho phép nhà đầu tư được thường trú nếu họ đầu tư 5 triệu đô-la Úc vào một doanh nghiệp địa phương hay vào một quỹ đầu tư sở tại.

(Cre: CNN &TBKTSG Online)