Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Bồ Đào Nha Dẫn Đầu Tỷ Lệ Tiêm Chủng Vaccine Covid-19 Ở Châu Âu

Nhận tin tức mới
Bồ Đào Nha Dẫn Đầu Tỷ Lệ Tiêm Chủng Vaccine Covid-19 Ở Châu Âu
05/11/2021

Bồ Đào Nha, một trong những quốc gia Châu Âu có tỷ lệ tiêm ngừa Covid-19 cao nhất thế giới. Nhờ vậy mà gần đây, Bồ Đào Nha đã dỡ bỏ nhiều hạn chế đi lại để dần trở lại cuộc sống bình thường.

Vào đầu năm, Bồ Đào Nha cũng đối mặt với những ảnh hưởng từ dịch Corona do biến chủng Delta gây ra. Chính phủ đã thực thi việc tiêm chủng rộng khắp. Và nhờ vậy, hiện Bồ Đào Nha là nước có tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 cao nhất ở Châu Âu, và đứng thứ hai thế giới. Với tỷ lệ khả quan trên, Bồ Đào Nha đang dần trở thành nơi mà virus Corona không còn là đại dịch, mà đã trở thành một loại bệnh hiện hữu.

Chính phủ Bồ Đào Nha gần đây đã dỡ bỏ quy định “giới hạn sức chứa 30% tại các sân vận động” vốn được áp đặt trước đó để kiểm soát dịch Covid-19. Tuy nhiên, chính phủ vẫn áp dụng cái quy định kiểm tra việc ra vào của khán giả.  Để vào sân vận động, các khán giả cần có: giấy chứng nhận đã tiêm vaccine; hay đã mắc bệnh và khỏi; hoặc xét nghiệm âm tính với virus Corona. Đồng thời bắt buộc khán giả phải đeo khẩu trang ở tất cả sân vận động.

Theo chính phủ Bồ Đào Nha, tỷ lệ tiêm chủng quốc gia đã phủ gồm:

  • Gần 100% người trên 50 tuổi đã được tiêm ít nhất một liều vaccine.
  • 95%  ở người từ 25 đến 49 tuổi,
  • Và tỉ lệ đạt 88% ở người từ 12 đến 17 tuổi.

Tổng cộng, khoảng 89% trong số 10 triệu dân của Bồ Đào Nha đã tiêm ít nhất một liều vaccine, chỉ thấp hơn một chút so với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất – nơi có tỷ lệ tiêm đứng đầu thế giới. Với tỷ lệ này, Bồ Đào Nha là quốc gia dẫn đầu tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Châu Âu. Trong khi đó, khoảng 65% người dân Mỹ và 73% người dân Anh nhận được ít nhất một liều vaccine.

Người dân Bồ Đào Nha tiêm chủng vaccine Covid-19

Bồ Đào Nha ghi nhận trung bình chỉ có 6 người chết/ ngày trong tháng qua. Tỷ lệ này giảm mạnh so với mức cao nhất là gần 300 người hồi tháng 1 năm 2021.

Số ca mắc mới được ghi nhận hàng ngày và số ca nhập viện đã có xu hướng giảm kể từ mùa hè. Cả nước hiện báo cáo trung bình khoảng 750 ca mắc mới mỗi ngày, so với gần 13.000 ca hồi tháng 1. Khoảng 320 người hiện nhập viện vì Covid-19 ở Bồ Đào Nha, giảm so với mức đỉnh là gần 6.700 người.

Ngày 1/10, Bồ Đào Nha đã dỡ bỏ hầu hết quy tắc hạn chế về Covid-19. Dù vậy, một số hình ảnh quen thuộc trong những ngày đại dịch Covid vẫn có thể thấy tại thủ đô Lisbon như Gel khử khuẩn có mặt ở khắp mọi nơi. Một số nhà thờ vẫn buộc dây để hạn chế số ghế ngồi nhằm đảm bảo giãn cách xã hội, dù chính phủ không yêu cầu điều đó.

Chứng nhận an toàn trước Covid-19 là điều kiện bắt buộc tại các sự kiện lớn. Và khẩu trang là vật dụng không thể thiếu đối với người sử dụng phương tiện giao thông công cộng, đối với học sinh từ 10 tuổi trở lên khi đến trường, và nhân viên trong các cửa hàng, nhà hàng và quán bar.

Tàu điện ngầm bắt đầu đón người đông đúc trở lại. Đội xe tuk tuk của Lisbon lại chở khách du lịch dọc theo những con đường nhỏ hẹp thuộc khu phố cổ của thủ đô. Cuộc sống về đêm ở thành phố sôi động suốt cả tuần. Các tuyến tàu điện nổi tiếng luôn tấp nập hành khách. Hầu như ngày nào cũng có một tàu du lịch lớn mới cập cảng.

Việc trở lại bình thường dù vẫn thi hành một cách thận trọng của Bồ Đào Nha  cùng với tỷ lệ tiêm chủng phủ rộng khắp quốc gia là điều khiến toàn thế giới khá ghen tị.

Bồ Đào Nha hiện đã hoàn toàn mở cửa nền kinh tế

Bồ Đào Nha hiện đang được xem là một ví dụ khả thi cho các quốc gia khác học tập, khi tỷ lệ tiêm chủng của họ tăng lên và họ đang cân nhắc khi nào nên dỡ bỏ những hạn chế còn lại.

Cách tiếp cận của Bồ Đào Nha trái ngược với của Anh – đất nước đã dỡ bỏ tất cả hạn chế trong khi số người được tiêm chủng thấp hơn Bồ Đào Nha khoảng 16%, dẫn đến sự gia tăng mạnh số ca mắc và tỷ lệ tử vong leo thang.

Hiện tại, tuy hầu hết người dân Bồ Đào Nha vẫn tỏ ra rất thận trọng sau đợt dịch bùng phát tại nước này vào đầu năm 2021, nhưng giờ đây Covid-19 đã trở thành dịch bệnh đặc hữu. Người dân đã học được cách sống chung với virus. Gần như toàn bộ dân số Bồ Đào Nha đã được tiêm phòng nhưng virus vẫn còn lây lan, điều này cho thấy virus sẽ không biến mất.

Bồ Đào Nha đã áp dụng hệ thống chứng chỉ xanh kỹ thuật số về Covid-19 của Châu Âu – hiện đã được triển khai sử dụng tại 15 nước thành viên.  Dù vậy, theo các quy định của EU, chứng chỉ xanh kỹ thuật số về COVID-19 của Châu Âu không phải là một giấy thông hành.

Mục đích của chứng chỉ này là làm bằng chứng về tiêm chủng hoặc sàng lọc được cấp ở các quốc gia thành viên EU, có thể tương tác và đồng nhất với nhau. Người nhập cảnh có chứng chỉ này khi tới quốc gia thành viên EU sẽ không phải trải qua thời gian cách ly hay xét nghiệm. Với chứng chỉ này, ngành du lịch trong khu vực nói chung và Bồ Đào Nha  nói riêng được kỳ vọng sớm phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Liên hệ đặt hẹn tư vấn chương trình định cư Bồ Đào Nha cùng Kornova ngay hôm nay.

Tel: (028) 38290430 | Email: vietnam@kornova.com | Đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY

(Cre: Wall Street Journal)

Xem thêm