Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Chính Phủ Canada Nghiêm Khắc Với Hồ Sơ Kết Hôn Nhập Cư

Nhận tin tức mới
Chính Phủ Canada Nghiêm Khắc Với Hồ Sơ Kết Hôn Nhập Cư
23/12/2020

Trong 10 năm qua, số lượng đơn xin bảo lãnh vợ chồng mà Cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) nhận được đã tăng 32%. Thế nhưng lượng từ chối hồ sơ xin kết hôn nhập cư diện vợ chồng hầu như không giảm tính từ năm 2017 đến nay.

Thông tin này được tổ chức Lexbase của luật sư di trú tại Canada tổng kết dựa trên dữ liệu của Cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) qua các năm. Vừa qua, Bộ Di trú Canada cũng đã thông báo về việc có hơn 1.700 đơn xin kết hôn bị chính phủ Canada từ chối vào năm ngoái vì coi đó là những cuộc hôn nhân giả mạo nhằm mục đích để thuận tiện nhập cảnh vào đất nước này. 

Năm 2017, chính phủ Canada đã loại bỏ điều kiện người nộp đơn phải sống với người bảo lãnh vợ / chồng của họ trong thời gian thử thách hai năm trước khi được cấp tình trạng thường trú nhân. Đây có thể xem chính sách hỗ trợ cho hồ sơ diện kết hôn nhập cư Canada và giúp các gia đình an tâm định cư. Tuy nhiên, chính phủ vẫn nghiêm túc và nghiêm khắc xét duyệt với các hồ sơ định cư diện này.

IRCC cho biết các viên chức của họ được đào tạo để đánh giá và thẩm định tính chân thực của một mối quan hệ hôn nhân, xem xét bằng chứng được cung cấp và phát hiện các mối quan hệ hôn nhân giả. Năm 2019, IRCC đã tiến hành 200 cuộc điều tra và đã hơn 1.700 hồ sơ bị từ chối do kết hôn giả. 

Có nhiều manh mối để các viên chức IRCC dễ dàng phát hiện và đánh giá hồ sơ xin bảo lãnh vợ/ chồng nhập cư Canada như:

  • Hình ảnh các cặp đôi trong buổi lễ cưới; Các dấu hiệu cảnh báo khác như không đi du lịch trăng mật, không đeo nhẫn kim cương; và những bức ảnh tiêu chuẩn ná ná với các hoạt động chụp cùng nhau…
  • Quy mô tiệc cưới;
  • Người bảo lãnh người Canada tương đối ít học có công việc lương thấp …v/v.

Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada  cũng đã xác định danh sách một số quốc gia “có nguy cơ cao” nơi những người phối ngẫu “không có thật” được bảo lãnh bởi thường trú nhân Canada. Trong danh sách này bao gồm Trung Quốc, Campuchia, Ấn Độ, Sri Lanka, Pakistan, Ghana, Việt Nam, Nigeria, Haiti, Ethiopia và Guyana.

Kết hôn giả, lừa đảo nhập cư …. luôn vấn nạn bị các chính phủ các nước nghiêm khắc xử lý hành vi vi phạm. Đồng thời liên quan đến hành vi phạm tội này, các đối tượng dính líu cũng sẽ bị những ảnh hưởng với hệ luỵ sâu xa cho hồ sơ tương lai của người thân trong gia đình. Vì thế đừng mù quáng mà thực hiện các hành vi nhập cư giả mạo – trái pháp luật.

Quý anh chị hãy thực hiện con đường định cư hợp pháp với các chương trình được chính phủ Canada cho phép như các diện: định cư đầu tư (PNP), doanh nhân khởi nghiệp (Start-up), định cư tay nghề – trình độ cao …v/v.

(Cre: New Canadian Media