Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Tổng Kết Tình Hình Di Trú Canada Trong Năm 2020

Nhận tin tức mới
Tổng Kết Tình Hình Di Trú Canada Trong Năm 2020
30/12/2020

Do đại dịch Virus Corrona, Canada và các quốc gia khác trên thế giới đã và đang trải qua một năm 2020 đầy biến động chưa thấy trong vài thập niên trở lại đây. Tình hình nhập cư quốc gia Canada đã bị ảnh hưởng khá lớn vì đại dịch này.

Việc áp dụng các hạn chế đi lại; và đóng cửa biên giới Canada – Mỹ từ tháng 03/ 2020 nói riêng cũng như hạn chế đi lại / đóng cửa biên giới trên toàn cầu nói chung, đã làm cho số lượng người nhập cư chỉ còn ở mức nhỏ giọt từ tháng Ba. Số lượng thường trú nhân mới trong năm đã thấp hơn dự đoán của chính phủ liên bang Canada rất nhiều.

Trong 3 tháng đầu tiên từ khi đại dịch bùng nổ, những người có giấy phép lao động, các thường trú nhân mới và một số sinh viên quốc tế được phép miễn trừ quy định hạn chế nhập cảnh /đi lại nói trên của chính phủ Canada. Dù vậy, hệ thống nhập cư Canada về cơ bản là đứng yên.

Khi chính phủ kiểm soát được mức độ lây lan đại dịch trong cộng đồng, trong tháng 10/2020 đã có đến 15.000 thường trú nhân mới mỗi tháng nhập cư vào Canada. Dù vậy, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với hơn 30.000 người mới nhập cư/ tháng trong cùng thời kỳ năm 2019.

Chính phủ liên bang Canada đã gấp rút gia tăng kế hoạch nhập cư quốc gia với mức nhập cư trên 400.000 người trong năm 2021. Đây là biện pháp nhằm khắc phục tình trạng người nhập cư sụt giảm trong năm 2020 do đại dịch bất ngờ.

Với chính sách này, như vậy là số lượng người nhập cư mới sẽ tăng vọt một khi biên giới Canada mở lại khi tình hình dịch bệnh đã an toàn. Đồng thời, sắp tới đây, vắc-xin Covid-19 (hiện đã được chính phủ Canada phê duyệt và quản lý) sẽ là ánh sáng ở cuối đường hầm cho tình hình di trú Canada trong năm 2021.

Bây giờ, xin mời quý anh chị hãy cùng Kornova nhìn lại tình hình di trú Canada trong năm 2020 biến động này nhé!

Áp dụng các hạn chế và miễn trừ đi lại do Covid – 19 trong năm 2020

 Canada đang áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại vì đại dịch Covid – 19

Các hạn chế đi lại hiện vẫn đang được áp dụng dành cho các công dân nước ngoài và được phép vào Canada. Những người có thể đi du lịch Canada bao gồm:

 • Các thành viên trực hệ gia đình của công dân Canada và thường trú nhân sẽ ở Canada từ 15 ngày trở lên.
 • Thành viên gia đình mở rộng của công dân Canada và thường trú nhân sẽ ở Canada từ 15 ngày trở lên.
 • Người được ủy quyền xin visa du lịch Canada vì lý do nhân đạo.
 • Một số trường hợp nhất định đã được chấp thuận cấp thường trú.
 • Một số công nhân nước ngoài tạm thời.
 • Các sinh viên quốc tế.
 • Cùng các trường hợp khác bao gồm: hành khách quá cảnh, một số thành viên gia đình của những người tạm trú và tổ bay.

Tất cả khách du lịch phải cách ly trong 14 ngày khi đến Canada và trình kế hoạch khả thi cho việc kiểm dịch đó cho nhân viên Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) tại biên giới. Kế hoạch này phải bao gồm: cách họ dự định di chuyển từ sân bay; nơi họ sẽ ở trong tình trạng cách ly; và cách họ sẽ tiếp cận các nhu yếu phẩm như thực phẩm.

Một số nhóm được miễn khỏi yêu cầu kiểm dịch, chẳng hạn như tài xế xe tải qua biên giới Canada -Mỹ.

Khách du lịch đến Canada buộc phải chứng minh đáp ứng các yêu cầu sau, nếu không sẽ phải đợi cho đến khi các hạn chế đi lại được dỡ bỏ để đi du lịch Canada:

 • Du khách đến từ bên ngoài Mỹ phải đáp ứng các tiêu chí miễn trừ cụ thể đối với các hạn chế đi lại.
 • Du khách phải đi du lịch không vì lý do tùy ý. Yêu cầu này áp dụng cho tất cả khách du lịch quốc tế và Mỹ, bất kể họ đến từ quốc gia nào.
 • Khi khách du lịch đến, nhân viên dịch vụ biên phòng sẽ đánh giá lý do đi du lịch của họ và xác định xem họ có thể nhập cảnh hay không.

Các thành viên gia đình đủ điều kiện đi du lịch đến Canada cần phải chứng minh:

 • Họ là thành viên gia đình trực tiếp của công dân Canada, thường trú nhân hoặc người được đăng ký theo Đạo luật dành cho người da đỏ của Canada.
 • Dự định ở Canada từ 15 ngày trở lên.
 • Du khách lưu trú dưới 15 ngày cũng cần chứng minh mục đích đi du lịch của mình là không tùy ý.

Những khách du lịch là thành viên gia đình mở rộng của công dân Canada, thường trú nhân hoặc người được đăng ký theo Đạo luật dành cho người da đỏ của Canada sẽ cần có văn bản cho phép của IRCC để được miễn các hạn chế đi lại.

Một số trường hợp nhân đạo: Những người muốn đến Canada vì lý do nhân đạo phải được Cơ quan Y tế Công cộng của Canada cho phép mới được đi du lịch đến Canada. Đồng thời, khách du lịch này cần biết và đáp ứng các yêu cầu nêu trên và các điều sau trước khi đi du lịch:

 • Nếu bay đến Canada, du khách cần phải vượt qua cuộc kiểm tra sức khỏe và các yêu cầu khác của hãng hàng không trước khi hãng hàng không cho phép bạn lên máy bay. Du khách có các triệu chứng của COVID-19 sẽ không được phép lên máy bay.
 • Kể từ ngày 21 tháng 11 năm 2020, khách du lịch cần gửi các thông tin sau qua ứng dụng ArriveCAN hoặc trực tuyến trước khi có thể bay:
  thông tin liên lạc.

  • Thông tin du lịch.
  • Kế hoạch kiểm dịch (trừ khi được miễn).
  • Bảng tự đánh giá các triệu chứng COVID-19.
  • Du khách quá cảnh qua sân bay Canada được miễn yêu cầu gửi thông tin qua ứng dụng ArriveCAN.

Khi du khách đến Canada, nhân viên dịch vụ biên giới sẽ đánh giá sức khỏe và kế hoạch kiểm dịch của họ trước khi cho phép nhập cảnh.

Số lượng Thường trú nhân (PR) Canada mới trong năm 2020

Số lượng thường trú nhân đến Canada đã giảm mạnh trong năm 2020 so với năm 2019. Có 158.565 thường trú nhân Canada mới trong 10 tháng đầu năm 2020. Con số này đã giảm đến 295.180 người so với cùng kỳ năm ngoái. ( Xem tin chi tiết TẠI ĐÂY.)

Hiện tại, Bộ Di trú Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) vẫn đang tiếp nhận các đơn xin thường trú nhân Canada. Tuy nhiên chính phủ chưa  thể cung cấp thời gian hồ sơ ước tính chính xác được trong tình hình dịch Covid-19 vẫn còn tiếp diễn. Hiện tại, các công dân đang cố gắng trở lại Canada, những trường hợp hồ sơ cần được xem xét vì lý do nhân đạo và những người thực hiện các dịch vụ thiết yếu đang được ưu tiên xử lý trước.

Các ứng cử viên được yêu cầu nộp đầy đủ đơn đăng ký và nên đợi để nộp đơn nếu họ không thể tổng hợp tất cả các tài liệu được yêu cầu vì những hạn chế của dịch COVID-19. Một số yêu cầu thực hiện cũng gây khó khăn cho các đương đơn trong tình hình này như: giấy lý lịch tư pháp, sinh trắc học, hộ chiếu và khám sức khỏe. Tuy nhiên để hỗ trợ trong tình hình nay, đương đơn được gia hạn 90 ngày luân phiên khi đơn của họ được giữ.

Các bài kiểm tra ngôn ngữ ban đầu đã bị đình chỉ vào tháng 3/ 2021. Hiện tại cũng có một số trung tâm kiểm tra đã mở cửa trở lại trong tám tháng qua.Các ứng cử viên đã được chấp thuận cho thường trú không thể nhập cảnh vào Canada trừ khi được miễn các hạn chế đi lại.

Đương đơn được miễn nếu:

 • Hộ khẩu thường trú của họ đã được xác nhận trước ngày 18 tháng 03 năm 2020.
 • Nơi thường trú của họ được xác nhận sau ngày 18 tháng 3 năm 2020 và họ là thành viên gia đình trực tiếp được công dân hoặc thường trú nhân bảo lãnh.
 • Họ hiện đang sống ở Mỹ và đến Canada trực tiếp.

Ứng viên chỉ đáp ứng các trường hợp miễn trừ trên nếu họ đến Canada để định cư lâu dài, có thể cách ly trong 14 ngày và nếu đi bằng đường hàng không, phải vượt qua cuộc kiểm tra sức khỏe của hãng hàng không.

Chương trình Express Entry Canada năm 2020

Canada đã tiếp tục phát hành các Thư mời nộp hồ sơ (ITA) thông qua hệ thống Express Entry  trong năm 2020 bất chấp những hạn chế được áp dụng do đại dịch.

Thời gian đầu sau khi dịch bệnh bùng phát, Cơ quan di trú tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC) đã linh động chuyển sang chỉ mời các ứng viên thuộc Chương trình Đề cử Canada và Diện kinh nghiệm Canada do có nhiều khả năng là các ứng viên này đã và đang ở tại Canada. Vì thế sẽ không bị giới hạn việc đi lại.

Sau khi kiểm soát được tình hình lây lan dịch bệnh vào tháng 07/2020, việc rút ​​thăm của tất cả các chương trình đã trở lại bình thường kể từ đầu tháng 09/2020. Ngoài ra vì dịch Covid, các ứng viên nhận được thư mời ITA hiện có 90 ngày để gửi đơn đăng ký đầy đủ.

Năm 2020 ghi nhận kỷ lục với việc chính phủ Canada cấp hơn 100.000 thư mời nộp đơn Thường Trú (ITA) cho những người nhập cư hồ sơ diện Express Entry. Và với kế hoạch đẩy mạnh thu hút người nhập cư trong năm 2021 – 2023 hứa hẹn nhiều cơ hội hơn nữa cho các hồ sơ Express Entry.

Các chương trình nhập cư tỉnh bang Canada năm 2020

Các chương trình nhập cư cấp tỉnh của Canada có những đã phản ứng và biện pháp khác nhau trong tình hình dịch bệnh diễn ra trong năm nay.  Hầu hết các tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp để giúp đỡ những người nộp đơn bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

IRCC đã thông báo vào tháng 9/2020 rằng các ứng viên Chương trình Đề cử Tỉnh bang bị mất lời mời làm việc do virus Corona sẽ có một năm để tìm một công việc mới và vẫn đủ điều kiện nhập cư Canada.

Chương trình đề cử tỉnh British Columbia

Chương trình Đề cử Tỉnh bang British Columbia (BCPNP) đã nhanh chóng đóng cửa văn phòng tại Vancouver và hủy bỏ tất cả các cuộc phỏng vấn trực tiếp do Corona Virus được tiến hành vào tháng 03/2020. Một số biện pháp đã được đưa ra cho các ứng cử viên bị ảnh hưởng bởi khóa COVID-19, bao gồm khả năng tạm dừng ứng dụng trong tối đa 24 tuần, giới hạn cho đến ngày 30/08/2020.

Các đợt rút thăm chương trình BCPNP cũng đã loại trừ 31 công việc được cho là không còn nhu cầu tuyển người vì tác động của các lệnh hạn chế.

Tuy nhiên, không giống như nhiều tỉnh, BC rút thăm hàng tuần cho cả dòng nhập cư có tay nghề cao và BC PNP Tech Pilot vẫn tiếp tục mà không có thời gian nghỉ đáng kể. Chương trình thí điểm công nghệ đã được gia hạn trở lại vào năm 2021.

Chương trình đề cử tỉnh Manitoba

Trong đợt bùng phát dịch vào tháng 3/2020, tỉnh bang Manitoba đã thoát khỏi các đợt đóng cửa văn phòng di trú.  Tuy nhiên trong đợt bùng phát thứ hai thì các văn phòng đã phải đóng cửa.

Chương trình cảnh báo Covid – 19 trên điện thoại thông minh tại Canada

Mặc dù vậy, các đợt rút thăm nhập cư cho chương trình cấp tỉnh lâu đời nhất Canada này không bị gián đoạn. Chương trình Đề cử Tỉnh Manitoba (MPNP) đã tiến hành rút thăm lần thứ 100 vào ngày 08/10/2020.

Chương trình đề cử người nhập cư Saskatchewan

Saskatchewan cũng giống tỉnh bang Manitoba. Dù vẫn hoạt động trong đợt bùng phát dịch lần đầu nhưng các văn phòng di trú đã bị tạm đóng cửa trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 2 ở Canada.

Chương trình nhập cư đề cử tỉnh bang đã bị tạm hoãn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Các cuộc rút thăm tiếp tục diễn ra thông qua hệ thống Biểu thức quan tâm trực tuyến hướng đến các danh mục Nghề nghiệp theo yêu cầu và Nhập cảnh nhanh của tỉnh bang.

Chương trình đề cử tỉnh bang New Brunswick

Áp dụng các biện pháp hạn chế di chuyển với các tỉnh láng giềng như: Nova Scotia, Newfoundland & Labrador và Đảo Hoàng tử Edward, New Brunswick thoát khỏi các ảnh hưởng nghiêm trọng trong cả hai đợt bùng phát dịch Corrona Virus tại Canada.

Chính quyền tỉnh bang New Brunswick đã công bố kế hoạch táo bạo để tăng lượng nhập cư lên 10.000 người mới nhập cư mỗi năm từ đầu năm 2021.

Chương trình Đề cử Tỉnh bang New Brunswick (NBPNP) cũng đã công bố một chương trình mới để có thường trú dành riêng cho các tài xế xe tải vận tải (NOC 7511).

Chương trình Đề cử Tỉnh bang Đảo Hoàng tử Edward

Đảo Hoàng tử Edward (gọi tắt PEI) cũng áp dụng các biện pháp để giữ cho số ca nhiễm ở mức tối thiểu. Vì thế cho nên có sự gián đoạn trong việc rút thăm của Chương trình Đề cử Tỉnh PEI.

Văn phòng di trú PEI chỉ cung cấp các dịch vụ thiết yếu cơ bản trong đợt bùng phát dịch đầu tiên. Trong khoảng thời gian này, việc thu hút nhân viên có tay nghề hàng tháng cũng bị tạm dừng.

Tỉnh đã tận dụng chương trình PEI PNP để thu hút nhân viên y tế và tài xế xe tải để hỗ trợ ứng phó với đại dịch.

Chương trình đề cử người nhập cư Alberta

Alberta cho đến nay là tỉnh duy nhất của Canada tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ giảm nhập cư vì dich bệnh Covid-19. Tỉnh cũng thông báo sẽ không đáp ứng phân bổ đề cử của chính phủ liên bang cho năm 2020.

Các đợt rút thăm của Chương trình Đề cử Nhập cư Alberta (AINP) đã dừng vào tháng 6/2020 sau khi Thủ hiến Jason Kenny công bố chiến lược phục hồi.

Chương trình đề cử Nova Scotia

Nova Scotia đã cố gắng thoát khỏi ảnh hưởng của đại dịch.  Tỉnh có số ca bệnh thấp trong cả đợt một và đợt hai, mặc dù nhìn chung là cao nhất trong khu vực Atlantic. Tỉnh bang có một năm yên tĩnh về vấn đề nhập cư.

Chương trình đề cử người nhập cư Ontario

Ontario là tỉnh vẫn tiếp tục mời các ứng cử viên và đưa ra đề cử bất chấp cuộc khủng hoảng dịch bệnh.

Chương trình Đề cử Nhập cư Ontario (OINP) cũng đã ra mắt và sau đó đã đáp ứng giới hạn tiếp nhận cho một Thí điểm Nhập cư Khu vực mới, được thiết kế để thu hút những người nhập cư có tay nghề cao chuyển đến các cộng đồng nhỏ hơn.

Tương lai nhập cư Canada năm 2021

Vắc-xin Covid-19 là ánh sáng cho tình hình nhập cư Canada trong năm 2021

Dự đoán, tình hình nhập cư Canada trong năm 2021 xoay quanh việc mở lại biên giới và hiệu quả của vắc xin Corona virus trên toàn cầu. Chính phủ liên bang Canada chắc chắn có những kế hoạch táo bạo khi các biên giới mở cửa trở lại.

Sau khi phát hành số lượng kỷ lục các ITA Express Entry trong năm 2020, IRCC đang nỗ lực thu hút số lượng lớn người nhập cư mới trong năm 2021 – 2023 .

Dự kiến ​​hơn 1,2 triệu người mới nhập cư trong ba năm tới. Mặc dù vậy, tất cả còn tuỳ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh nói chung trên toàn cầu.

 

Kế hoạch thu hút người nhập cư Canada từ năm 2021 – 2023

Năm 2021 Năm 2022 Năm 2023
401.000 người 411.000 người 421.000 người

Vì thế, để đảm bảo cơ hội định cư Canada cho cả gia đình thì việc bắt tay vào thực hiện hồ sơ ( mở hồ sơ) ngay thời điểm này là một bước đi khôn ngoan. Việc chuẩn bị hồ sơ sớm sẽ giúp các cá nhân – các gia đình tiết kiệm thời gian chuẩn bị và có thể đạt được mục tiêu ngay lập tức khi tình hình trở nên tốt đẹp.

Liên hệ tư vấn chương trình định cư Canada MIỄN PHÍ & BẢO MẬT thông tin

Tel: (028)38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com

Hoặc BẤM VÀO ĐÂY để đăng ký tham dự tư vấn chuyên sâu 1-1 cùng chuyên viên di trú Kornova