Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

11 Cộng Đồng Được Chỉ Định Thực Hiện Chương Trình Thí Điểm Nhập Cư Vùng Nông Thôn Và Các Tỉnh Miền Bắc Canada

Nhận tin tức mới
11 Cộng Đồng Được Chỉ Định Thực Hiện Chương Trình Thí Điểm Nhập Cư Vùng Nông Thôn Và Các Tỉnh Miền Bắc Canada
23/06/2019

Vừa qua, tại Toronto, Bộ trưởng Di trú Canada – Ông Ahmed Hussen tuyên bố về việc Chính phủ liên bang Canada sẽ thực hiện một chương trình thí điểm nhằm thúc đẩy nhập cư ở các cộng đồng nông thôn và miền bắc để giải quyết tình trạng thiếu lao động và suy giảm dân số. IRCC đã chỉ định 11 cộng đồng ở Canada được chọn tham gia chương trình nhập cư thí điểm mới dành riêng cho vùng nông thôn và các tỉnh miền Bắc của Canada.

Chương trình thí điểm này được thiết kế đặc biệt để giúp các cộng đồng nông thôn và vùng sâu vùng xa thu hút được các lao động nước ngoài ở nhiều cấp độ kỹ năng làm việc khác nhau đến cư trú, sau đó họ được cấp quyền thường trú nhân.

Lực lượng lao động tại các cộng đồng nông thôn Canada hiện có hơn bốn triệu người – chiếm gần 30% GDP quốc gia  theo số liệu do Cơ quan Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cung cấp.

Mục tiêu của chương trình thí điểm đặc biệt này là giúp cho các cộng đồng này giảm thiểu tình trạng thiếu hụt lao động do vấn đề dân số già đi khi tỷ lệ sinh bị suy giảm trong khi tỷ lệ nghỉ hưu gia tăng tăng và do vấn đề di cư của thanh niên đến các khu vực thành thị đông dân hơn ở Canada.

Bộ trưởng Di Trú Canada – Ông Ahmed Hussen – thông báo về chương trình thí điểm này tại cuộc họp diễn ra ở Toronto ngày 14.06.2019 (Ảnh Frank Gunn / THE CANADIAN PRESS)

11 cộng đồng nông thôn được chỉ định và lựa chọn thực hiện chương trình thí điểm vào ngày 14 tháng 6 thuộc các tỉnh bang sau: Ontario, Manitoba, Saskatchewan, Alberta và British Columbia.

Ontario

 • Thunder Bay
 • Sault Ste. Marie
 • Sudbury
 • Timmins
 • North Bay

Manitoba

 • Gretna-Rhineland-Altona-Plum Coulee
 • Brandon

Saskatchewan

 • Moose Jaw

Alberta

 • Claresholm

British Columbia

 • West Kootenay
 • Vernon

IRCC cho biết 11 cộng đồng đã được lựa chọn dựa trên nhu cầu kinh tế của họ cũng như các nguồn lực hiện hữu và các đối tác cần thiết của cộng đồng để quản lý chương trình nhập cư thí điểm này. Chương trình sẽ đóng vai trò là một chương trình mẫu cho các chương trình nhập cư tiếp theo.

Mỗi cộng đồng sẽ làm việc với một tổ chức phát triển kinh tế địa phương để tiến hành tuyển dụng và đánh giá các ứng cử viên nhập cư dựa trên nhu cầu kinh tế từng địa phương cũng như cơ hội việc làm, đồng thời phải chứng thực các ứng cử viên có đủ điều kiện được chọn làm thường trú nhân.

Các cộng đồng được chọn có thể sẵn sàng để xác định và chọn lựa các ứng cử viên nhập cư sớm nhất là vào mùa thu năm nay (2019) và những người được chọn  dự kiến ​​sẽ có thể đến Canada trong năm 2020.

IRCC cũng cho biết các tiêu chí liên bang về điều kiện nộp đơn theo chương trình thí điểm trên sẽ được cung cấp chi tiết và đầy vào cuối năm 2019.

(Cre: IRCC)