Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Thêm Một Đại Lý Tư Vấn Định Cư “Ma” Bị Kết Tội

Nhận tin tức mới
06/01/2012
Với nỗ lực không ngừng tìm kiếm và truy tố các đại lý tư vấn định cư “ma”, Hiệp hội Tư vấn Di trú Canada (CSIC) vừa mới thông báo với các thành viên  thêm một tư vấn “ma” tên là Baldev Pandher.

Baldev Pandher đã bị kết tội dưới điều 128 của Đạo Luật Bảo vệ người tị nạn và định cư (gọi tắt là IRPA) vào ngày 2 tháng 06 năm 2009 được đưa ra bởi Cơ Quan Biên Mậu Canada (gọi tắt là CBSA). Tại phiên tòa, Pandher đã nhận tội và bị tuyên án, trước đó thẩm phán đã cáo buộc Pandher vì tội lợi dụng những người vô tội đang cố gắng đưa gia đình đến Canada và làm xấu hình ảnh tư vấn viên di trú chuyên nghiệp. “Những người giống như Pandler làm cho hình ảnh tư vấn viên chuyên nghiệp bị bóp méo, và đó cũng là lý do tại sao họ luôn bị đánh giá thấp và bị nghi ngờ như thế,” Ngài thẩm phán K.L.Mcleod đã phát biểu.

Chủ tịch và đồng thời là CEO của Hiệp Hội Tư Vấn Di Trú Canada (CSIC), Ông John Ryan cho rằng: “Các tư vấn viên di trú Canada được chứng nhận là những chuyên gia di trú đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hy vọng và ước mơ của những người di cư đến Canada – hành động của Pandler làm vẩn đục những gì mà các tư vấn viên chính thống đang cố gắng tạo dựng. Và đó cũng là tội ác khi chúng ta chứng kiến một người nào đó đang lạm dụng lòng tin của những người di cư vô tội. Giờ đây có thể an tâm khi thấy cả hai cơ quan CBSA và Tòa án nhận ra mức độ tổn hại mà các đại lý “ma” đang gây ra cho khách hàng và cả các tư vấn viên chuyên nghiệp ở khắp nơi”.  Ông nói thêm: “Những người tư vấn di trú làm ăn lương thiện như chúng tôi rất tự hào về việc tòa án kết tội Pandler, điều này đã truyền một thông điệp mạnh mẽ đến mọi người là: nếu anh lừa đảo những người di cư vô tội mong muốn được định cư tại Canada thì chắc chắn anh sẽ bị trừng phạt thích đáng”

Thẩm phán người đang xử vụ Pandler cho biết bất kỳ bản án nào cũng sẽ phản ánh đến mức độ nghiêm trọng của tội ác đó. Vì điều kiện sức khỏe hiện tại của Pandler không thể chịu tội tại trại giam, cho nên Pandler đã nhận bản án 18 tháng tù treo với 6 tháng đầu bị quản thúc tại gia và tiếp tục bị lệnh giới nghiêm đến hết thời gian còn lại của bản án. Pandler bị đòi hỏi phải trình diện giám sát viên của tòa mỗi tuần một lần. “Trường hợp của Pandler cho thấy rõ ràng là các đại lý tư vấn “ma” đang gây tổn hại cho những người làm ăn chân chính. CSIC hoàn toàn ủng hộ chính phủ khởi tố các đại lý “ma”. Hơn thế nữa, chúng tôi cảm thấy được khích lệ khi thấy chính phủ không những bắt đầu thực thi các nghĩa vụ mà còn đưa ra phạm vi của vấn đề, chúng ta cần phải phát huy hơn nữa”, Ông Ryan phát biểu thêm. “Loại hình phạm tội này đã xuất hiện từ rất lâu rồi, mà lòng kiên nhẫn của chúng tôi cũng hết. Các thành viên CSIC tin chắc rằng chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với chính quyền để cải thiện hệ thống để mà khách hàng của dịch vụ tư vấn định cư được bảo vệ tốt nhất khi họ chọn thuê các tư vấn di trú”.