Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Đội Ngũ Hỗ Trợ Mua Nhà Tại Canada Và Vai Trò Của Họ

Nhận tin tức mới
06/01/2012

Mua nhà là một trong những quyết định quan trọng nhất của một gia đình, đặc biệt là đối với những người mới nhập cư đến Canada. Phần lớn thu nhập của bạn sẽ được đầu tư vào đây. Mặc dù quy trình rất phức tạp nhưng nếu có sự tư vấn của một đội ngũ chuyên nghiệp thì đây sẽ là một kinh nghiệm tích cực và là khoản đầu tư rất khôn ngoan của bạn. Những người này sẽ cùng làm việc với bạn để giúp bạn chọn một căn nhà phù hợp với nhu cầu, sở thích và tình hình tài chính của gia đình.

Dưới đây là một số đội ngũ hỗ trợ mua nhà tại Canada và vai trò của họ.<

  • Môi giới thế chấp: rất ít người có đủ tiền mặt để chi trả cho toàn bộ căn nhà, thường thì họ phải nhờ đến các công ty tài chính hay ngân hàng giúp đỡ. Những người mới đến Canada thường không quen biết nhiều với ngân hàng. Người môi giới thế chấp sẽ giúp bạn tìm một công ty tài chính có điều kiện thuận lợi nhất cho bạn. Lãi suất, các điều kiện trả trước, tiền phạt là những điểm chính để bạn xem xét lựa chọn công ty. Người môi giới sẽ đưa ra lời khuyên cho những điểm này. Người môi giới sẽ giải thích qui trình đạt được hỗ trợ tài chính của bạn từng bước một bao gồm việc kiểm tra sơ bộ khả năng người mua và các hồ sơ giấy tờ cần thiết. Họ sẽ đánh giá khả năng của bạn trước khi bạn bắt đầu tìm nhà để tiết kiệm thời gian và không làm bạn thất vọng sau đó. Đề nghị mua nhà của bạn nên có điều khoản hỗ trợ tài chính. Đến lúc mua nhà, công ty tài chính này sẽ thẩm định căn nhà bạn định mua cũng như tỉ lệ thu nhập và khả năng trả nợ của bạn. Thông thường các công ty tài chính được chọn sẽ trả phí cho người môi giới, nhưng một vài người lại lấy phí của người mua, khoảng 2% tổng số tiền thế chấp. Vì vậy, bạn nhớ hỏi trước ai sẽ trả phí môi giới.
  • Môi giới bất động sản: thường là người bạn tiếp xúc đầu tiên trong cộng đồng mới. Họ có thể giới thiệu cho bạn người môi giới thế chấp tốt để đánh giá khả năng tài chính của bạn. Nhân viên môi giới bất động sản sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, hạn chế rắc rối, thậm chí tiết kiệm được nhiều tiền nhờ vào kinh nghiệm mua nhà, kỹ năng thương lượng và mạng lưới những người làm việc chuyên nghiệp. Họ sẽ hướng dẫn bạn từng bước khi mua nhà. Nhân viên môi giới bất động sản của bạn sẽ là người đại diện hợp pháp quyền lợi của bạn trong giao dịch. Họ có cả một cơ sở dữ liệu khổng lồ về các căn nhà đang rao bán và dữ liệu mua bán nhà trên thị trường để giúp bạn tìm hiểu giá thị trường địa phương. Nhân viên bất động sản này sẽ dựa vào các yêu cầu của bạn, tìm nhà và sắp xếp cuộc hẹn. Khi bạn tìm được căn nhà vừa ý, nhân viên môi giới bất động sản sẽ soạn thảo và thương lượng về Hợp đồng mua bán nhà để đảm bảo quyền lợi cho bạn. Họ có thể tham khảo ý kiến của luật sư, thanh tra bất động sản và đưa ra lời khuyên cũng như thông tin về nơi ở mới của bạn.
  • Thanh tra bất động sản: yêu cầu thẩm định nhà là điều kiện không thể thiếu trong Hợp đồng mua bán nhà. Thường thì rất khó tìm ra lỗi của một căn nhà khi xem qua bằng mắt thường. Một người thẩm định nhà uy tín sẽ làm các bước kiểm tra căn nhà và gửi báo cáo chi tiết. Dựa vào đó, bạn có thể quyết định sẽ mua căn nhà hay chấm dứt việc mua bán và lấy lại tiền đặt cọc. Báo cáo chi tiết này cũng giúp bạn thương lượng lại các điều khoản trong Hợp đồng gốc dưới sự đồng ý của hai bên.
  • Luật sư / Công chứng viên: Luật sư đại diện quyền lợi của bạn bằng cách xúc tiến hồ sơ giấy tờ và tài chính để hoàn tất việc mua bán. Khía cạnh luật pháp của mỗi tỉnh bang đều khác nhau. Luật sư sẽ làm việc với ngân hàng để hoàn thành hợp đồng thế chấp, nghiên cứu khảo sát để đảm bảo quyền sở hữu rõ ràng đối với tài sản mới mua và có thể giới thiệu bạn mua bảo hiểm cho tài sản của mình. Và người giới thiệu bạn những luật sư có kinh nghiệm không ai khác hơn là nhân viên môi giới bất động sản của bạn.
  • Môi giới bảo hiểm: vì bạn sử dụng và thế chấp căn nhà mới mua của bạn cùng lúc nên cả bạn và bên cho thế chấp đều muốn đảm bảo tài sản đó phải được bảo quản tốt, không mất mát hay thiệt hại. Môi giới bảo hiểm sẽ cho bạn lời khuyên độc lập từ phía họ để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và hạn chế các rắc rối. Hợp đồng bảo hiểm sẽ cần thiết trong thời điểm giao nhà, và được xem như là bước cuối cùng của quá trình mua bán nhà.

Được trợ giúp bởi một đội ngũ giỏi, việc tìm và mua nhà của bạn, nhất là đối với những người mới nhập cư sẽ là một kinh nghiệm thú vị và xứng đáng.

(Kornova lược dịch)