Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Thay Đổi Và Cải Tiến Chương Trình Định Cư Doanh Nhân Manitoba

Nhận tin tức mới
Thay Đổi Và Cải Tiến Chương Trình Định Cư Doanh Nhân Manitoba
05/08/2013

Chính quyền tỉnh bang Manitoba cho biết sẽ có những thay đổi và cải tiến trong chương trình định cư doanh nhân tỉnh bang nằm mang đến việc xét duyệt hồ sơ tốt hơn.

Đã có nhiều nhà phê bình cho rằng có nhiều yếu tố trong chương trình định cư này chưa phù hợp, vì vậy tỉnh bang Manitoba sẽ giới thiệu các biện pháp sàng lọc mới cho hồ sơ của những người nhập cư kinh doanh vào mùa thu này nhằm câu trả lời cho những lời chỉ trích rằng chương trình không hiệu quả và không bảo đảm những người nhập cư giữ được vai trò của mình.

Những thay đổi về chương trình đề cử tỉnh bang diện doanh nhân sẽ được thực hiện một khi lượng hồ sơ tồn đọng trong hệ thống hiện tại được giải quyết hết – có thể vào cuối mùa thu.

“Sẽ có một giai đoạn tạm dừng (trong chương trình). Chúng tôi muốn giải quyết hết lượng hồ sơ tồn đọng, giài quyết tất cả mọi thứ chúng tôi hiện đang có” Bộ trưởng Nhập cư và Đa văn hóa, bà Christine Melnick cho biết.

Manitoba sẽ không còn yêu cầu ứng viên diện doanh nhân phải khảo sát tỉnh bang trước khi nộp đơn. Quá trình kiểm tra trực tuyến mới sẽ cho phép người nhập cư tiềm năng trả lời các câu hỏi về tuổi tác, kinh nghiệm kinh doanh, giá trị tài sản, khả năng lưu loát bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và liệu họ có một mạng lưới hỗ trợ ở đây không.

Tỉnh bang sẽ sử dụng một hệ thống điểm để đánh giá các ứng viên dựa trên câu trả lời của họ. Những người có điểm trên một mức độ nhất định sẽ được mời nộp bộ hồ sơ hoàn chỉnh.

“Những gì chúng tôi muốn làm là đảm bảo rằng chúng tôi thu hút được những người đang thực sự cam kết với Manitoba, hiểu môi trường kinh doanh của chúng tôi … và … có thể thành công,” bà Melnick nói trong một cuộc phỏng vấn.

Tỉnh bang cho biết sẽ tăng tiền ký quỹ lên 100,000 CAD từ 75,000 CAD cũng như thiết lập “thủ tục nghiêm ngặt hơn” để kiểm tra các hồ sơ và loại bỏ những giấy tờ giả mạo. Việc này cũng hứa hẹn sẽ cải thiện việc giám sát các ứng viên khi họ đến định cư.

Trong khi đó, Manitoba cũng đang thay đổi một chương trình liên quan đến thiết kế để thu hút nông dân nhập cư. Chương trình sẽ gỡ bỏ giới hạn độ tuổi đã ngăn cản các ứng viên 40 tuổi trở lên đến đây. Chương trình cũng sẽ nhắm đến thu hút những người nhập cư có điều kiện mua các trang trại lớn.

Chuck Davidson, chủ tịch Phòng Thương mại Manitoba, cho biết ông hy vọng biện pháp này sẽ chứng minh cho Ottawa rằng tỉnh bang đang thực hiện hết sức trong việc kiểm tra sàng lọc các ứng viên diện doanh nhân.

“Không nên có bất cứ điều gì kiềm hãm hoặc bất cứ điều gì cản trở các công ty này đến Manitoba,” ông nói.

Các nhà phê bình cho rằng Manitoba đang thất thoát lên đến 100 triệu CAD mỗi năm về đầu tư vì dòng kinh doanh của chương trình nhập cư tỉnh bang không hiệu quả.

Họ nói rằng tỉnh bang đã có thể thu hút  chỉ một phần nhỏ được cho phép theo chương trình. Và họ cũng cho rằng giám sát không chặt chẽ vấn đề những khoản đầu tư hứa hẹn bởi những người nhập cư có thực sự được thực hiện không.

Randy Boldt, người quản lý chương trình từ 2000 đến 2006 và hiện nay là một nhà tư vấn nhập cư tư nhân được cấp giấy phép, bày tỏ hoài nghi rằng tỉnh bang đã giải quyết đúng mức những vấn đề phổ biến nan giải của chương trình.

“Các vấn đề với chương trình không chỉ là cấu trúc của nó, mà là việc quản lý và hành chính yếu kém,” ông nói trong một email. “Thời gian chờ được tính bằng năm, chứ không phải là tháng. Dù rằng thực tế văn phòng di trú tỉnh bang đã có 17 nhân viên trong chi nhánh (chi nhánh kinh doanh nhập cư lớn thứ hai trong cả nước), dẫn đến một tỷ lệ chấp thuận là chín hồ sơ cho mỗi nhân viên.”

Melnick cho biết văn phòng của bà hiện đang tiến hành một đánh giá đầy đủ các chính sách và thủ tục của chương trình. Qui trình cải tiến cũng tăng cường đào tạo, đặc biệt là trong việc xác định giấy tờ giả, bà cho biết.

Một phát ngôn viên chính phủ cho biết 195 ứng cử viên đã đến Manitoba thông qua Chương trình đề cử tỉnh bang diện doanh nhân trong năm 2012. Cho năm tài chính của chính phủ kết thúc vào ngày 31 tháng 3, những ứng viên tham gia chương trình đã thực hiện 91 doanh nghiệp đầu tư ban đầu trị giá gần 21 triệu CAD tại Manitoba, bà cho biết.

(Cre: Wiinipeg Free Press  – larry.kusch @ freepress.mb.ca)