Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Tại Sao Nhà Đầu Tư Không Nên Bỏ Qua Chương Trình Golden Visa Của Hy Lạp

Nhận tin tức mới
Tại Sao Nhà Đầu Tư Không Nên Bỏ Qua Chương Trình Golden Visa Của Hy Lạp
20/09/2018

Tại sao nhà đầu tư không nên bỏ qua Chương trình visa vàng “Golden Visa” của Hy Lạp?

Một trong những cách để có được Quyền Thường Trú của Liên Minh Châu Âu (EU) là xin “Weath Visa”, tuy nhiên điều này buộc người nộp đơn phải thực hiện việc cư trú của họ tại nơi nộp đơn xin “Wealth Visa”, mở một doanh nghiệp hoặc kết hôn với một người có quốc tịch EU. Loại visa này phù hợp với những người có kế hoạch định cư ở nước ngoài. Tuy nhiên, nhiều người muốn có được Quyền Thường Trú cho các mục đích khác, chẳng hạn như: mở tài khoản ngân hàng nước ngoài để thuận tiện cho việc giao dịch – kinh doanh, có thể tự do du lịch trên khắp các nước EU, hoặc là một biện pháp dự phòng trong trường hợp cần di cư khẩn cấp thì “Chương trình Visa Vàng” là sự lựa chọn tốt nhất.
“Golden Visa” hay phổ biến ở Việt Nam với tên gọi là “Chương Trình Visa Vàng”  là chương trình cấp cho nhà đầu tư cùng gia đình Quyền Thường Trú thông qua việc Nhà đầu tư mua bất động sản hoặc các tài sản khác với giá trị nhất định tuỳ mỗi chương trình. Đây là con đường dễ dàng và nhanh chóng nhất hiện nay để có được Quyền Thường Trú Châu Âu và trong đó thì chương trình “Golden Visa” của Hy Lạp, Latvia, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Malta là các chương trình nhập cư dễ tiếp cận và thực hiện nhất.

Tại Sao Nhà Đầu Tư Không Nên Bỏ Qua Chương Trình Golden Visa Của Hy Lạp 2
Biểu đồ thống kê số lượng PR cấp cho chương trình “Golden Visa” từ 2013 – 2016

Vào năm 2014, quốc hội Latvia ( quốc gia có số lượng giấy phép cư trú được cấp nhiều nhất EU) đã bỏ phiếu để tăng mức đầu tư cho chương trình Visa Vàng. Trong khi chương trình này của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã quá quen thuộc với những nhà đầu tư giàu có thì Malta chỉ mới giới thiệu chương trình nhập cư của riêng mình vào tháng 08 năm 2015.
Do ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng năm 2008 khiến nền kinh tế Hy Lạp suy thoái cộng với việc chính phủ nước này có những khoản nợ xấu lớn cũng đã có tác động không nhỏ đến quyết định của các nhà đầu tư trong việc chọn Hy Lạp để xin Quyền Thường Trú . Tuy nhiên, hiện nay sau nhiều năm cố gắng, Hy Lạp đã vượt qua giai đoạn khủng hoảng, và đang đạt được sự hồi phục.
Theo các chuyên gia của Tranio (Tổ chức môi giới BĐS quốc tế), Hy Lạp đang đưa ra những điều khoản có lợi nhất cho các nhà đầu tư định cư như sau:

  1. MỨC TIỀN ĐẦU TƯ THẤP NHẤT TRONG CÁC CHƯƠNG TRÌNH VISA VÀNG CỦA CHÂU ÂU

Đối với chương trình Visa Vàng Hy Lạp, đương đơn chỉ cần mua một hay nhiều bất động với tổng giá trị tối thiểu 250,000 EUR. Trong khi đó, chương trình nhập cư của Latvia yêu cầu cùng một số tiền đầu tư, nhưng các nhà đầu tư phải trả thêm một khoản phí không hoàn lại 5%, làm tăng mức tiền đầu tư lên 262,500 EUR.
Đối với chương trình nhập cư Malta, bên cạnh việc mua bất động sản trị giá từ 270,000 – 320,000 EUR (tùy thuộc vào địa điểm) hoặc thuê bất động sản trong 05 năm với tiền thuê từ 50,000 – 60,000 EUR, nhà đầu tư còn phải đầu tư 250,000 EUR vào trái phiếu chính phủ và phí 30,000 EUR. Do đó, số tiền đầu tư tối thiểu cho chương trình Visa Vàng Malta là 330,000 EUR.
Còn với chương trình “Golden Visa” của Bồ Đào Nha, điều kiện là nhà đầu tư phải mua bất động sản có giá trị 350,000 EUR nếu được xây dựng trên 30 năm hoặc nằm trong các khu vực cải tiến đô thị, hoặc 400,000 EUR nếu nằm trong khu vực mật độ dân cư thấp. Hoặc nhà đầu tư có thể đầu tư tài chính với giá trị bằng hoặc trên 500,000 EUR.

Tại Sao Nhà Đầu Tư Không Nên Bỏ Qua Chương Trình Golden Visa Của Hy Lạp 3

  1. CƠ HỘI MUA NHIỀU BẤT ĐỘNG SẢN HOẶC THAM GIA VÀO MỘT DỰ ÁN LỚN

Các chương trình của Hy Lạp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cho phép nhà đầu tư mua một hoặc nhiều bất động sản để đáp ứng mức đầu tư tối thiểu cần có.
Trong khi đó, Latvia chỉ cho phép điều này ở tại các thành phố nhỏ, ngoại trừ thành phố Riga và Jūrmala, còn lại nhà đầu tư chỉ được phép đầu tư vào một bất động sản ở các thành phố lớn.

  1. GIÁ THẤP VÀ TIỀM NĂNG TĂNG TRƯỞNG

Giá trung bình của bất động sản tại trung tâm của các thành phố lớn của Hy Lạp là 1.300 euro/m2, thấp hơn 1/2 so với giá BĐS ở Tây Ban Nha và Malta, và thấp hơn 1.5 lần so với giá BĐS ở Bồ Đào Nha. Vì thế chi phí đầu tư BĐS ở Hy Lạp rẻ nhất trong số 5 quốc gia kể trên.
Chênh lệch giá các BĐS giữa Hy Lạp và Latvia không đáng kể (khoảng 10%), nhưng tiềm năng tăng trưởng ở Hy Lạp cao hơn. Theo số liệu chính thức, giá bất động sản ở Hy Lạp giảm hơn 44% so với mức giá nhà đạt đỉnh cao nhất vào năm 2008, trong khi giá bất động sản ở Latvia chỉ giảm hơn 27% so với mức đỉnh ở thời điểm 2008. Cũng cần lưu ý rằng kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra vào năm 2008, giá BĐS ở Latvia đã trải qua rất nhiều biến động to việc đầu cơ của người Nga. Giá bất động sản tại Tây Ban Nha hiện nay đang tiếp cận mức giá tăng cao nhất, trong khi giá  BĐS ở Bồ Đào Nha và Malta đã vượt quá con số trước khủng hoảng ở nước họ lần lượt là 2% và 10%.

  1. THU NHẬP TỪ VIỆC CHO THUÊ BẤT ĐỘNG SẢN

Người nhập cư sở hữu Visa Vàng thường không sử dụng bất động sản đã mua, thay vào đó, họ có thể cho thuê để bù đắp vào các khoản tiền đầu tư định cư. Ở Hy Lạp, Latvia, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, các nhà đầu tư được phép cho thuê lại bất động sản, trong khi Malta lại cấm việc nhà đầu tư cho thuê lại BĐS của họ trong 05 năm đầu tiên. Trong trường hợp này, nhà đầu tư đành phải cho thuê bất động sản của mình bằng những hợp đồng cho thuê ngắn hạn.
Theo thống kê của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), số lượng khách du lịch đến Hy Lạp những năm qua cao gấp 2 lần so với Bồ Đào Nha và gấp đến 10 lần so với Latvia. Mặc dù lượng du khách đến Tây Ban Nha cao hơn Hy Lạp khoảng 3 lần, nhưng nhờ lợi thế về giá cả bất động sản tại Hy Lạp nên lại đem về lợi nhuận đầu tư cao hơn (khoảng 5% sau khi trừ thuế và chi phí quản lý).
Hiện tại giá thuê căn hộ tại Athens dao động từ €50 – €70 / đêm và từ €70 – €90 / đêm ở Barcelona hoặc Lisbon, và giá bất động sản tại các thành phố lớn này khác nhau gần 3 lần: trung bình €1,265/m2 ở trung tâm Athens, €3,317/m2 ở Lisbon và €4,399 ở Barcelona.
Do đó, Tranio (Tổ chức môi giới BĐS quốc tế) tin rằng sự lựa chọn hợp lý nhất cho các nhà đầu tư muốn có được Quyền Thường Trú Châu Âu (EU) là mua một căn hộ ở trung tâm du lịch Athens và sau đó cho thuê lại ngắn hạn. Hướng đi này sẽ cho phép các nhà đầu tư có được giấy phép cư trú cũng như đảm bảo an toàn cho tài sản và có được khả năng sinh lợi 5%.

So sánh các chương trình định cư của Hy Lạp, Latvia, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Malta

 Đặc điểm Hy Lạp Latvia Bồ Đào Nha Tây Ban Nha Malta
Mức đầu tư tối thiểu (€) 250,000 250,000 350,000 500,000 300.000(Đầu tư trái phiếu + cho thuê 05 năm)
Chi phí giao dịch tối thiểu (€) 17,600 17,600 32,700 31,000 400
Chi phí và lệ phí visa (€) 500 12,700 5,700 100 30,000
Loại bất động sản Bất kì Bất kỳ, ngoại trừ đất chưa phát triển Bất kì Bất kì Chỉ dành cho dân c
Khả năng mua nhiều tài sản Chỉ ở một số thành phố nhất định Không
Khả năng thế chấp Có (tùy thuộc vào thực tế) Chỉ áp dụng trên phần giá trị của BĐS vượt qua ngưỡng đầu tư tối thiểu Chỉ áp dụng trên phần giá trị của BĐS vượt qua ngưỡng đầu tư tối thiểu
Cần đăng ký cá nhân Có (một chuyến viếng thăm đất nước là đủ)
Quy định thời gian cư trú tối thiểu Không Cần phải dành 1 tuần ở trong nước trong năm đầu tiên và 2 tuần trong mỗi 2 năm tiếp theo. Không
Thuế cư trú Khi sống trên 183 ngày mỗi năm trong cả nước
Gia hạn thẻ cư trú 5 năm 5 năm 2 năm 2 năm Không
Thời gian nắm giữ tài sản Miễn là người giữ cần cư trú 5 năm Miễn là người giữ cần cư trú 5 năm
Thời gian xét duyệt PR/Visa 2 tháng 3 tháng 2 tháng 2 tháng 3 tháng
Thành viên của gia đình đủ điều kiện cư trú Vợ, chồng, con dưới 21 tuổi, bố mẹ Vợ chồng, con dưới 18 tuổi, người phụ thuộc Vợ chồng, con dưới 18 tuổi, người phụ thuộc Vợ chồng, đối tác, con dưới 18 tuổi Vợ, chồng, con, bố mẹ, ông bà
Quyền làm việc Không (chỉ hoạt động đầu tư)
Thường trú Sau 5 năm nếu nhà đầu tư dành ít nhất 183 ngày mỗi năm sinh sống tại Hy Lạp/Latvia Sau 5 năm Sau 5 năm nếu nhà đầu tư dành ít nhất 183 ngày mỗi năm sinh sống tại TBN Visa Vàng đã là giấy phép cư trú vĩnh viễn
Quyền công dân 7 năm 10 năm 6 năm 10 năm 5 năm (yêu cầu cư trú liên tục)

(Cre: escapeartist.com và Kornova tổng hợp tin tức)

KORNOVA HIỆN ĐANG THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH VISA VÀNG HY LẠP – NHẬN QUYỀN THƯỜNG TRÚ CHO CẢ 3 THẾ HỆ GIA ĐÌNH

LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ TƯ VẤN: Tel: (028) 38.290.430 hoặc email: vietnam@kornova.com