Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Hy Lạp Thực Hiện Các Bước Để Giảm Nợ Xấu

Nhận tin tức mới
Hy Lạp Thực Hiện Các Bước Để Giảm Nợ Xấu
18/09/2018

Hy Lạp đã chứng kiến một bước nhảy vọt với số lượng du khách tăng trưởng hơn 11% trong năm vừa qua và dự kiến sẽ có hơn 32 triệu du khách ​​sẽ đến thăm Hy Lạp trong năm 2018 này.

Trước đây, việc tăng trưởng của số lượng du khách đến Hy Lạp đã thúc đẩy nhu cầu về phòng ở khách sạn, thế nhưng việc thu hút sự quan tâm từ nhà đầu tư tham gia vào thị trường này đã gặp phải sự chậm trễ từ chính phủ trong việc giải quyết không hiệu quả các khoản vay .
Tuy nhiên giờ đây, sự miễn cưỡng và chậm trễ này đã được chính phủ Hy Lạp khắc phục, các ngân hàng đã bắt đầu nhận được các khoản vay từ ngân sách của chính phủ và tiến hành việc đầu tư vào lĩnh vực lưu trú – nghỉ dưỡng.

THÁCH THỨC VỀ NỢ XẤU ĐÃ KHÔNG CÒN LÀ VẤN ĐỀ CỰC KỲ NGHIÊM TRỌNG

Trong số các nước EU bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2008 thì Ý, Pháp, Tây Ban Nha và Hy Lạp là các nước đã có tỷ lệ nợ xấu lớn nhất với tổng cộng 530 tỷ Euro và chiếm 2/3 tổng số nợ của cả EU. Ở Hy Lạp, tỷ lệ nợ xấu (NLP) đối với các khoản vay tổng thể là 45%, tuy nhiên trước đây trong khi Ý đã thực hiện các bước để giảm các khoản nợ xấu của mình, thì Hy Lạp lại có những phản ứng khá chậm chạp để đối phó với tình hình đó.

“Hy Lạp có một chính phủ cánh tả, ban hành luật pháp- pháp lý, nhưng lại khá chậm chạp và miễn cưỡng điều chỉnh, một phần vì ý thức hệ không cấp tiến lắm của họ, nhưng một phần cũng bởi vì tỷ lệ thất nghiệp cao, đã tạo ra khó khăn về phân nhánh kinh tế, chính trị và xã hội ở quy mô rộng lớn hơn”, Thanos Papasavvas, người sáng lập và Giám đốc điều hành của ABP Invests cho biết. Ông cũng lưu ý rằng Thủ tướng Hy Lạp đương nhiệm – ông Alex Tsipras hiện nay là  “một chính trị gia dày dặn kinh nghiệm và sẵn sàng, thực hiện” và vì thế ông sẽ có thể thực hiện những thay đổi này một cách dứt khoát.

“Sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, chúng tôi đã có cuộc khủng hoảng  ở EU tiếp ngay sau đó và trong khi các nước khác có 1 số lợi ích được nới lỏng thì Hy Lạp đi lại rơi vào tình huống tiêu cực do sự phản ứng chậm chạp của chính phủ về vấn đề nợ xấu”, Papasavvas tiếp tục. “Ý đã đưa ra một chuỗi quy trình có lợi cho việc giảm thiểu các khoản nợ xấu, nhưng bây giờ Hy Lạp cũng đã làm, tuy chậm hơn nhưng điều này sẽ giúp thay đổi. Phản ứng của chính phủ Hy Lạp trong thời gian vừa qua đã giúp du lịch phát triển bùng nổ trở lại và tạo ra nhu cầu cấp thiết to lớn cho vấn đề khách sạn/ khu nghỉ dưỡng rất rõ ràng, điều này cho thấy việc phát triển nền du lịch ở Hy Lạp đã giúp đất nước đang từng bước phát triển kinh tế và đối phó lại với những khoản nợ xấu.”

THAY ĐỔI CẤU TRÚC HOẠT ĐỘNG

Hiện nay, chính phủ Hy Lạp đã thực hiện các thay đổi bao gồm cả việc huấn luyện tòa án, thiết lập luật qui định chặt chẽ về việc công bố phá sản, tổ chức các buổi đấu giá nợ xấu trực tuyến (giảm thiểu các buổi đấu giá công khai nhằm tránh các cuộc biểu tình xuất hiện); chính phủ cũng qui định trách nhiệm hình sự cho cán bộ hoặc nhân viên liên quan trong việc hoạt động bán nợ xấu và tái cơ cấu nợ xấu.
Chỉ trong vòng một năm qua, thị trường nợ xấu (NPL) của Hy Lạp đã có một trong bốn ngân hàng chủ chốt của Hy Lạp tham gia vào thị trường với các dự án để giải quyết nợ xấu bao gồm: dự án Eclipse của Eurobank vào tháng 10/2017, dự án Alpha Bank của Ngân hàng Alpha vào tháng 3 năm 2018, Dự án Amraeba của Piraeus vào tháng 5 và Dự án Trái đất gần đây nhất của Ngân hàng Quốc gia Hy Lạp vào tháng Sáu.

Tổng cộng các dự án trị giá là 5 tỷ euro. Bên cạnh các khoản nợ xấu được đóng gói và bán đi, các ngân hàng Hy Lạp cũng đã thảo luận với các công ty quản lý tín dụng, công ty tư nhân và các công ty chuyên doanh để tìm kiếm các khoản vay lớn của công ty, mua bất động sản hoặc đầu tư vào các công ty bất động sản. Một số đơn vị đã đạt được giấy phép cần thiết từ Ngân hàng Hy Lạp như: KKR’s Pillarstone, là đơn vị hoạt động độc lập đầu tiên để đạt được giấy phép vào tháng 5 năm 2017. Đơn vị tiến hành giao dịch đầu tiên ở Hy Lạp là Famar – một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được thành lập năm 1949, đồng thời làm việc với Alpha và Eurobank trên chuỗi cửa hàng bách hóa Notos và hải sản đông lạnh Kallimanis.

Trong lĩnh vực khách sạn, theo Hiệp hội các doanh nghiệp du lịch Hy Lạp, trong tổng số 8 tỷ euro tiền vay cho khu vực du lịch Hy Lạp, có 3 tỷ euro bị xem là nợ xấu.
Làn sóng chuyển nhượng/bán lại các khách sạn đã bắt đầu từ tháng 12, các ngân hàng Hy Lạp và một số nhà cung cấp tư nhân cũng đã phát hành những khoản vay hỗ trợ cho các chủ sở hữu khách sạn đang kinh doanh không tốt.
“Tôi nghĩ rằng tình hình sẽ được giải quyết bằng cách này hay cách khác, nhưng nó cần phải tiến hành nhanh chóng hơn”, Ông Dimitri Konstantopoulos, Phó tổng giám đốc, Giám đốc điều hành của Ngân hàng Piraeus cho biết. “Việc giải quyết trước đây đã mất thời gian đến năm năm. Bây giờ là cần phải tăng tốc để rút ngắn các thủ tục và giải quyết vấn đề chỉ trong 2 năm mà thôi.”

ĐIỀU HY LẠP ĐANG CẦN

Thị trường du lịch của Hy Lạp đang bùng nổ, nhưng để tiếp tục phát triển, nó cần được tăng cường đầu tư và có những cung cấp mới để đáp ứng nhu cầu bùng nổ này. Theo PWC (Đơn vị kiểm toán – đảm bảo, tư vấn dịch vụ, thuế) thì số lượng phòng/giường cần thiết phải bổ sung vào năm 2022 là khoảng 45.000 giường/phòng, chi phí là 1,7 tỷ euro.

Việc nâng cấp và bảo dưỡng các địa điểm kinh doanh du lịch cũng là một yêu cầu cần giải quyết với chi phí ước tính là 2,3 tỷ euro dùng cho việc nâng cấp các khách sạn hiện có và 800.000 € để duy trì cơ sở hạ tầng các khách sạn. Tổng cộng, theo PWC đến năm 2022, chính phủ Hy Lạp cần đầu tư 4,8 tỷ € để giữ vững vị thế của nền du lịch Hy Lạp trong thị trường du lịch thế giới.

Konstantopoulos nói: “Năm 2018, dự đoán Hy Lạp sẽ có 32 triệu khách. Các nhà đầu tư du lịch đang nhắm đến nơi này và họ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn nhiều so với vài năm trước đây. Mặc dù giá thầu của các khách sạn lớn đã tăng lên nhưng lợi nhuận cũng sẽ tăng cao, cho nên dù là các nhà đầu tư du lịch phải trả nhiều tiền hơn nhưng họ cũng đang nhận được rất nhiều lợi nhuận cao hơn trước”.

Khách du lịch ở Hy Lạp

Cũng theo Konstantopoulos “90% khách sạn kinh doanh ở Hy Lạp là những địa điểm thuộc sở hữu tư nhân riêng lẻ, và phần lớn các địa điểm kinh doanh khách sạn là do các gia đình sở hữu và quản lý. Khi tập đoàn quản lý và kinh doanh khách sạn Blackstones & Carlisles đến Hy Lạp, họ đã muốn có một danh mục đầu tư, nhưng chính phủ không thể tạo ra danh mục đầu tư từ các tài sản cá nhân như hiện có. Nhưng bù lại chính phủ có 1 danh mục các khoản vay và có thể bán cho các nhà khai thác để họ hoạt động –đầu tư và mang lại lợi nhuận”.

Hiện nay, các nhà đầu tư khách sạn quốc tế lớn cũng đã tiến hành đầu tư vào Hy Lạp. Tập đoàn Hyatt Hotels Corporation công bố khách sạn Grand Hyatt đầu tiên ở Hy Lạp được xây dựng sau khi ký một thỏa thuận nhượng quyền thương mại với Henderson Park và Hines. Khách sạn dự kiến ​​khai trương vào quý 3 năm nay. Ngài Takuya Aoyama, đại diện tập đoàn phát triển ở khu vực Đông Âu, Nga và CIS của Hyatt, bình luận: “Chúng tôi đã mang thương hiệu sang trọng của Grand Hyatt đến thủ đô Hy Lạp, đây thật sự là 1 cuộc cách mạng. Thỏa thuận này thể hiện một điểm ghi dấu ấn quan trọng của sự phát triển chung của tập đoàn Hyatt tại khu vực Đông Nam Châu Âu nơi mà đang được xem là thị trường tăng trưởng quan trọng cho tập đoàn Hyatt song song với việc phát triển hệ thống khách sạn Hyatt ở Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria gần đây”.

Khách sạn Ledra Marriott trước đây đã đóng cửa vào năm 2016 nay được mua lại bởi Tập đoàn Henderson Park và Hines vào năm 2017 với giá 33 triệu euro. Ông Nick Weber –  đối tác sáng lập của Tập đoàn Henderson Park, cho biết: “Khách sạn Ledra có lịch sử mạnh mẽ trong số các khách sạn 5 sao hàng đầu ở Athens, là một điểm đến du lịch hàng đầu ở Châu Âu và mang đến cơ hội đầu tư đúng đắn.  Việc đầu tư vào khách sạn Ledra Marriott cũng là sự đánh dấu cho việc gia nhập của tập đoàn chúng tôi vào thị trường kinh doanh khách sạn tại Hy Lạp, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư tại thị trường này”.

Giám đốc điều hành của Ngân hàng Piraeus – ông Konstantopoulos cho biết thêm trong khi một số nhà khai thác lớn đang tiến hành đầu tư vào Hy Lạp, họ chủ yếu là đầu tư vào các tài sản cụ thể. “Thương hiệu sẽ không bị nguy cơ mất quyền sở hữu”, ông nói. “Đó là một thị trường phải đầu tư nhưng các nhà đầu tư cũng đang tìm kiếm các quỹ khác để giảm thiểu các nguy cơ mất quyền sở hữu thương hiệu. Với số lượng phòng có sẵn hiện đang hạn chế, ông nói thêm, việc chuyển đổi sang các các ứng dụng khác để lưu trú cũng đang ngày càng phổ biến.”
Konstantopoulos cũng cảnh báo rằng có một giới hạn thời gian nhất định cho cơ hội phát triển du lịch hiện nay ở Hy Lạp. “Giống như là đang có một bữa tiệc đang diễn ra ở Athens và tất cả mọi người đều muốn đi, nhưng nếu Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ có thể thay đổi và hồi phục trở lại thì mọi người có thể sẽ không lựa chọn đến Athens vì họ cũng có thể thấy Acropolis (Thổ Nhĩ Kỳ) cũng là một nơi tốt đẹp để ghé thăm và lưu trú. Vì thế có thể nói trong ba năm qua, du lịch đến Athens phát triển vì sự đi xuống của nền du lịch ở Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ”.
Các bánh xe hồi phục đang di chuyển trên mọi các giao dịch ở Hy Lạp, việc đạt được ngay các lợi nhuận nhanh chóng thì buộc vẫn cần phải kiên nhẫn tại Hy Lạp nơi được coi là cái nôi của nền văn minh phương Tây này.

(Cre: Katherine Doggrell –  BTV của  Hotel Analyst – Đơn vị dịch vụ phân tích tin tức dành cho các nhà đầu tư khách sạn của Anh)