Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Những Thay Đổi Đối Với Chương Trình Visa Khởi Nghiệp Canada

Nhận tin tức mới
Những Thay Đổi Đối Với Chương Trình Visa Khởi Nghiệp Canada
01/05/2024

Bộ Di trú Canada IRCC đã ra thông báo chính thức về các thay đổi đối với một số chương trình nhập cư diện doanh nhân liên bang Canada, trong đó có chương trình Visa Khởi nghiệp (Start-up Visa). Động thái này là một trong những nỗ lực của IRCC trong việc rút ngắn thời gian xử lý và giảm thiểu tình trạng tồn đọng hồ sơ.

Cụ thể theo thông báo của Bộ trưởng Bộ Di trú Canada Marc Miller, chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 30/04/2024 cho đến hết năm 2026 với hai thay đổi quan trọng của chương trình SUV:

  • Giới hạn số lượng đơn xin thường trú không được vượt quá 10 công ty khởi nghiệp/ năm trên mỗi tổ chức chỉ định của Chính phủ bao gồm Quỹ đầu tư mạo hiểm, Nhà đầu tư thiên thần và Vườn ươm doanh nghiệp. Giải pháp này nhằm tập trung nguồn lực vào hồ sơ các ứng viên start up tiềm năng nhất.
  • Ưu tiên xét duyệt nhanh (Priority Processing) đối với các hồ sơ doanh nhân khởi nghiệp được hỗ trợ bởi nguồn vốn từ Canada (các Quỹ Đầu tư mạo hiểm, các Nhà đầu tư thiên thần) hoặc liên kết với các Vườn ươm doanh nghiệp là thành viên của Mạng lưới Công nghệ Canada (Canada’s Tech Network). Quyền lợi này áp dụng cho cả các đơn đang trong quá trình xử lý và các đơn mới được nộp.

Chương trình Visa khởi nghiệp (SUV) là chương trình nhập cư dành cho các Tài năng/ Doanh nhân trẻ có mong muốn khởi nghiệp tại Canada để cư trú và nhận PR cho cả gia đình. Với lượng hồ sơ tồn đọng hiện đã lên tới 12.000 trong một quý. Vì thế, chính sách mới sẽ đưa ra các giải pháp để giúp IRRC:

  • Tập trung xử lý các hồ sơ đã nộp để giảm tồn đọng và rút ngắn thời gian thụ lý.
  • Tạo cơ hội cho những ứng viên start up mới thực sự tiềm năng, sáng tạo và có tinh thần kinh doanh – những yếu tố cần thiết để cho nền kinh tế Canada phát triển.
Spark Centre là một trong những Vườn ươm doanh nghiệp của chương trình SUV uy tín và được chỉ định nhiều nhất bởi Chính phủ Canada

Hiện người nộp đơn có thể tham gia chương trình SUV thông qua ba con đường:

  • Luồng Vườn ươm Doanh nghiệp
  • Luồng Quỹ Thiên thần
  • Luồng Vốn mạo hiểm.

Trong đó luồng Vườn ươm là con đường dễ dàng nhất. Hiện có khoảng 42 Vườn ươm ở Canada là các tổ chức được chỉ định được phép cấp Thư hỗ trợ (Letter Of Support) cho các công ty khởi nghiệp, cho phép các nhà đầu tư của các công ty khởi nghiệp đó đăng ký Thường trú nhân (PR) theo Chương trình Visa Khởi nghiệp. Spark Centre hiện là một trong những vườn ươm tài năng được Chính phủ Canada chỉ định nhiều nhất của chương trình SUV. Nhiệm vụ của Spark Centre là tuyển chọn những ứng viên thành công và đồng hành cùng các ứng viên trong thời gian hồ sơ của họ chờ phê duyệt. 

Hội thảo chuyên sâu SUV do Spark Centre trình bày tại Văn phòng Kornova tháng 03/2023

Luồng quỹ thiên thần và luồng quỹ mạo hiểm là những lựa chọn được đánh giá cao của chương trình SUV. Có khoảng 8 Quỹ thiên thần (Angel Fund) và 26 Quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital) ở Canada là các tổ chức được chỉ định được phép cấp Thư hỗ trợ (LOS) cho các công ty khởi nghiệp, cho phép các nhà đầu tư của những công ty khởi nghiệp đó đăng ký Thường trú nhân (PR) theo Chương trình SUV. Các tổ chức được chỉ định này có nghĩa vụ đầu tư vốn, với tác động tương ứng là họ thường yêu cầu đầu tư từ các nhà đầu tư.

Chương trình SUV hiện thu hút được các doanh nhân có năng lực chuyên môn cao, có kỹ năng kinh nghiệm cùng những tố chất mạnh mẽ để thành công trong kinh doanh tại Canada. Các ứng viên Việt Nam thuộc một trong những nhóm ứng viên hiện chiếm số lượng nhiều nhất trong số những hồ sơ nhận được phê duyệt từ chương trình, theo số liệu của Bộ Di trú Canada. 

Tel: (028) 38 290 430 | Email: vietnam@kornova.com |

Đăng ký tư vấn tư vấn chương trình Visa Khởi nghiệp tại ĐÂY