Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Nhu Cầu Việc Làm Tại Canada Duy Trì Ổn Định Trong Tháng 10/2021

Nhận tin tức mới
Nhu Cầu Việc Làm Tại Canada Duy Trì Ổn Định Trong Tháng 10/2021
30/11/2021

Thống kê Khảo sát Lực lượng Lao động của Canada tiếp tục cho thấy sự ghi nhận tăng trưởng việc làm bền vững trong tháng 10/2021 với 31.000 việc làm được bổ sung cho nền kinh tế. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp tại Canada tiếp tục giảm tháng thứ năm liên tiếp.

Thống kê kết quả Khảo sát lực lượng lao động mới nhất của Canada báo cáo kết quả trong giai đoạn từ ngày 10/10 đến ngày 16/10. Trong khoảng thời gian này, nhiều tỉnh bang Canada đã có những bước thay đổi ​​trong quy định về chứng minh việc tiêm chủng. Đơn cử như: tỉnh bang Ontario, British Columbia và Quebec đã dỡ bỏ một số hạn chế/ kiểm soát và thay thế bằng các yêu cầu về bằng chứng tiêm chủng.

Tuy nhiên, cùng với sự tăng số lượng việc làm trong một số ngành như thương mại bán lẻ, hiện cũng ghi nhận sự sụt giảm ở những ngành khác như: dịch vụ lưu trú và ăn uống. Ngành thương mại bán lẻ tăng trưởng lần đầu tiên kể từ tháng 6, nhưng dịch vụ lưu trú và thực phẩm lại ghi nhận sự sụt giảm việc làm đã làm chậm lại sự tăng trưởng kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp giảm tháng thứ năm liên tiếp, còn 6,7% trong tháng 10/2021. Đây là mức thấp nhất trong 20 tháng qua, nhưng không quá thấp nếu so với tỷ lệ trước đại dịch là 5,7% vào tháng 2/2020. Dù vậy điều này cho thấy thị trường kinh tế Canada đã ổn định và hồi phục lại sau những gián đoạn trong năm 2020 vì dịch Covid-19.

Bên cạnh những tin tức tích cực về vấn đề kiểm soát dịch bệnh khiến nền kinh tế vận động theo hướng phục hồi, tình trạng thiếu lao động vẫn đang kìm hãm sự phục hồi kinh tế Canada. Đơn cử như trong ngành dịch vụ ăn uống và lưu trú, nhu cầu nhân lực cần để đưa ngành này phục hồi về mức trước đại dịch lớn hơn rất nhiều so với số lượng lao động của ngành hiện đang thất nghiệp. Ngoài ra, tỷ lệ lao động quay trở lại công việc trong ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống, sản xuất và thương mại bán lẻ sau một thời gian thất nghiệp khá thấp. Điều này cho thấy rằng không phải tất cả các ngành công nghiệp đều phục hồi như nhau sau đại dịch.

Khách hàng quan tâm định cư Canada tham dự hội thảo định cư của Kornova trong tháng 03/2021

Sự phát triển mạnh mẽ của các ngành như khoa học và kỹ thuật, và các công việc chuyên môn cao cũng báo động tình trạng thiếu hụt lao động lấp đầy các vị trí trong các ngành công nghiệp này. Theo Ông Leah Nord (giám đốc cấp cao của Phòng Thương mại Canada) cho biết: “Các vị trí tuyển dụng sẽ khó lấp đầy và không có con đường tắt nào giúp nước này khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân tài trong thời gian ngắn”. Ông cũng khẳng định tầm quan trọng của việc xây dựng một hệ thống lực lượng lao động toàn diện sẽ giúp Canada đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững. Và “Canada cũng cần có một kế hoạch nghiêm túc để giải quyết các thách thức về cơ cấu lực lượng lao động, đặc biệt quan trọng là sự đóng góp từ người nhập cư”.

Tỷ lệ việc làm cho những người nhập cư gần đây vẫn ở mức cao

Số lượng người nhập cư mới đến Canada đã tăng lên trong những tháng gần đây, sau khi chậm lại và gần như bế tắc vào năm 2020. Mặc dù năm ngoái Canada chỉ chào đón 184.000 người mới nhập cư, năm nay Canada đã tiếp nhận 267.000 thường trú nhân mới.

Cơ quan Thống kê Canada coi những người nhập cư mới đến là những người đã sống ở Canada từ 5 năm trở xuống. Đến tháng 10/2021, số người nhập cư mới đến nhiều hơn so với năm 2019 và họ có nhiều khả năng được tuyển dụng hơn. Tỷ lệ việc làm của nhóm người nhập cư này là 71%, cao hơn gần 6% so với tháng 10 năm 2019. Trong khi những người nhập cư đã ở Canada hơn 5 năm có tỷ lệ việc làm là gần 60%,  giảm hơn 1% so với tháng 10 năm 2019. Dân số sinh ra ở Canada có tỷ lệ việc làm là 61%.

(Cre: CIC NEWS)

Tư vấn trực tuyến hoặc trực tiếp 1-1 các chương trình định cư Canada, vui lòng liên hệ đặt hẹn:

Tel: (028) 38290430 | Email: vietnam@kornova.com | Hoặc bấm vào đây để đặt hẹn trực tuyến

Định Cư Canada

Xem thêm