Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Người Nhập Cư Sẽ Là Nhân Tố Chính Thúc Đẩy Hồi Phục Kinh Tế Canada Sau Đại Dịch

Nhận tin tức mới
Người Nhập Cư Sẽ Là Nhân Tố Chính Thúc Đẩy Hồi Phục Kinh Tế Canada Sau Đại Dịch
05/06/2020

Đại dịch COVID-19 đang gây những ảnh hưởng tiêu cực, gây tổn hại nặng nề đối với các nền kinh tế trên toàn thế giới, và Qũy Tiền tệ Thế giới (IMF) dự án nền kinh tế toàn cầu sẽ sụt giảm 3% trong năm 2020 – sự suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái. Tuy nhiên sự suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch nhập cư của Canada. Lý do tại sao?

Chỉ vài ngày trước khi tuyên bố hạn chế đi lại để giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, Canada công bố kế hoạch tiếp nhận hơn 1 triệu người nhập cư trong giai đoạn 2020 – 2022, với mục đích chủ yếu là giúp tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên tình trạng dịch bệnh hiện tại có thể khiến truyền thông đặt câu hỏi chính đáng về việc nước này có nên tiếp tục với kế hoạch nhập cư trước đó không. Một điều chắc chắn là Canada sẽ điều chỉnh kế hoạch nhập cư vì cuộc khủng hoảng COVID-19. Tuy nhiên, việc điều chỉnh sẽ không phải là một chính sách kinh tế hợp lý để giảm đáng kể mức độ nhập cư của Canada. Lý do là Canada cần người nhập cư nhiều hơn bao giờ hết trong lịch sử hiện đại để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tại sao Canada cần nhiều người nhập cư?

Canada dự định kế hoạch tiếp nhận hơn 300,000 người nhập cư mỗi năm, nhằm để giúp giảm bớt những thách thức về nhân khẩu học. Canada có một trong những tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới và là một trong những đất nước có tỷ lệ dân số già nhất thế giới. Vì vậy nhập cư đã là động lực chính cho sự gia tăng dân số của Canada từ những năm 1990 và sẽ là động lực duy nhất vào đầu những năm 2030. Tăng trưởng dân số đóng vai trò quan trọng nhờ việc thúc đẩy tăng trưởng lực lượng lao động. Bằng cách gia tăng nguồn lực lao động và tăng hiệu suất làm việc của lực lượng này, Canada có thể phát triển nền kinh tế. Ngày nay, nhập cư có xu hướng chiếm toàn bộ sự tăng trưởng lực lượng lao động của Canada, hoặc phần lớn trong số đó, trong một năm nhất định. Điều này có nghĩa là Canada sẽ hạn chế tiềm năng tăng trưởng kinh tế nếu nước này đón ít người nhập cư hơn.

Canada sẽ chứng kiến sự phục hồi kinh tế đầy đủ

Các nhà kinh tế đều đưa ra dự đoán thống nhất rằng nền kinh tế Canada và toàn cầu sẽ phục hồi khá nhanh khi các biện pháp phân tán xã hội đã được nới lỏng. Điều này có nghĩa nhiều người Canada sẽ quay trở lại làm việc và sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn cho người nhập cư. Trước khi đại dịch xảy ra, tỷ lệ thất nghiệp của Canada ở mức thấp kỷ lục, nền kinh tế của nước này đã có một thập kỷ tăng trưởng sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, và được dự đoán sẽ có rất nhiều kết quả khả quan trong năm nay. Ngay cả sau cuộc khủng hoảng năm 2008, Canada tiếp tục duy trì mức độ nhập cư cao, và khi nhìn nhận lại, đây là quyết định chính xác. Một lý do quan trọng khiến tỷ lệ thất nghiệp thấp trước đại dịch là rất nhiều người trong số hơn 9 triệu người Canada thuộc thế hệ “baby boomer” đã nghỉ hưu, điều này gây ra tình trạng thiếu nguồn lao động khi nền kinh tế đang mở rộng, và mang lại công việc cho người lao động trẻ cũng như người nhập cư Canada. Tương tự như vậy, những người lao động bản xứ và người nhập cư sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế sau đại dịch. Trong những năm tới, thực tế mong đợi Canada sẽ giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động một lần nữa, và thậm chí còn nhiều hơn trước COVID-19 khi tất cả 9 triệu người “baby boomer” ở Canada đã đến tuổi nghỉ hưu trong thập kỷ tới. Chính sách nhập cư luôn có ý nghĩa kinh tế lâu dài và Canada không nên để mất cơ hội ngay cả khi xảy ra khủng hoảng vì dịch bệnh.

Người nhập cư sẽ giúp tạo thêm việc làm sau đại dịch

Nền kinh tế Canada đang đối mặt với thời kỳ khó khăn, nhưng nhập cư sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phục hồi kinh tế Canada vì người nhập cư sẽ giúp lấp đầy công việc mới được tạo ra và cũng hỗ trợ tạo việc làm theo những cách khác. Thống kê nghiên cứu Canada cho thấy người nhập cư có xu hướng cao để bắt đầu kinh doanh. Trong một trong những nghiên cứu gần đây, Statistics Canada đã phát hiện ra rằng các doanh nhân nhập cư đã tạo ra 25% việc làm trong khu vực tư nhân mới từ năm 2003 đến 2013, mặc dù họ chiếm 17% các công ty được nghiên cứu. Nói cách khác, các doanh nhân nhập cư đã tạo ra hiệu suất rất cao trong việc tạo việc làm. Và vì thế, các doanh nhân nhập cư sau đại dịch sẽ tạo ra các doanh nghiệp đồng nghĩa tạo việc làm mới cho công dân Canada.

Cuối cùng, những người nhập cư mang theo những khoản tiết kiệm đáng kể, giúp thúc đẩy những hoạt động kinh tế có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy tạo việc làm ở Canada. Một đại diện hữu ích có thể nhắc đến là nhóm sinh viên quốc tế. Theo chính phủ liên bang, hơn 600.000 sinh viên quốc tế ở Canada đóng góp hơn 22 tỷ CAD trong hoạt động kinh tế mỗi năm, hỗ trợ gần 200,000 việc làm của Canada. Canada có hơn 8 triệu người nhập cư, những người có đóng góp thậm chí còn lớn hơn cho tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm so với sinh viên quốc tế.

(Cre: Immigration Canada)