Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Nhìn Lại Toàn Cảnh Bức Tranh Di Trú Toàn Cầu Năm 2022

Nhận tin tức mới
Nhìn Lại Toàn Cảnh Bức Tranh Di Trú Toàn Cầu Năm 2022
31/12/2022

Năm 2022 sắp khép lại với nhiều thay đổi của các chương trình đầu tư định cư . Trước khi chào đón năm mới 2023, mời anh/chị cùng Kornova tổng kết lại bức tranh di trú toàn cầu năm 2022.

Nếu như năm 2020 và 2021 là hai năm Thế giới phải vật lộn với đại dịch, những hạn chế đi lại, những chiến dịch tiêm chủng mở rộng thì năm 2022 được xem là năm tái thiết sau các tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với ngành đầu tư định cư.

Hộ chiếu thứ hai đã trở thành một loại tài sản trú ẩn an toàn mới cung cấp một phương án bảo hiểm nhân thọ và bảo toàn tài sản cho các gia đình. Không sai khi nói hộ chiếu thứ hai là một khoản đầu tư an toàn  trong tương lai. Có thể nói hộ chiếu thứ hai là điều kiện đủ mà bất kỳ nhà đầu tư có tài sản ròng cao nào nên đưa vào trong danh mục đầu tư của mình để tránh những tác động của khủng hoảng toàn cầu và những bất ổn.

Kornova xin điểm qua một vài thay đổi lớn đối với các chương trình đầu tư nhập cư trong năm 2022.

Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 thông qua Trung tâm Vùng:

Tháng 03/2022, chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 thông qua Trung tâm Vùng (chương trình) đã chính thức được Quốc hội Mỹ thông qua và gia hạn vào ngày 11/03/2022. Tổng thống Biden đã ký và ủy quyền lại chương trình gia hạn trong 05 năm, đến 30/09/2027. Đây là lần gia hạn dài hạn đầu tiên của chương trình kể từ năm 2015. Với việc thông qua Đạo luật Cải cách và liêm chính EB-5, chương trình đã có những thay đổi tích cực, mang lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư. Những thay đổi chính bao gồm: tăng mức tiền đầu tư lên $ 800.0000 /1 suất đầu tư trong khu vực việc làm mục tiêu (TEA) – tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc vùng nông thôn, và $ 1.050.000/ 1 suất đầu tư ngoài khu vực TEA.  Vào ngày 01/01/2027 và sau mỗi 05 năm, số tiền đầu tư sẽ điều chỉnh theo lạm phát. Số việc làm tạo ra có thể có 01 công việc trực tiếp, 09 công việc còn lại có thể gián tiếp.

Chương trình EB-5 Trung tâm Vùng đã chính thức được gia hạn đến tháng 09/2027 với nhiều thay đổi tích cực, có lợi cho nhà đầu tư

Các nhà đầu tư EB-5 đang ở Mỹ có thể nộp đồng thời đơn chuyển đổi tình trạng I-485 trong lúc chờ đợi phê duyệt đơn I-526. Sở Di trú Mỹ (USCIS) phát hành mẫu đơn I-526E cho các nhà đầu tư nộp đơn gián tiếp qua Trung tâm Vùng cũng như ban hành quy định về hạn mức visa dành riêng cho các khu vực nông thôn, hoặc cơ sở hạ tầng. Ngoài ra USCIS cũng phát đi các thông báo về việc cam kết thúc đẩy nhập cư, cũng như đẩy mạnh thời gian thụ lý hồ sơ trong năm 2023.

Nhà đầu tư EB-5 đang ở Mỹ có thể nộp đơn xin chuyển đổi tình trạng trong khi chờ đơn I-526 được phê duyệt

Chương trình đầu tư quốc tịch/ chương trình Thị thực Vàng Châu Âu:

Các chương trình đầu tư quốc tịch mang đến hộ chiếu nhanh khi đầu tư, trong khi các chương trình thị thực vàng mang đến quyền thường trú dài hạn khi đầu tư. Hai dòng chương trình này đã tạo ra một ngành đầu tư đầu tư định cư trị giá 1 tỷ USD hàng năm ở khu vực Caribean và Châu Âu.

Cuộc xung đột Nga – Ukraine đã gây nên một sự thay đổi lớn trong các chương trình đầu tư quốc tịch và thị thực vàng. Liên Minh Châu Âu (EU) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt đối với các chương trình thị thực vàng và gây áp lực buộc các quốc gia vận hành các chương trình này phải đóng cửa hoặc loại bỏ dần vào năm 2025. Bên dưới là một số thay đổi dự kiến sắp tới đối với các chương trình đầu tư thị thực vàng.

 • Chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha dự kiến sẽ chấm dứt vào cuối năm 2023, ngay sau khi chương trình đã đáp ứng được các tiêu chí ban đầu khi chương trình mới được ra mắt.
Chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha dự kiến sẽ chấm dứt vào cuối năm 2023.
 • Vương quốc Anh đã hủy bỏ chương trình thị thực vàng (lộ trình nhà đầu tư cấp 1)
 • EU đã hủy bỏ thỏa thuận miễn thị thực với Vanuatu do một số bất cập của chương trình đầu tư quốc tịch nước này.
 • Dominica đã công bố những thay đổi lớn đối với các quy định về thành viên trong gia đình, chẳng hạn như anh chị em không đủ điều kiện và nâng tuổi cha mẹ/ông bà lên trên 65 tuổi.
 • Cấm hoàn toàn đối với công dân Nga, Belarus nộp đơn xin TẤT CẢ chương trình thường trú và quốc tịch theo các chương trình đầu tư.
 • Thị thực vàng Hy Lạp có thể tăng lên 500.000 EUR (tăng gấp đôi so với mức 250.000 EUR hiện tại) trong tương lai (ngày chính xác chưa được công bố).
Chương trình Thị thực Vàng Hy Lạp dự kiến sẽ tăng mức đầu tư lên 500.000 EUR
 • EU đang áp dụng yêu cầu thị thực đầy đủ đối với công dân Vanuatu đến thăm khu vực Schengen từ tháng 5 năm 2022 sau khi hủy bỏ vĩnh viễn thỏa thuận miễn thị thực.
 • Chương trình đầu tư lấy quốc tịch của Bulgaria bị chính phủ hủy bỏ vĩnh viễn.
 • Chương trình đầu tư định cư Canada Quebec bị đình chỉ để xem xét cho đến tháng 4 năm 2023.
 • Saint Lucia dỡ bỏ các hạn chế đối với công dân Iran đăng ký đầu tư quốc tịch từ tháng 9 năm 2022. Do các lệnh trừng phạt của phương Tây, người Iran vẫn gặp vấn đề khi đăng ký.
 • Grenada dỡ bỏ các hạn chế đối với người Nga đăng ký đầu tư quốc tịch.
 • Chương trình đầu tư lấy quốc tịch Montenegro sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2022.
Chương trình đầu tư quốc tịch Montenegro sẽ kết thúc vào cuối tháng 12/2022
 • Thổ Nhĩ Kỳ tăng mức đầu tư bất động sản tối thiểu để có quốc tịch lên 400.000 USD.
 • St Lucia sẽ cấp hộ chiếu điện tử sinh trắc học từ năm 2022 cho tất cả công dân mới, nâng cấp tính bảo mật của hộ chiếu.

Tất cả các chương trình đầu tư định cư đang đối diện với những thay đổi lớn, mức đầu tư và yêu cầu khắc khe hơn hay thậm chí chấm dứt. Cơ hội đầu tư định cư, nhận quốc tịch hay quyền thường trú chỉ còn giới hạn trong vài tháng đầu năm 2023. Nhà đầu tư quan tâm tìm kiếm cơ hội đầu tư định cư cần đưa ra các quyết định để nắm bắt cơ hội cho cả gia đình.

Tập đoàn Kornova với gần 35 năm kinh nghiệm tư vấn định cư trên toàn cầu và 16 năm kinh nghiệm tiên phong dẫn đầu tại thị trường Việt Nam, sẽ là người đồng hành để mang đến những giải pháp đầu tư di trú và hoạch định tài chính tốt nhất cho các nhà đầu tư Việt Nam; giúp hiện thực ước mơ an cư nước ngoài cho các gia đình. Liên hệ với Kornova ngay hôm nay để được tư vấn các chương trình định cư Mỹ/ Canada/ Châu Âu phù hợp và khả thi nhất cho cả gia đình.
(Cre: Kornova tổng hợp)

Liên hệ: Tel: (028)38290430 | Email: vietnam@kornova.com | Hoặc bấm VÀO ĐÂY để đặt lịch hẹn tư vấn cùng đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm