Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Người Dân Canada Có Thu Nhập Cao Hơn, Làm Việc Ít Hơn Và Hạnh Phúc Hơn

Nhận tin tức mới
13/01/2012
Theo các chỉ số mới nhất vừa được công bố, người dân Canada có thu nhập cao hơn, làm việc ít hơn, hạnh phúc hơn với cuộc sống sinh hoạt và hệ thống giáo dục tốt hơn so với hầu hết người dân ở 34 quốc gia thuộc tổ chức Phát triển và Hợp tác Kinh tế (OECD).

Vào ngày thứ ba vừa qua OECD đã công bố “chỉ số cuộc sống tốt hơn” để so sánh giữa các quốc gia thành viên vượt ngoài các công cụ đo lường kinh tế truyền thống như tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Người phát ngôn cho biết “Chính phủ Canada thực hiện một cách xuất sắc các chính sách phúc lợi đến người dân”, ông viện dẫn các chỉ số thống kê như sau cho phát biểu này:

  • Gần 4 trong số 5 người dân Canada hài lòng với cuộc sống của mình, so với 3 trong số 5 người dân của các nước thuộc khối OECD.
  • Thu nhập bình quân của một hộ gia đình người Canada là 27.015 USD vào năm 2008, vượt hơn 4.700USD so với mức thu nhập bình quân của các hộ gia đình thuộc khối OECD.
  • Gần 72% người Canada trong độ tuổi 15-64 có việc làm, cao hơn con số trung bình của khối OECD là 65%
  • Người Canada làm việc ít hơn mức bình quân của khối OECD khoảng 40 giờ/năm (một tuần làm việc).
  • Khoảng 87% người dân Canada có bằng tốt nghiệp trung học, cao hơn mức bình quân của khối OECD là 73%
  • Tuổi thọ trung bình của người Canada là 80,7, cao hơn 1 năm so với tuổi thọ trung bình của khối OECD.
  • Mức độ khí quyển là 10PM, dung lượng các hạt bụi nhỏ có thể làm hại phổi là 15 microgram trên một mét khối; thấp hơn mức trung bình của OECD hiện nay là 22.
Nhưng xét về con số cử tri đi bầu cử “một thước đo sự tin cậy của cộng đồng vào chính phủ và sự tham gia của người dân vào hoạt động chính trị”, người Canada chỉ đạt 60%, thấp hơn con số 72% của OECD. Việc xếp hạng của Canada dựa trên sự phân bổ ngang bằng tỷ trọng của 11 tiêu chí. Nhưng sử dụng các chỉ số tương tác của OECD, các cá nhân có thể điều chỉnh tỷ trọng của các tiêu chí và tạo nên chỉ số riêng của họ. 11 tiêu chí bao gồm: nhà ở, thu nhập, việc làm, cộng đồng, giáo dục, môi trường, chính phủ, y tế, sự hài lòng với cuộc sống, an toàn và sự cân bằng công việc-cuộc sống. Chỉ số đo lường này “có tiềm năng phi thường để giúp chúng tôi hoạch định các chính sách tốt hơn cho cuộc sống tốt đẹp hơn”, Tổng thư ký OECD Angel Gurria cho biết. Đây là một phần trong kế hoạch của OECD để đo lường phúc lợi và tiến bộ xã hội. Tổ chức OECD bao gồm nhiều nước châu Âu, Mỹ, Mexico, Úc và New Zealand.

(Theo CBC News)