Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Nền Kinh Tế Hy Lạp Trong Quý 2/2020 Dưới Tác Động Của Dịch COVID-19

Nhận tin tức mới
Nền Kinh Tế Hy Lạp Trong Quý 2/2020 Dưới Tác Động Của Dịch COVID-19
10/08/2020

Chính phủ Hy Lạp mới đây đã công bố những tin tức về nền kinh tế của nước này trong quý 2/2020. Mặc dù phải chịu những tác động tiêu cực từ dịch Covid-19 nhưng Chính phủ Hy Lạp vẫn có những động thái nhằm giải quyết các khủng hoảng và từng bước ổn định nền kinh tế.

Theo báo cáo của Uỷ Ban Châu Âu, GDP cả năm 2020 của Hy Lạp dự kiến sẽ giảm 9%, chỉ tính riêng trong quý 2/2020 mức GDP đã giảm 1.6% so với quý trước, do tác động tiêu cực từ các biện pháp giãn cách xã hội đầu tháng 03. Sự sụt giảm GDP trong quý 2 chủ yếu do sự sụt giảm đầu tư nước ngoài, tỷ lệ xuất khẩu cũng như suy giảm trong các ngành dịch vụ, công nghiệp và nông nghiệp. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp ở Hy Lạp được dự đoán sẽ gia tăng trong thời gian tương đối ngắn. Tuy nhiên, khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng và các chính sách tài khóa được tung ra, dự kiến các hoạt động kinh tế sẽ được hồi phục. Dự báo tăng trưởng GDP của nước này trong năm 2021 sẽ tăng 6%, bên cạnh đó sức sản xuất công nghiệp của Hy Lạp là mức giảm thấp nhất so với các quốc gia khác ở Liên Minh Châu Âu (EU) cũng như so với mức giảm trung bình của Eurozone. Trong tháng 05/2020, mức giảm ở Hy Lạp là 7.9% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi mức giảm của Eurozone là 20.9%.

Thêm vào đó, Bộ Tài chính Hy Lạp sẽ đưa ra một đạo luật mới áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập cố định là 7% đối với những người nước ngoài đã nghỉ hưu chuyển cư trú sang Hy Lạp. Tuy nhiên, chương trình này sẽ chỉ áp dụng cho những người hưu trí nhập cư từ các quốc gia mà Hy Lạp được hưởng hiệp ước đánh thuế hai lần. Những chuyên gia và cố vấn kinh tế của Chính phủ Hy Lạp nhấn mạnh sự cần thiết của việc thu hút những người nhập cư hưu trí vì nhóm này không tạo sức ép lên thị trường lao động cũng như nhu cầu tiêu dùng lớn của họ tại Hy Lạp.

(Cre: IMI Daily, Greekreporter)