Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Lựa Chọn Định Cư Nước Nào Là Tốt Nhất Hiện Nay?

Nhận tin tức mới
Lựa Chọn Định Cư Nước Nào Là Tốt Nhất Hiện Nay?
23/09/2020

Với tiến trình toàn cầu hóa vô cùng mạnh mẽ như hiện nay, nhu cầu định cư, học tập, làm việc ..v/v tại các quốc gia phát triển là cơ hội và ước mơ của nhiều cá nhân, nhiều gia đình. Một khi hiện thực ước mơ thành công sẽ mang đến tương lai tươi sáng, tự do phát triển bản thân cùng các thế hệ trẻ sau này. 

Bài viết sau đây cung cấp thêm thông tin tham khảo cho những ai vẫn còn đang phân vân trước lựa chọn Mỹ – Canada _ Úc quốc gia nào phù hợp để trở thành quê hương thứ hai của mình.

Các tiêu chí để lựa chọn quốc gia định cư phù hợp?

Trong khuôn khổ bài viết, Kornova sẽ phân tích các yếu tố và điều kiện của ba nước được nhiều người Việt Nam lựa chọn là Mỹ, Canada và Úc. Vậy, trong ba nước này nước nào dễ định cư nhất và dễ ổn định cuộc sống, phát triển sự nghiệp tốt nhất hiện nay?

Hầu hết các gia đình Việt Nam muốn tìm kiếm cuộc sống mới ở các quốc gia phát triển, chất lượng cuộc sống cao, chế độ an sinh xã hội tốt. Con đường định cư thông qua hình thức định cư trực tiếp ( đầu tư định cư/ định cư tay nghề/ bảo lãnh định cư) hoặc du học/ làm việc tạm thời và tìm kiếm cơ hội ở lại là những hình thức được nhiều người Việt lựa chọn.

Trừ trường hợp bạn đi định cư một nước nào đó theo diện bảo lãnh thân nhân thì bạn không cần cân nhắc để lựa chọn quốc gia phù hợp. Còn lại, nếu lên kế hoạch hoặc có ước muốn định cư thì việc trước nhất hãy chọn lựa quốc gia có chương trình định cư phù hợp với hoàn cảnh và hồ sơ năng lực của mình. Có một số các tiêu chí bạn có thể tham khảo khi lên kế hoạch chọn lựa quốc gia định cư phù hợp gồm:

 • Quốc gia nào sẽ mang lại cuộc sống mới có chất lượng và điều kiện như bạn mong muốn? Các yếu tố chất lượng cuộc sống, môi trường sống, văn hóa, điều kiện và chính sách công việc làm tại nước đó…v/v là các yếu tố bạn cần cân nhắc.
 • Chính sách nhập cư phù hợp với điều kiện bạn cùng gia đình và kế hoạch trong tương lai? Các yêu cầu chung cơ bản của các chương trình định cư như thế nào?
  • Mặc dù không có thể tìm kiếm một câu trả lời đảm bảo nhất cho vấn đề này vì chính sách nhập cư có thể thay đổi theo từng giai đoạn tuỳ thuộc quyết định và kế hoạch của chính quyền nước sở tại. Ngoài ra, chính sách nhập cư nào phù hợp cũng còn tuỳ thuộc hoàn cảnh của từng gia đình cụ thể. Dù vậy bạn vẫn có thể tham khảo các thông tin nhập cư chung để có thể định hướng kế hoạch 1 cách tốt nhất. Ví dụ: Mỹ hiện nay là quốc gia còn các chương trình bảo lãnh nhân thân đa dạng như vợ- chồng; hôn phu – hôn thê, anh chị em; cha mẹ, bảo lãnh con …v/v. Canada thì giới hạn hơn như: vợ – chồng; ông bà – cha mẹ. Với Úc thì hiện chỉ có bảo lãnh vợ chồng. Mỹ hiện nay đang thắt chặt cơ hội định cư sau khi du học hoặc làm việc ( xem thêm TẠI ĐÂY). Canada ngày một chú trọng đến trình độ ngoại ngữ và năng lực chuyên môn của người muốn định cư…v/v. Khi nắm rõ các thông tin định hướng, bạn có thể hoạch địch tốt trong việc lựa chọn quốc gia định cư phù hợp nhất.
  • Một số chương trình định cư như Mỹ ( EB5) không có các yêu cầu ràng buộc về độ tuổi, trình độ ngoại ngữ – kinh nghiệm/ năng lực kinh doanh. Các chương trình định cư Canada, Úc thì có những tiêu chí tuỳ thuộc mỗi chương trình cho các yêu cầu trên.
Đất nước Canada yên bình với nhiều cảnh quan xinh đẹp và người dân thân thiện được nhiều người Việt lựa chọn định cư
 • Chi phí khi nhập cư nước nào hợp với tình hình tài chính của gia đình bạn? Nếu khả năng tài chính không quá cao, bạn nên tìm định cư nước nào có chi phí kinh tế nhất có thể.
  • Hiện tại Mỹ có chương trình định cư Mỹ EB5 với chi phí đầu tư tối thiểu vào dự án 900,000 USD. Vốn đầu tư này được hoàn lại sau thời gian đầu tư theo quy chế của chương trình.
  • Canada có các dạng hình thức doanh nhân đầu tư / mở doanh nghiệp kinh doanh tại địa phương như chương trình Start-up, chương trình PNP tại một số tỉnh bang ( trừ Quebec) với mức yêu cầu đầu tư từ 150,000 CAD – 250,000 CAD. Canada còn có Chương trình định cư tay nghề cao dành cho các đối tượng trẻ tuổi có trình độ tiếng Anh (IELTS từ 6,5+) có chi phí chính phủ không đáng kể.
  • Úc với visa đầu tư 118 và visa 132 theo đó, số tiền mà nhà đầu tư bắt buộc phải có từ 800.000 AUD – 1.500.000 AUD và theo một số điều kiện đi kèm. Ngoài, số tiền bắt buộc cần có trên thì khách hàng cũng cần chuẩn bị khoản chi phí như: ăn ở, đi lại…khi định cư tại Úc. Và tùy theo từng thành phố mà bạn muốn định cư sẽ có mức chi phí sinh hoạt khác nhau dao động từ 2.000 – 3.000 AUD.
 • Thời gian thực hiện hồ sơ? Thời gian thực hiện hồ sơ có khác nhau giữa các chương trình định cư. Nhìn chung, khi tiến hành hồ sơ định cư thì các gia đình sẽ mất vài năm ( trung bình khoảng 3 – 6 năm chờ đợi). Vì thế bạn nên tiến hành mở hồ sơ định cư càng sớm càng tốt cũng như tham khảo tư vấn từ các chuyên viên tư vấn định cư kinh nghiệm để chuẩn bị các kế hoạch trong thời gian chờ đợi này. Ví dụ như kế hoạch học tập cho các con trong thời gian chờ đợi hồ sơ được xử lý.
 • Sở thích cá nhân của chính bạn?  Mặc dù không chiếm số lượng nhiều nhưng vẫn có 1 số trường hợp quyết định chọn lựa quốc gia định cư hoàn toàn dựa trên sở thích của chính đương đơn. Ví dụ như việc yêu mến đất nước đó. Điều này cũng không gây trở ngại gì vì khi lựa chọn làm quê hương thứ hai của bạn thì bạn cần yêu mến và gắn bó với quốc gia đó. Tuy nhiên bạn cũng nên tham khảo tư vấn với các chuyên gia để có cái nhìn khách quan và khả thi nhất trước khi bắt tay vào thực hiện hồ sơ.

Yêu cầu chung của các chương trình định cư Mỹ – Canada – Úc

Cảnh chiều hoàng hôn mùa thu tại New York, Mỹ

Các chương trình định cư của ba quốc gia Mỹ, Canada và Úc nhìn chung đều có những yêu cầu riêng biệt trong việc tiếp nhận người nhập cư. Họ sẽ chỉ chấp nhận nếu bạn định cư theo diện visa chính thức cũng như sẽ không trở thành gánh nặng xã hội của họ trong tương lai (trừ trường hợp đặc biệt như tị nạn).Một số chương trình định cư còn yêu cầu bạn chứng minh rằng mình sẽ cống hiến cho đất nước họ. Vì vậy, nhìn chung muốn định cư nước ngoài đều cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Bắt buộc phải đủ điều kiện đi theo 1 diện visa nhất định, lựa chọn tùy hoàn cảnh cá nhân của bạn (kết hôn sang sống cùng vợ chồng, bảo lãnh người thân, định cư để làm việc, đầu tư)
 • Có ý định nghiêm túc định cư lâu dài và sẽ trung thành với đất nước bạn đến nhập cư.
 • Phải vượt qua 2 chặng là xét duyệt hồ sơ và phỏng vấn visa.

Ưu thế và Khuyết điểm của từng quốc gia Mỹ – Canada – Úc

Quyết định định cư nước ngoài là một quyết định vô cùng quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bản thân và cả gia đình. Chính vì thế, việc xem xét kỹ lưỡng các điều kiện và yêu cầu để phù hợp với hoàn cảnh mỗi gia đình để có được thành công cao nhất là điều hết sức cần thiết.

Bạn cần quan tâm không những chỉ là định cư nước nào dễ nhất hay rẻ nhất mà còn cần suy xét tình hình thực tế của từng quốc gia để có cái nhìn chân thật và đúng đắn nhất.

Kornova chia sẻ một số ưu và nhược điểm của ba quốc gia được nhiều người Việt quan tâm và chọn lựa định cư này:

 • Định cư Mỹ:
  • Ưu điểm: Mỹ là cường quốc số 1 thế giới với nền kinh tế hàng đầu, chất lượng đời sống ở mức cao nhất. Xã hội Mỹ luôn năng động và thúc đẩy các cá nhân tiến bộ vươn lên phía trước. Là quốc gia tập trung nhân tài cũng như các thiết bị tiên tiến số một của cả thế giới. Mỹ cũng là nước có cộng đồng người Việt đông đảo nhất. Xã hội tự do và đề cao tính công bằng, vì thế Mỹ  với rất nhiều người là “Vùng đất cơ hội” mới cho bản thân và gia đình.
  • Nhược điểm: Mỹ có sự cạnh tranh trong đời sống cao. Xã hội Mỹ năng động tạo nên áp lực công việc và sự cạnh tranh cao hằng ngày. Bảo hiểm y tế tư nhân tuỳ gói dịch vụ giá cả tương đối không rẻ.

Đối tượng thích hợp: dành cho người năng động, muốn tìm kiếm cơ hội cũng như muốn phát triển toàn diện năng lực hay sự nghiệp. Bên cạnh đó do có chính sách nhập cư đa dạng mà Mỹ luôn được chọn là điểm định cư mong muốn của rất nhiều người Việt. Theo đuổi “Giấc mơ Mỹ” là kế hoạch chưa bao giờ ngưng của nhiều người.

 • Định cư Canada:
  • Ưu điểm: Cùng với Mỹ, Canada là quốc gia có nền kinh tế sôi động nhất trên thế giới. Canada là quốc gia có đời sống chất lượng cao, cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp và tài nguyên phong phú. Đây cũng là quốc gia có các chính sách an sinh xã hội và chất lượng giáo dục tốt hàng đầu. Hiện Canada đã và đang thực hiện chính sách thu hút người nhập cư theo kế hoạch của chính phủ tiếp đón hàng trăm ngàn người nhập cư mỗi năm đem đến cơ hội định cư cho đa dạng các đối tượng hồ sơ.
  • Nhược điểm: Khí hậu khá khắc nghiệt vào mùa lạnh, đất rộng dân cư ít với dân số già.

Đối tượng thích hợp: Canada đang rộng cửa chào đón những người nhập cư. Các đối tượng trong độ tuổi <55 tuổi có trình độ tiếng Anh cùng kinh nghiệm chuyên môn quản lý là đối tượng thích hợp mà chính phủ Canada nhắm đến.

 • Định cư Úc:
  • Ưu điểm: Là một đất nước hài hòa, kinh tế giàu mạnh, đa văn hóa đa dân tộc, môi trường tốt. Khoảng cách gần Việt Nam vì thế khá thuận lợi cho vấn đề di chuyển giữa Úc và Việt Nam. Úc cũng có khí hậu khá ôn hoà nên người Việt thích nghi tốt. Đồng thời Úc có là quốc gia nền kinh tế rất phát triển lớn mạnh.
  • Nhược điểm: Các bất động sản tại Úc tương đối phức tạp, đòi hỏi người mua nhà tại Úc phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Vì vậy người mua cần nghiên cứu kỹ để tránh việc phát sinh chi phí ngoài dự kiến. Giá thực phẩm và tiện ích tại Úc cũng khá cao. Đối với một số loại visa, người nước ngoài định cư tại Úc không đủ điều kiện sẽ phải mua bảo hiểm y tế tư nhân như một điều kiện bắt buộc trong yêu cầu visa của họ. Bảo hiểm y tế tư nhân tại Úc thường đắt đỏ và là mức chi phí mà hầu hết người nước ngoài nên dự trù trong kế hoạch định cư Úc của mình. Hiện nay Úc cũng đang thắt chặt việc xét duyệt visa định cư cũng như giới hạn.
Nhà hát Opera nổi tiếng tại Sydney, Úc

Đối tượng thích hợp: Thực sự mong muốn được sinh sống, làm việc tại Úc một cách đàng hoàng, có tư cách lý lịch, pháp nhân rõ ràng. Những người có khả năng tài chính mạnh mẽ đủ để đầu tư/ kinh doanh tại Úc. Những người có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực kinh doanh, quản trị doanh nghiệp và đã có những thành tích thành công nhất định qua doanh thu, giá trị tài sản …v/v.

Cân nhắc những yếu tố khó khăn cần đối mặt khi định cư nước ngoài

Định cư nước ngoài là một quyết định quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Vì vậy, bạn phải cân nhắc và tìm hiểu, chuẩn bị hành trang lẫn tinh thần thật kỹ trước khi nhập cư.

Khi mới đến nước bạn, đặc biệt là trong thời gian đầu trung bình là 1-2 năm đầu tiên bạn cùng gia đình sẽ có rất nhiều khó khăn cần phải thích nghi và vượt qua. Có thể là tình trạng khó hòa nhập cộng đồng, cuộc sống chưa ổn định, khó kiếm việc làm, sốc văn hóa,…v/v. Việc khác biệt về cách sống, văn hóa, con người, sinh hoạt hằng ngày, thậm chí cả ẩm thực tại quê hương mới sẽ rất khác biệt so với quê nhà. lời khuyên là khi đã lên kế hoạch định cư tại nước nào thì bạn cần bắt đầu tìm hiểu và học hỏi để có thể nhanh chóng làm quen và thích nghi khi đến an cư tại đó sau này. Thời gian chờ đợi hồ sơ định cư xét duyệt bạn có thể tranh thủ học ngoại ngữ, học các lớp học dạy thêm kỹ năng ngắn hạn như lái xe, nấu ăn…v/v hoặc các công việc nghề nghiệp ngắn hạn khác. Đây là bước chuẩn bị cần thiết có sẽ rất giúp ích cho bạn khi đi định cư nước ngoài và giúp bạn mau chóng ổn định cuộc sống.

Lưu ý, bạn tuyệt đối không nên vì tham vọng muốn đổi đời mà tìm cách nhập cư trái phép bằng mọi giá (như: tiến hành giả hồ sơ, giả mạo thân phận, chứng từ, kết hôn giả….v/v. Những hành vi này sẽ dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn cũng như các hệ luỵ khác cho người thân sau này.

Với những gia đình còn đang phân vân chưa tìm được hướng đi để hiện thực hóa ước mơ của mình thì việc đồng hành của một đơn vị tư vấn với bề dày nhiều năm kinh nghiệm là rất cần thiết. Đơn vị tư vấn sẽ hỗ trợ bạn giúp định hướng và đưa ra giải pháp định cư hiệu quả nhất, đem lại thành công cao nhất.

Kornova với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn định cư Mỹ, Canada, Châu Âu trên toàn cầu, cùng với 15 năm kinh nghiệm tại Việt Nam đã giúp hơn 2000 gia đình Việt Nam định cư nước ngoài thành công. Là đơn vị tư vấn định cư tiên phong và hàng đầu tại Việt Nam, Kornova sẵn sàng hỗ trợ và dẫn gia đình bạn đến con đường thực hiện ước mơ định cư trong tương lai. Cam kết đồng hành cùng bảo mật tuyệt đối hồ sơ cá nhân khách hàng luôn là phương châm hoạt động của Kornova.

Liên hệ đăng ký tư vấn định cư hoàn toàn miễn phí

Tel : (028) 3829 0430 | Email: vietnam@kornova.com | Hoặc BẤM VÀO ĐÂY

 

Xem thêm 

Kornova Talkshow | Úc – Mỹ – Canada Gia Đình Bạn Nên Chọn Định Cư Nước Nào?