Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Lợi Ích Của Chương Trình EB-5: Chọn Lợi Nhuận Cao Hay An Toàn Thẻ Xanh Cho Gia Đình?

Nhận tin tức mới
Lợi Ích Của Chương Trình EB-5: Chọn Lợi Nhuận Cao Hay An Toàn Thẻ Xanh Cho Gia Đình?
14/08/2018

Gần đây Kornova có nhận được 1 số câu hỏi thắc mắc của các khách hàng Kornova liên quan đến tỉ lệ % lãi suất mà nhà đầu tư EB-5 nhận được khi tiến hành đầu tư. Kornova xin được giải đáp cho quý khách hàng về vấn đề này:

Hiện nay tại Mỹ, lãi suất của kho bạc Mỹ đã luôn ở mức thấp và gần như không vượt qua mốc 3% suốt 10 năm qua. Có thể nói mức lãi suất thấp này nhằm để thu hút đầu tư và tăng cường tiêu dùng trong nền kinh tế của nước Mỹ.

Chương trình định cư đầu tư EB-5 là chương trình định cư ưu tiên tạo ra việc làm của chính phủ Mỹ ban hành từ năm 1990. Từ việc đầu tư, các nhà đầu tư di trú EB-5 đủ tiêu chuẩn sẽ nhận được quyền thường trú và trở thành Thường Trú Nhân tại Mỹ. Việc đầu tư có thể gián tiếp hoặc trực tiếp với số tiền đầu tư là: 500,000 USD hoặc 1,000,000 USD và phải tạo ra 10 việc làm mới toàn thời gian cho người lao động Mỹ duy trì tối thiểu trong 2 năm.

Phổ biến rộng rãi ở Việt Nam là chương trình EB-5 gián tiếp thông qua các Trung Tâm Vùng với số tiền đầu tư là 500,000 USD.

Lãi suất đầu tư vào dự án EB-5 này sẽ phụ thuộc vào loại hình đầu tư (là khoản vay hoặc vốn chủ sở hữu) và cũng sẽ phụ thuộc vào các điều khoản của khoản đầu tư. Lãi suất đầu tư EB-5 và lợi nhuận thường sẽ là rất khiêm tốn, có thể dao động từ 0% -2% tuỳ từng dự án căn cứ dựa trên khoản vay & một phần thu nhập (sau chi phí) của vốn chủ sở hữu dự án.

Trong một mô hình vay của các dự án Trung tâm Vùng EB-5, Doanh Nghiệp Tạo Việc Làm (Job Creating Enterprise – JCE) sẽ tham gia vào một Hiệp định vay với Doanh Nghiệp Thương Mại Mới (New Commercial Enterprise – NCE). Đơn vị phát triển dự án tổng của các NCE sẽ tiếp nhận các khoản tiền đầu tư cá nhân từ các nhà đầu tư EB-5 và triển khai lại cho JCE vay các khoản tiền đầu tư này. JCE sẽ nêu rõ trong 1 thỏa thuận bằng văn bản về lãi suất của khoản vay này rất rõ ràng. Thông thường, các nhà đầu tư EB-5 dự kiến sẽ nhận được các khoản thanh toán lãi suất cho việc triển khai lại. Lãi suất thông thường ở mức rất thấp từ 0,005% – 1% cho 1 năm.

Lý do tại sao số tiền đầu tư EB-5 có lãi suất thấp? Lý do đơn giản là nếu như dự án EB-5 trả cho nhà đầu tư lãi suất cao thì JCE có thể tự tìm kiếm nguồn tài trợ truyền thống (vay từ ngân hàng/các tổ chức tài chính …tại Mỹ) để đầu tư cho các dự án của họ và không cần thiết phải tham gia chương trình EB-5 để mang đến thẻ Xanh cho gia đình nhà đầu tư nước ngoài.

Như vậy từ các phân tích trên, ta có thể thấy, mục đích chính của chương trình EB-5 là nhằm tạo ra việc làm để kích thích sự phát triển của nền kinh tế Mỹ. Lợi ích quan trọng chính của chương trình đối với nhà đầu tư EB-5 là có được thẻ Xanh cho cả gia đình để có thể thành công định cư tại Mỹ, hưởng các phúc lợi của nước Mỹ và trở thành công dân Mỹ trong tương lai. Vì vậy lợi nhuận từ các khoản đầu tư EB-5 là thường có lãi suất thấp do đây không phải là chương trình đầu tư tài chính sinh lợi nhuận.

Kornova xin trích dẫn thêm lời giải thích của Luật sư di trú Jinhee Wilde đã trả lời trên tạp chí đầu tư EB-5 ( EB-5 Investors Magazine) như sau:

“Nếu bạn quan tâm đến việc kiếm thu nhập cao từ khoản đầu tư đủ để sinh sống, thì chương trình EB-5 không phải là phương tiện đầu tư sinh lời. Dự án EB-5 an toàn và có hồ sơ đánh giá cũng như theo dõi tuyệt vời đều chỉ trả lãi 1% như hầu hết các ngân hàng Mỹ thực hiện, nghĩa là khi bạn đầu tư 500,000 đô la Mỹ, bạn sẽ kiếm được khoảng 5,000 USD/năm. Bạn cần phải biết cặn kẽ về bất kỳ dự án EB-5 nào hứa hẹn việc trả lãi suất cao, vì mọi khoản thu nhập được đảm bảo sẽ được xem là trái ngược với việc đầu tư EB-5 “có rủi ro” qui định bởi Cục Di Trú Mỹ (USCIS).

Có 1 câu thành ngữ người ta thường hay nói là “1 điều gì nếu như nghe có vẻ quá tốt đẹp và thuận lợi thì khó mà tin được”. Vì thế trước đây nhiều nhà đầu tư đã rất khó khăn mới phát hiện ra  được một số dự án gian lận, chẳng hạn như Trung tâm Hội nghị Chicago và các dự án nhà máy của Ethanol Kansas”.

Luật sư di trú Jinhee Wilde là Viện trưởng sáng lập và Quản lý tập đoàn luật Wilde & Associates, LLC. Bà Wilde có 29 năm kinh nghiệm về di trú trong lĩnh vực nhập cư và đầu tư kinh doanh phát biểu.

Với trường hợp dự án có lãi suất cao bất thường so với thị trường chung thì các nhà đầu tư cần tỉnh táo và sáng suốt để tiến hành việc tìm hiểu kỹ về dự án, cân nhắc đáp án cho lý do vì sao có lợi nhuận cao này và tiến hành tư vấn kỹ cùng các đối tác tư vấn di trú chuyên nghiệp có uy tín- kinh nghiệm cũng như tham vấn với luật sư di trú.

Vì thế khi tiến hành lựa chọn dự án EB-5 để đầu tư, các nhà đầu tư Việt Nam nên tìm hiểu – đánh giá và cân nhắc kỹ các yếu tố tài chính của dự án. Không nên chỉ chú trọng hoặc về lãi suất cao sẽ nhận được từ số tiền đầu tư 500,000 USD.

Hãy là nhà đầu tư sáng suốt! Chúc các nhà đầu tư thực hiện được ước muốn định cư cho cả gia đình.

QUÝ KHÁCH HÀNG CÓ NHU CẦU CẦN ĐƯỢC HỖ TRỢ TƯ VẤN HỒ SƠ ĐỊNH CƯ MỸ, XIN VUI LÒNG:

Liên hệ để đặt lịch hẹn tư vấn: Tel: (028) 38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com