Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Kinh Tế Mỹ Hồi Phục Thúc Đẩy Tăng Trưởng Kinh Tế Canada

Nhận tin tức mới
Kinh Tế Mỹ Hồi Phục Thúc Đẩy Tăng Trưởng Kinh Tế Canada
02/07/2013

Các chuyên viên kinh tế Canada dự đoán rằng lần đầu tiên sau nhiều năm, sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ sẽ vượt qua Canada trong năm 2013, và sự ổn định trở lại của khu vực tài chính Mỹ sẽ giúp cho nền kinh tế Canada đạt tốc độ tăng trưởng mạnh hơn.

Theo báo cáo mới đây của Ngân hàng Royal (RBC), kinh tế của Canada có thể đạt mức tăng trưởng 1,9% năm nay, trước khi tăng lên 2,9% trong năm 2014. Một trong những động lực thúc đẩy chính là sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Trưởng nhóm chuyên viên kinh tế RBC, ông Craig Wright nói rằng sự cải thiện trong cán cân thương mại là nền tảng cho những dự đoán của RBC đối với nền kinh tế, và với đà tăng trưởng hiện nay, kinh tế Canada sẽ đạt mức tăng trưởng tối đa vào đầu năm 2015. Ông Wright cho rằng mức cầu từ thị trường Mỹ đối với nhà, xe, máy móc thiết bị kỹ nghệ sẽ gia tăng, đưa lãnh vực xuất cảng của Canada – hiện chiếm tới 1/3 giá trị của nền kinh tế – đạt nhịp độ tăng trưởng nhanh hơn từ nay cho đến hết năm 2013. Mức cầu của thị trường Mỹ sẽ tăng khoảng 3,7% trong năm nay và sẽ tăng lên đến 7,3% trong năm 2014, theo ông Wright dự đoán.

Trong một tường trình khác, trưởng nhóm chuyên viên kinh tế của ngân hàng Montreal (BMO) – Douglas Porter cũng nhìn nhận rằng kinh tế Canada sẽ có lợi từ sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Theo ông, kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng nhanh hơn so với Canada trong năm nay và các năm tiếp theo, nhờ vào sự chuyển biến của thị trường địa ốc và nhu cầu tiêu thụ nội địa.

Ngân hàng trung ương Canada (BoC) hiện giữ nguyên mức lãi suất thấp 1%, tuy nhiên đã cắt giảm dự đoán tăng trưởng kinh tế của Canada trong năm 2013 xuống còn 1,5%, trong khi đó vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng cho năm 2014 và 2015 ở mức tương ứng là 2,8% và 2,7%.

(Theo Thoibao)