Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Tỷ Lệ Lạm Phát Tăng Nhưng Vẫn Còn Thấp So Với Mong Đợi Của Ngân Hàng Canada

Nhận tin tức mới
Tỷ Lệ Lạm Phát Tăng Nhưng Vẫn Còn Thấp So Với Mong Đợi Của Ngân Hàng Canada
02/07/2013

Tỷ lệ lạm phát trong tháng Năm là 1.1%, tăng 0,7% trong tháng Năm, tuy nhiên vẫn còn thấp so với mức mong đợi của Ngân hàng Trung ương Canada và các chuyên viên hoạch định chính sách kinh tế là từ 1% đến 3%. Tỷ lệ lạm phát là yếu tố chính để ngân hàng Trung ương Canada căn cứ vào đó đưa ra quyết định điều chỉnh lãi xuất.

Thống kê Canada, trong một tường trình phổ biến hôm thứ sáu 21/06, cho biếtchỉ số giá tiêu thụ  tăng từ 0.4% của tháng Tư lên 0.7% trong tháng Năm.

Chi phí cho nơi cư trú tăng 1.3%, giá khí đốt tăng 15% trong năm vừa qua và thuế bất động sản tăng là những nguyên nhân chính đưa đến chỉ số giá tiêu thụ tăng.

Chuyên viên kinh tế ngân hàng TD, Diana Petramala cho biết bà không hy vọng tỷ lệ lạm phát sẽ đạt đến mức 2% vào năm 2015. Ngân hàng trung ương Canada có thể sẽ phải giữ lãi suất hiện nay cho đến cuối năm 2014, bà Diana Petramala dự đoán.
“Trong thời gian sắp tới, tình trạng đồng đô-la Canada suy giảm giá trị, thị trường địa ốc ổn định, kinh tế cải thiện sẽ là những yếu tố kiềm chế tỷ lệ lạm phát”, Diana Petramala nhận định.

(Cre: Thoibao)