Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Xin Việc Cho Người Mới Đến Canada

Nhận tin tức mới
Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Xin Việc Cho Người Mới Đến Canada
13/10/2023

Những người nhập cư ở Canada sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức khi chuyển đến một đất nước mới. Đặc biệt đối với những người có khoản tiết kiệm hạn hẹp hoặc có người phụ thuộc, việc tìm kiếm một công việc phù hợp lại càng cần thiết hơn, họ cần lưu ý gì để tìm được một việc làm ưng ý. 

Trên thực tế có những người mới nhập cư tìm việc ở Canada thường ở vào tình thế dễ bị tổn thương khi họ có thể bỏ qua quyền có được việc làm ở Canada. Tuy nhiên, về lâu dài họ có thể tìm được một nhà tuyển dụng tốt nếu biết các quyền của mình. Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ tại Canada đều có văn phòng giải quyết các vấn đề về luật lao động và phải tuân thủ Đạo luật Nhân quyền Canada.

Người sử dụng lao động không được phép phân biệt đối xử 

Ở Canada, Đạo luật Nhân quyền quy định rằng không ai có thể bị phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc, nơi xuất xứ hoặc nguồn gốc dân tộc, tôn giáo, khuynh hướng tình dục, tuổi tác, tình trạng hôn nhân và gia đình, tình trạng khuyết tật hoặc tình hình tài chính.

Một cách hiệu quả để tránh sự phân biệt đối xử trong khi tìm việc là đảm bảo rằng bạn không đưa bất kỳ thông tin cá nhân nào vào sơ yếu lý lịch của mình như tuổi tác, tình trạng hôn nhân, cách sắp xếp cuộc sống hoặc ảnh của bạn. Những điều này thường không có trong sơ yếu lý lịch ở Canada. Nhà tuyển dụng chỉ cần đánh giá ứng viên chỉ dựa trên trình độ chuyên môn, chẳng hạn như kinh nghiệm làm việc và trình độ học vấn.

Trong một cuộc phỏng vấn việc làm, bạn chỉ nên hỏi những câu hỏi liên quan đến công việc bạn đang phỏng vấn. Ủy ban Nhân quyền Ontario khuyến nghị rằng trước khi bắt đầu phỏng vấn, các công ty nên lập danh sách các câu hỏi và câu trả lời mong muốn, đồng thời xếp hạng ứng viên phù hợp để hạn chế sự thiên vị và phân biệt đối xử.

 Người lao động tại Canada được bảo vệ bằng Đạo luật Nhân quyền

Những câu hỏi mà người lao động mới nhập cư có thể trả lời nhà tuyển dụng:

 • Bạn có được phép làm việc ở Canada hay không và liệu bạn có thông thạo ngôn ngữ thứ hai khác với ngôn ngữ bạn đang được phỏng vấn hay không?
 • Bạn có ở trong độ tuổi làm việc là từ 18-64 không?
 • Nhà tuyển dụng có thể phác thảo một số công việc hàng ngày mà bạn phải thực hiện và hỏi xem bạn có thể hoàn thành chúng hay không và bạn sẽ làm như thế nào?
 • Bạn có thể làm việc theo giờ đã thỏa thuận hoặc làm thêm giờ nếu cần không? 
 • Bạn không bắt buộc phải thông báo cho nhà tuyển dụng biết nếu bạn đang mang thai và không thể bị từ chối công việc nếu bạn có thể chứng minh rằng bạn là ứng viên đủ tiêu chuẩn nhất. Nếu bạn tiết lộ việc mang thai sau khi được tuyển dụng, bạn sẽ không thể bị sa thải hoặc sa thải vì việc mang thai của mình.
 • Bạn có sẵn sàng làm việc vào một thời gian hoặc ngày cụ thể trong tuần không? Nếu không sẵn sàng, bạn không cần phải nói với nhà tuyển dụng lý do tại sao bạn không có mặt.

Những câu hỏi mà nhà tuyển dụng tiềm năng không nên hỏi người lao động:

 • Bạn có phải là công dân Canada không? Quốc gia nơi bạn sinh ra hoặc ngôn ngữ chính của bạn?
 • Bạn bao nhiêu tuổi?
 • Cân nặng, chiều cao, sức khỏe và bất kỳ câu hỏi nào về tình trạng khuyết tật nếu có của bạn.
 • Những câu hỏi về tình trạng hôn nhân, sống với ai (tên hoặc giới tính), liệu bạn có con (hoặc bao nhiêu con) hoặc về việc bạn sắp xếp việc chăm sóc trẻ em.
 • Tôn giáo hay tín ngưỡng của bạn là gì, hoặc liệu bạn có cần thời gian nghỉ để thực hiện các nghi lễ tôn giáo hay không?
Nhà tuyển dụng chỉ cần tập trung vào kinh nghiệm và độ phù hợp của ứng viên với công việc

Cách phản ứng đối với các câu hỏi trái luật

Bạn có thể từ chối trả lời bất kỳ câu hỏi trái quy định nào. Bạn có thể nói đơn giản rằng bạn không thoải mái khi trả lời câu hỏi hoặc phản đối bằng cách hỏi xem câu trả lời có liên quan đến vị trí đó hay không. Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ lùi lại và thay đổi chủ đề. Tuy nhiên, điều này có thể tạo ra căng thẳng trong cuộc phỏng vấn và có thể khiến bạn không nhận được việc làm.

Nếu bạn không muốn có lập trường cứng rắn trước một câu hỏi, bạn có thể nên linh động chuyển hướng. Ví dụ: nếu người phỏng vấn hỏi bạn đến từ đâu hoặc quốc tịch của bạn, hãy tận dụng cơ hội đó để đề cập đến bất kỳ kinh nghiệm quốc tế nào mà bạn có để trở thành lợi thế cạnh tranh trước nhà tuyển dụng.

(Cre: CIC News)