Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Hy Lạp Sẽ Trở Thành Quốc Gia Có Môi Trường Kinh Doanh Thân Thiện Nhất EU

Nhận tin tức mới
Hy Lạp Sẽ Trở Thành Quốc Gia Có Môi Trường Kinh Doanh Thân Thiện Nhất EU
30/07/2019

Bộ trưởng Đầu tư và Phát triển Hy Lạp mới nhậm chức – ông Adonis Georgiadis – đã tiết lộ các mục tiêu đặt ra trong nhiệm kỳ mới đầy thách thức của mình với nhiệm vụ vực dậy nền kinh tế Hy Lạp sau thời gian khủng hoảng.

Ông phát biểu: “Hy Lạp sẽ trở thành quốc gia có môi trường kinh doanh thân thiện nhất của Liên Minh Châu Âu (EU), nhờ vào việc giảm thuế và xoá bỏ tình trạng quan liêu. Hy Lạp sẽ thực thi đạo luật mới vào tháng 8/ 2019 này nhằm thay đổi gần như tất cả các luật, giúp cho việc kinh doanh ở Hy Lạp trở nên rất dễ dàng và thuận lợi. Và Hy Lạp sẽ trở thành điểm lựa chọn để đến của các nhà đầu tư quốc tế muốn phát triển việc kinh doanh của mình”.

Kế hoạch cắt giảm thuế đã khiến nhiều người ở Brussels – Bỉ ( nơi được mệnh danh là trái tim của Châu Âu) khá bất ngờ. Mặc dù các tổ chức tài chính có liên quan đến việc trợ vốn cho Hy Lạp đề nghị Hy Lạp nên duy trì chặt chẽ chính sách tài chính như đã thực hiện để đạt được các mục tiêu ngân sách đã thống nhất.

Tuy nhiên Bộ trưởng Georgiadis rất chú trọng đến mục tiêu đưa nền kinh tế Hy Lạp trở lại sự phát triển mạnh mẽ vốn có của nó. Ông nói: “Liên Minh Châu Âu (EU) muốn có một sự thay đổi thành công ở Hy Lạp, và Hy Lạp sẽ mang đếm sự thay đổi thành công này cho EU. Hy Lạp cần các khoản đầu tư để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế. Ủy ban Châu Âu đã dự báo Hy Lạp sẽ đạt mức tăng trưởng 2,2% trong năm nay – cao hơn mức dự báo trước đó là 1,4%“.

Bộ trưởng Đầu tư và Phát triển Hy Lạp – ông Adonis Georgiadis – trả lời phỏng vấn euronews. (Hình cắt từ clip).

Bộ trưởng cũng cam kết cũng về việc tăng lương, tăng cường đầu tư, tạo ra nhiều việc làm cũng như làm cho tiếng nói của Hy Lạp mạnh mẽ hơn trên chính trường Châu Âu.

Chính phủ mới của Hy Lạp sẽ đưa ra luật mới này trước Quốc hội vào cuối tháng 7. Nếu được thông qua thì từ năm 2020, luật mới này sẽ giúp giảm khoảng 30% thuế tài sản duy nhất (ENFIA). Thuê tài sản duy nhất được áp dụng cho tất cả các chủ sở hữu tài sản chỉ sở hữu 1 tài sản trong vòng vài năm trở lại.

Theo các nguồn tin chính phủ được trích dẫn bởi tờ báo Hy Lạp –  Kathimerini – những thay đổi sẽ bắt đầu được áp dụng vào năm tới (2020) cho thấy mức giảm 20% vào năm 2020 và thêm 10% vào năm 2021.

Theo những thay đổi này nghĩa là chủ sở hữu tài sản hiện đang trả 500 euro thuế ENFIA/ năm sẽ được giảm 100 euro vào năm 2020, và giảm thêm 50 euro vào năm 2021, xuống còn 350 euro. Chủ sở hữu tài sản lớn trả 2.500 euro trong ENFIA/ năm sẽ được giảm 500 euro vào năm 2020 – nghĩa là 2.000 euro. Tờ báo Kathimerini báo cáo rằng việc giảm thêm 10% sẽ được áp dụng bắt đầu vào năm 2021.

Đây quả là 1 tin vui cho các nhà đầu tư thực hiện chương trình đầu tư định cư Hy Lạp ( Golden Visa).

(Cre: Euronews.com)