Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Khối Thịnh Vượng Anh

Hướng Dẫn Hành Trình Đến Canada Cho Người Lần Đầu Tiên Nhập Cảnh

Nhận tin tức mới
24/06/2017

Chuyến bay khởi hành từ TPHCM/HANOI (Lộ trình đường bay mang tính tham khảo với các điểm quá cảnh ví dụ tại: Hongkong/ Seoul/ Taiwan)

Bạn sẽ tuân thủ theo hướng dẫn của nhân viên tại sân bay Tân Sơn Nhất/ Nội Bài hoặc sử dụng dịch vụ trợ giúp tại sân bay.

Khi ký gửi hành lý, chú ý hỏi rõ nhân viên hàng không về thông tin nơi bạn sẽ nhận lại hành lý vì có những chuyến bay transit (quá cảnh) không bắt buộc các bạn phải lấy hàng lý ra kiểm tra.

Khi quá cảnh ở sân bay (Hongkong/Taiwan/Seoul) không cần lấy hành lý gửi máy bay ra, chỉ xách hành lý xách tay và phải tự tìm nơi lấy chuyến bay đi Toronto bằng 2 cách:

 1. Bạn có thể hỏi bất cứ nhân viên sân bay (có đeo bảng tên trước ngực)

Excuse me, I am foreigner, Would you mind showing me how to get the flight leaving for Toronto?

Xin lỗi, tôi là người nước ngoài, phiền chỉ cho tôi cách lấy chuyến bay đi Toronto. 

(Người đi du lịch hoặc nhập cư Canada nên lưu ý đưa vé máy bay cho nhân viên xem)

 1. Quý khách có thể tự mình tìm theo các bước sau:
 • Tìm bất cứ màn hình nào trên đường đi từ máy bay vào bên trong phi trường, xem số hiệu chuyến bay (FLIGHT) from Hongkong to Tornto nằm ở Cổng (GATE) số mấy? (Nhớ đối chiếu với số Chuyến Bay – Flight Number trên vé máy bay của mình)
 • Đi theo Bảng Hướng Dẫn (Có mũi tên chỉ đường) đến GATE (Cổng) vừa xác nhận. (Lưu ý là đọan đường di chuyển này thường khá xa và lòng vòng, nếu thấy lo lắng thì bạn có thể gặp nhân viên sân bay, đưa vé máy bay hỏi, người ta sẽ chỉ cho
 • Ở Hongkong nhân viên an ninh sân bay sẽ kiểm tra hành lý rất kỹ vì vậy lời khuyên là bạn nên mang hành lý xách tay gọn gàng, không nên mặc quần có dây nịt và nhiều túi, không nên đeo nữ trang, và đừng mang bất cứ thứ gì dạng chất lỏng (nước hoa, gel)… Những thứ này sẽ làm bạn mất thời gian bị kiểm tra, tháo – cởi ra.

Hạ cánh tại sân bay Toronto-Fredericton/Winnipeg

Phi trường Toronto lớn và có 2 trạm chính là TERMINAL 1 và TERMINAL 3. Hai trạm này cách nhau rất xa và cần phải di chuyển bằng 1 lọai xe lửa tự động nội bộ trong phi trường.

TERMINAL 1 dành cho các chuyến bay nội địa trong Canada

TERMINAL 3 dành cho các chuyến bay quốc tế.

Nếu bạn bay từ điểm quá cảnh Hongkong/Seoul/Taiwan bay đến Toronto, bạn sẽ đến TERMINAL 3 trước, sau đó bạn sẽ phải di chuyển sang TERMINAL 1 để lấy chuyến bay nội địa đến các TP khác của Canada (nếu bạn bay tiếp tục đến các thành phố khác của Canada). Lúc thực hiện chuyến bay trở về lại Việt Nam thì theo lộ trình đi ngược lại.

 1. Khi máy bay hạ cánh và bạn ra khỏi máy bay, bạn sẽ đến khu vực An Ninh Sân Bay để làm thủ tục nhập cảnh vào Canada.
 1. Chuẩn bị các câu hỏi của hải quan An Ninh Sân Bay (nếu có) để trình bày mục đích bạn đến Canada. (Có thể là đi du lịch, thăm người thân, nhập cư, định cư Canada)
 1. Sau khi ra khỏi hải quan An Ninh Sân Bay, bạn sẽ tiến hành việc lấy hành lý (LUGGAGES). Lưu ý: Bạn phải tìm đọc Bảng Chỉ Dẫn ghi LUGGAGE hoặc Baggage Claim của chuyến bay để tìm đến đúng khu vực này do đọan đường di chuyển thường khá xa và lòng vòng.

Hướng Dẫn Hành Trình Đến Canada Cho Người Lần Đầu Tiên Nhập Cảnh Hướng Dẫn Hành Trình Đến Canada Cho Người Lần Đầu Tiên Nhập Cảnh

 1. Kiểm tra thông tin tại màn hình ở khu vực hành lý (LUGGAGE hoặc Baggage Claim), xem số chuyến bay của bạn (FLIGHT NUMBER) tương ứng với số băng chuyền số mấy để đến đó lấy hành lý.

Hướng Dẫn Hành Trình Đến Canada Cho Người Lần Đầu Tiên Nhập CảnhHướng Dẫn Hành Trình Đến Canada Cho Người Lần Đầu Tiên Nhập Cảnh

 1. Sau khi nhận đủ hành lý, để lên xe đẩy, nếu hành lý của bạn ít, thì bạn không cần thuê người hỗ trợ, nếu bạn có nhiều hành lý sẽ có các nhân viên hỗ trợ khiêng hành lý giúp bạn và bạn sẽ phải trả chi phí hỗ trợ này cho họ.
 2. Để tìm đường đến TERMINAL 1, cũng làm 1 trong 2 cách:
 • Hỏi bất cứ nhân viên sân bay (có bảng tên trước ngực)

Excuse me, I am foreigner, would you mind showing me how to TERMINAL 1?

Xin lỗi, tôi là người nước ngoài, phiền chỉ cho tôi cách đến TRẠM CHÍNH SỐ 1 . (Đưa vé máy bay cho nhân viên xem)

 • Hoặc tự mình tìm theo các bước sau: Tìm bất bản đồ sân bay & Đi theo Bảng Hướng Dẫn (Có mũi tên chỉ đường) đến TERMINAL 1
 1. Sau khi đến TERMINAL 1, Nếu bạn tiếp tục bay các chuyến bay nội địa đến các thành phố khác – các tỉnh bang khác thì bạn tiếp tục hỏi đường hoặc nhìn Bảng Hướng Dẫn để tìm đến hãng vé máy bay nội địa như AIR CANADA hoặc CANADA JET để làm thủ tục check-in máy bay (boarding pass)

Excuse me, I am foreigner, Would you mind showing me how to get the flight leaving for Fredericton/ Winnipeg?

Xin lỗi, tôi là người nước ngoài, phiền chỉ cho tôi cách lấy chuyến bay đi Fredericton/ Winnipeg. (Đưa vé máy bay cho nhân viên xem).

 1. Khi đến hãng vé máy bay AIR CANADA hoặc CANADA JET, đưa vé máy bay và passport để làm thủ tục check-in lấy Boarding Pass (vé lên máy bay có ghi số chổ ngồi).
 • Theo bảng hướng dẫn qua 1 khu vực kiểm tra an ninh sân bay nội địa.
 • Qua khu vực kiểm tra an ninh sân bay thì hỏi nhân viên sân bay hoặc theo Bảng Hướng Dẫn (Có mũi tên chỉ đường) đến GATE (Cổng) ghi trên Boarding Pass.

Các nhân viên sân bay Canada hiền và tốt bụng và niềm nở, họ sẽ nhiệt tình hướng dẫn cho bạn khi bạn hỏi. Nếu bạn chưa hiểu thì cứ hỏi lại : sorry, I don’t really understand yet! Xin lỗi tôi chưa thật sự hiểu rõ hết !

Hướng dẫn ăn uống trên hành trình bay

Bay từ điểm quá cảnh (transit) ở Hongkong/Seoul/ Taiwan đến Toronto là chuyến bay dài nên bạn sẽ rất mệt, vì thế nên cố gắng ăn/uống trên máy bay. Bạn nhớ đổi tiền lẻ Canada để mua đồ ăn, nước uống ở sân bay.

Nếu chuyến bay bị trễ hoặc không có nhiều thời gian, hãy thuê 1 người khuân vác ở sân bay giúp chở bằng xe nhỏ chạy trong sân bay với chi phí thường khoảng 30 CAD

Nếu ngủ lại sân bay, cần chuẩn bị áo lạnh, găng tay, vớ len trong xách tay để không bị lạnh vì dù sân bay có điều hòa vẫn khá lạnh.

Hướng dẫn cách gọi điện thọai
Khi bạn đến Toronto, Fredricton, Winnipeg, nếu có trục trặc cần hỗ trợ, hãy đổi tiền lẻ ra tiền 25 xu, gọi điện cho Kornova

Cách gọi điện thọai công cộng

 • Nhấc máy ra trước – bỏ 1 đồng tiền kim lọai 25 xu vào rồi bấm đủ các số điện thọai.
 • Đến các chỗ có ghi INFORMATIONS (HƯỚNG DẪN THÔNG TIN) trong sân bay có rất nhiều, nhờ họ giúp đỡ hoặc gọi cho miễn phí.

Cách gọi về Việt Nam

Có nhiều cách bạn có thể điện thoại về lại Việt Nam như:

 • Gọi điện thọai tại khách sạn (khá mắc tiền)
 • Mua sim điện thọai di động.
 • Đăng ký roaming điện thọai di động Vietnam.
 • Mua thẻ điện thọai (international calling card): theo hướng dẫn mặt sau thẻ gọi
  • Số máy bàn 84-28-38290430 (84 là mã nước Vietnam, 8 là mã TPHCM)
  • Số máy di động 84-909.999.999 (84 là mã nước Vietnam, bỏ số 0 đầu tiên trên số di động)

LƯU Ý

 • Vé máy bay điện tử chỉ là 1 tờ A4 có ghi các thông tin liên quan đến toàn bộ hành trình đi và về, bạn cần nên photo thành nhiều bảng, để cầm trên tay hỏi đường, để trong hành lý ký gởi và hành lý xách tay phòng trường hợp mất thì có các bản khác để dùng.
 • Sau khi bạn làm thủ tục check-in mới có Boarding Pass (vé lên máy bay có số chỗ ngồi) và biên lai hành lý lý gửi. Bạn phải giữ kỹ vì đây là cơ sở để khiếu nại bồi thường và tìm kiếm hành lý thất lạc nếu có.
 • Quan trọng nhất là giữ gìn sức khỏe, bình tỉnh và yêu cầu nhân viên sân bay giúp đỡ.

(Kornova – Tư Vấn Định Cư Canada)