Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Tầm Quan Trọng Của Việc Học Tiếng Anh Với Người Nhập Cư

Nhận tin tức mới
Tầm Quan Trọng Của Việc Học Tiếng Anh Với Người Nhập Cư
06/08/2015

Câu Hỏi :Vì sao việc học tiếng Anh lại quan trọng?

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính tại vùng Saskatchewan. Anh/ chị  sẽ nói chuyện bằng tiếng Anh với bác sĩ, cấp trên, hàng xóm của mình và tại cửa hàng. Ở mọi nơi trong vùng Saskatchewan, người dân đều nói tiếng Anh. Cơ hội thành công của chúng ta tại Saskatchewan sẽ tăng lên nếu quý anh chị có thể hiểu và nói tiếng Anh.

Tại Canada, một hệ thống có tên “Mức chuẩn Ngôn ngữ Canada” (“Canadian Language Benchmarks”) (viết tắt là CLB) được nhiều chương trình ngôn ngữ sử dụng để đánh giá khả năng nói và hiểu tiếng Anh của mình.

Có 12 mức chuẩn với mức cao nhất là 12 (các kỹ năng tiếng Anh xuất sắc) và mức thấp nhất là 1. Để có một công việc tốt, mức tối thiểu nên đạt được là 4. Những người với mức đạt chuẩn thấp hơn vẫn có thể làm việc và nói chuyện với những người khác.

Tuy nhiên nếu không đạt được mức chuẩn tối thiểu là 4, anh chị sẽ thấy khó khăn khi nói chuyện với cấp trên hoặc đồng nghiệp của mình, khi đến cửa hàng hoặc ngân hàng, khi nói chuyện với giáo viên của con mình hoặc với bác sĩ.

Quý anh chị có thể tìm hiểu thêm về các CLB tại trang web  Trung Tâm về Mức chuẩn Ngôn ngữ Canada (Centre for Canadian Language Benchmarks)  hoặc tham gia một bài  tự đánh giá trực tuyến (on-line self assessment).

Quý anh chị nếu muốn hãy bắt đầu học tiếng Anh trước khi định cư, điều này sẽ càng giúp cho việc hoà nhập cộng đồng và an cư thuận lợi nhanh chóng hơn.

Gợi ý: Một cách để nâng cao các kỹ năng tiếng Anh của cho bản thân anh chị là truy cập vào các trang web dành cho việc học tiếng Anh. Tìm trên mạng những từ khóa như “Tiếng Anh như Ngôn ngữ Thứ Hai” (“English as a Second Language”), “Học tiếng Anh” (“Learn English”) hoặc “Từ vựng tiếng Anh” (“English Vocabulary”).

Khi đến Saskatchewan, các anh chị sẽ tiếp tục xây dựng những kỹ năng tiếng Anh của mình.

Câu Hỏi: Tôi có thể tìm các lớp học tiếng Anh trong cộng đồng của mình bằng cách nào?

A.  Khi đến vùng Saskatchewan, anh chị hãy liên hệ Cổng thông tin dành cho Người mới đến trong Khu vực (Regional Newcomer Gateway) để biết thêm những thông tin về cơ hội học tiếng Anh. Nhiều lớp học tiếng Anh được cung cấp miễn phí.

Các cổng thông tin dành cho Người mới đến trong Khu vực (Regional Newcomer Gateways) là các trung tâm đón tiếp dành cho  những người mới đến vùng Saskatchewan.

Có tất cả 11 Cổng thông tin trong toàn tỉnh. Quý anh chị sẽ tìm thấy các  vị trí của các cổng thông tin trên  Bản đồ Tương tác (Interactive Map). Mặc dù các cổng này có những tên gọi khác nhau, nhưng tất cả đều cung cấp cùng một loại dịch vụ.

Dưới đây là danh sách các Cổng thông tin và vị trí của chúng:

B. Bản đồ tương tác (Interactive Map) cũng có thể cho anh chị biết địa điểm các lớp học.
C. Nhân viên đánh giá ngôn ngữ của anh chị (người sẽ đưa anh chị bản đánh giá ngôn ngữ) có thể nói cho anh chị về các lớp học tiếng gần nơi quý vị sống.
D. Các thư viện công cộng (Public libraries) và các trường Cao đẳng Vùng (Regional Colleges) cũng có thể giúp anh chị xác định các lớp học tiếng tại khu vực của mình.

Câu Hỏi: Các bước đăng ký một lớp học tiếng Anh là gồm những bước nào? 

A. Đánh giá trình độ ngôn ngữ hiện có

Nếu anh chị đủ điều kiện, Cổng thông tin dành cho Người mới đến Khu vực hoặc trường Cao đẳng Vùng của anh chị sẽ sắp xếp một cuộc hẹn để anh chị làm một bài kiểm tra ngôn ngữ.

Bài kiểm tra ngôn ngữ này, còn được gọi là một sự đánh giá ngôn ngữ, sẽ cho anh chị biết được cấp độ CLB của mình và các lớp học tiếng nào sẽ giúp nâng cao khả năng tiếng Anh của mình. Nó cũng sẽ giúp trường ngôn ngữ sắp xếp anh chị vào lớp học tốt nhất và giúp giáo viên của anh chị đề ra các bài học giúp học tập nhanh hơn. Quý anh chị sẽ có thể thực hiện một bài đánh giá ngôn ngữ trong vòng bảy ngày kể từ khi yêu cầu dịch vụ này.

Khi anh chị được đánh giá ngôn ngữ, anh chị sẽ gặp một nhân viên đánh giá là người sẽ giao cho anh chị thực hiện các hoạt động khác nhau để tìm hiểu xem khả năng thể đọc, viết, hiểu và nói tiếng Anh của anh chị tốt đến mức độ nào. Bài kiểm tra này có thể diễn ra trong khoảng thời gian từ 30 phút đến hơn một giờ, tùy thuộc vào việc anh chị có thể nói và hiểu tiếng Anh tốt đến mức độ nào.

Cuối buổi đánh giá, anh chị sẽ nhận được một bản kết quả đánh giá báo cho biết điểm số về khả năng đọc, viết, nghe và nói của mình.

“1” nghĩa là ở mức độ là người mới bắt đầu ở kỹ năng đó, và “8”nghĩa là quý vị xuất sắc ở kỹ năng đó.

Anh chị nên giữ bản kết quả này bên mình, và xuất trình khi quý vị đăng ký các lớp học tiếng Anh.  Nhân viên đánh giá cũng nói cho anh chị biết về các lớp học tiếng khác nhau hiện có ở gần khu vực anh chị sinh sống. Sau đó anh chị có thể gọi hoặc đến thăm những chương trình học đó nếu muốn học tiếng Anh ở đó. Anh chị cũng cần có bản kết quả đánh giá để đăng ký các dịch vụ việc làm.

Các bài đánh giá ngôn ngữ là có sẵn đối với hầu hết những người mới đến vùng Saskatchewan. Cổng thông tin dành cho Người mới đến trong Khu vực (Regional Newcomer Gateway) ‘hoặc trường Cao đẳng Vùng của anh chị sẽ giúp tìm hiểu xem khả năng đạt chuẩn bài đánh giá ngôn ngữ hay không.

Khi anh chị đặt lịch hẹn cho một bài đánh giá ngôn ngữ bằng Cổng thông tin ‘hoặc trường Cao đẳng Vùng, nhân viên  ở đó sẽ cho biết các tài liệu mà anh chị cần đem theo.

Anh chị không thể sử dụng kết quả đánh giá ngôn ngữ của mình trong những trường hợp sau:

  • Đơn xin nhập cư của anh chị – Dịch vụ Đánh giá Ngôn (Language Assessment Service) ngữ không cung cấp cho anh chị điểm số ngôn ngữ có thể sử dụng cho đơn xin nhập cư hoặc đơn xin nhập quốc tịch của anh chị.
    • Để biết thêm thông tin về yêu cầu ngôn ngữ đối với việc nhập cư, hãy truy cập Làm thế nào tôi có thể đáp ứng các yêu cầu về ngôn ngữ (How can I meet the language requirements?).
    • Để biết thêm thông tin về yêu cầu ngôn ngữ đối với việc nhập quốc tịch, hãy truy cập Các tài liệu được chấp nhận đối với các yêu cầu về ngôn ngữ (Acceptable documents for language requirements) trên trang web của CIC.
  • Để nộp đơn vào một chương trình học của học viện sau trung học – Dịch vụ này sẽ không giúp anh chị nộp đơn vào chương trình học của học viện sau trung học như vào một trường Đại học hoặc Saskatchewan Polytechnic. Nếu anh chị muốn theo học chương trình sau trung học, nên liên hệ với học viện mà anh chị muốn theo học.

B. Chọn lớp học phù hợp nhất tại địa điểm cung cấp khóa học đó.

Có nhiều tổ chức cung cấp các lớp học tiếng Anh. Bản đồ tương tác (Interactive Map) sẽ hiển thị địa điểm nơi các tổ chức đặt trụ sở.

Câu Hỏi: Tôi có thể tham gia các lớp học ngôn ngữ nào?

Cuối buổi đánh giá ngôn ngữ của quý vị, anh chị sẽ được cho biết về các lớp học tiếng trong khu vực của anh chị.

Một số lớp được gọi là lớp Tiếng Anh Giai đoạn 1(Stage 1) được mở cho cả dân tạm trú và dân thường trú. Các lớp học tiếng Anh giai đoạn 1 sẽ giúp những người mới đến tiếp thu các kỹ năng ngôn ngữ cơ bản, chức năng để thực hiện các hoạt động hàng ngày.  Sở dĩ được gọi là tiếng Anh giai đoạn 1 vì  đây là giai đoạn đầu tiên của khả năng tiếp thu ngôn ngữ. Các lớp học được cung cấp là các lớp ở mức CLB 1 đến 4.

Những lớp khác, được gọi là LINC (Hướng dẫn Tiếng cho Người mới đến Canada) (Language Instruction for Newcomers to Canada), chỉ mở dành cho thường trú nhân. Các lớp này sẽ giúp người học đạt đến mức chuẩn CLB 8.

Thời gian và địa điểm của các lớp học khác nhau. Ở các thành phố lớn như Regina và Saskatoon, sẽ có nhiều lớp học để lựa chọn. Một số lớp học vào buổi sáng trong khi các lớp khác học vào buổi chiều hoặc tối. Các lớp này có thể học nửa buổi hoặc cả ngày. Ở các thành phố hoặc thị trấn nhỏ hơn, anh chị có thể ở gần một lớp học hoặc quý vị có thể học tiếng Anh với sự giúp đỡ của gia sư.

Hầu hết các lớp học sẽ giúp việc học tiếng Anh phục vụ cho cuộc sống hàng ngày của quý vị tại cộng đồng. Các lớp học khác có thể giúp anh chị học tiếng Anh để có thể chuẩn bị cho, và tìm kiếm một công việc.

Các lớp học này không nhằm mục đích chuẩn bị cho anh chị vào đại học hoặc được cấp giấy phép chuyên nghiệp. Trường đại học Regina (University of Regina), Trường đại học Saskatchewan (University of Saskatchewan), và Học viện Khoa học và Kỹ thuật Ứng dụng Saskatchewan (Saskatchewan Polytechnic) có thể cung cấp các lớp học cấp cao cho những ai cần vốn tiếng Anh đủ tốt để học chương trình sau trung học.

Câu Hỏi: Trong thời gian bao lâu tôi có thể bắt đầu các lớp học tiếng Anh của mình?

Anh chị cần phải đang cư trú tại vùng Saskatchewan và có kết quả đánh giá ngôn ngữ trước khi mới có thể tham dự lớp học tiếng Anh giai đoạn 1 hoặc LINC.

Các lớp học tiếng Anh Giai đoạn 1 thường nhận học viên mới hai tuần một lần. Các lớp học LINC thường nhận học viên mới liên tục..

Có thể có một danh sách chờ những học viên muốn bắt đầu một số lớp học nào đó. Vui lòng liên hệ với chúng tôi (contact us) nếu anh chị đã đợi hơn bốn tuần để bắt đầu một lớp học tiếng Anh và chúng tôi sẽ cố gắng giúp đỡ các anh chị.

Câu Hỏi:  Học phí tại các lớp học tiếng là bao nhiêu?

Không mất phí để tham dự các lớp tiếng Anh giai đoạn 1 hoặc LINC.

(Kornova – Tư Vấn Định Cư Canada)