Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Hiệp Định Thương Mại Tự Do Canada – Liên Minh Châu Âu Có Hiệu Lực Vào 21/09/2017

Nhận tin tức mới
Hiệp Định Thương Mại Tự Do Canada – Liên Minh Châu Âu Có Hiệu Lực Vào 21/09/2017
20/12/2017

Các công ty Canada có nhiều cơ hội tiếp cận với một trong những thị trường lớn nhất thế giới bắt đầu từ ngày 21 Tháng 9 2017 khi thỏa thuận thương mại lớn giữa Canada và Liên Minh Châu Âu hiện chính thức có hiệu lực.

Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện, hay còn gọi tắt là CETA, sẽ xóa bỏ rào cản thương mại đối với đối tác thương mại lớn nhất của Canada sau Mỹ.
Tính đến thứ Năm ngày 21 Tháng 9 2017, hơn 98% hàng hóa của Canada sẽ có thể vào EU mà không có thuế quan, so với chỉ 25% một ngày trước đó, điều này sẽ gia tăng cơ hội xuất khẩu cho một loạt các nhà sản xuất, chế biến và sản xuất của Canada

Ông Todd Evans, giám đốc của Tổ chức Kinh Tế Phát triển Xuất khẩu Canada, cho hay thỏa thuận này cho phép các công ty Canada tiếp cận thị trường trị giá 20 nghìn tỷ USD vào thời điểm mà đang có rất nhiều nghi ngờ về mối quan hệ thương mại với Mỹ. “Điều rất quan trọng đối với các công ty Canada, đặc biệt là ngày nay khi rất nhiều công ty thực sự nghĩ đến việc đa dạng hoá kinh doanh xuất khẩu căn cứ vào những điều không chắc chắn mà họ đang nhìn thấy ở Mỹ”. Ông Evans cũng cho biết, thỏa thuận không chỉ làm mở đường cho hàng hoá, mà còn đồng thời cho phép tiếp cận các dịch vụ mà các công ty Canada bán với trị giá thêm 18 tỷ USD”. Được biết Canada đã xuất khẩu 42 tỷ USD trong năm ngoái.

“Rất nhiều người, khi họ nói về thương mại, họ chỉ tập trung vào việc buôn bán hàng hoá. Đó nhìn chung vẫn là phần lớn hoạt động của nền thương mại nhưng dịch vụ vẫn đang phát triển nhanh chóng”.

Thỏa thuận này cũng có nghĩa là các công ty Canada có thể đấu thầu để làm việc ở tất cả các cấp của thị trường thu mua của chính phủ EU, mà chính phủ liên bang cho là trị giá khoảng 3,3 nghìn tỷ USD mỗi năm. Thoả thuận này là có lợi cho cả hai bên, đối với các công ty EU, họ cũng đạt được tìm đến và tạo ra sự cạnh tranh trên thị trường Canada.

See the source image

Chính phủ liên bang đã đầu tư để giúp cho các công ty chuẩn bị, bao gồm 350 triệu đô la tài trợ công bố vào năm ngoái để giúp ngành sữa sẵn sàng cho cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng.

Nhìn chung, theo một nghiên cứu hợp tác giữa Canada và EU, Hiệp định thương mại này có thể làm tăng thương mại song phương lên 20% mỗi năm và tăng thu nhập của Canada lên 12 tỷ USD mỗi năm.

Nghiên cứu cho thấy lợi ích kinh tế của thỏa thuận sẽ tương đương với việc tạo ra gần 80.000 việc làm mới hoặc tăng thu nhập bình quân hàng năm của mỗi hộ gia đình Canada lên 1.000 CAD.

Đợt đàm phán đầu tiên được tổ chức tại Ottawa vào tháng 10 năm 2009 và bốn năm sau đó, một thỏa thuận về nguyên tắc đã được thông báo. Sau khi tinh chỉnh một số điều khoản gây tranh cãi, văn bản pháp luật cuối cùng được phát hành vào tháng 2 năm 2016. Việc thông qua thỏa thuận tại EU gần như bị phản đối bởi Wallonia, một khu vực của Bỉ với 3,6 triệu người. Một vòng đàm phán cuối cùng đã cứu vãn thoả thuận này từ phủ quyết của Wallonia.

Việc Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện có hiệu lực đã kết thúc cuộc đàm phán đầy khó khăn giữa các bên trong suốt 7 năm qua.

(Cre: CBC)