Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Hạng Mức Định Cư Canada Trong Năm 2009

Nhận tin tức mới
01/01/2009
Vào đầu năm nay, Bộ trưởng Bộ Công dân Nhập cư và Đa văn hóa – Ngài Jason Kenny đã tuyên bố – Canada đang xem xét giảm số lượng người nhập cư vào năm 2009 do tình hình kinh tế không ổn định. Tuy nhiên, trong cuộc gặp gỡ các nhà lãnh đạo của chính quyền tỉnh bang để tìm hiểu nhu cầu về lượng người nhập cư cho thị trường lao động địa phương, Bộ trưởng Kenney đã tuyên bố rằng những nhu cầu lao động nhập cư vẫn duy trì rất mạnh mẽ tại Canada. Vì vậy, hạng mức nhập cư vào năm 2009 sẽ không bị cắt giảm.

Mặc dù Canada vẫn không tránh khỏi tình trạng gia tăng số lượng người thất nghiệp trong tình hình kinh tế suy giảm, Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada (CIC) đã khẳng định rằng số lượng người nhập cư vào năm 2009 sẽ không bị suy giảm và vẫn duy trì được chỉ tiêu khoảng 250,000 thường trú nhân mới. Bộ trưởng Kenney phát biểu – “Canada đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự dài hạn vì vậy chính phủ sẽ không đóng cửa nhập cư tạm thời để sau đó khởi động lại”. Chỉ tính riêng British Columbia và Alberta, 2 tỉnh bang này đang cần gia tăng 600,000 lao động nước ngoài trong 5 năm sắp đến vì số lao động nghỉ hưu và tình hình kinh tế đang tiếp tục phát triển.
Dân số và lực lượng lao động của Canada chủ yếu dựa vào lực lượng nhập cư. Theo báo cáo thống kê dân số học mới nhất của Canada (Statistics Canada) thì số lượng người nhập cư quốc tế là nguyên tố chính của sự phát triển dân số và lực lượng lao động.
“Hiện tại, vẫn còn tình trạng thiếu hụt nguồn lực lao động một cách nghiêm trọng trong vùng, trong lĩnh vực kinh doanh và công nghiệp. Chính phủ của chúng ta tin rằng điều tệ nhất mà chúng ta có thể làm trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay là làm cho các nhà tuyển dụng khát nhân lực. Họ cần phải “nạp nhiên liệu” cho việc phát triển kinh doanh của họ.
Tuy nhiên, trong tình hình kinh tế toàn cầu ngày càng suy thoái, luật định cư Canada có thể bị thay đổi. Theo những minh chứng trong suốt năm vừa qua, Bộ trưởng Bộ Di trú Canada có thẩm quyền thay đổi những quy định về di trú mà không cần phải báo trước với mong muốn đáp ứng tốt hơn các nhu cầu về thị trường lao động Canada.
Điều đáng chú ý ở đây là, danh sách 38 ngành nghề được ưu tiên cho chương trình định cư Nhân viên trình độ cao của liên bang (có 1 năm kinh nghiệm làm việc thích ứng với danh sách 38 ngành nghề là cách phổ biến nhất để được chấp nhận) được dựa trên nhu cầu của thị trường lao động, và hiện nay đang được xem xét để quyết định có nên thay đổi hay không.
Tương tự, chương trình định cư tỉnh bang Alberta (AINP) cũng đang sửa chữa danh sách các ngành nghề đang cần cho hồ sơ có Visa Mỹ (U.S. Visa Holder category) mà không cần đòi hỏi Thư mời làm việc.
Đối với các đương đơn tiềm năng đủ tiêu chuẩn cho những chương trình này với việc thỏa mãn điều kiện kinh nghiệm làm việc, hiện tại họ được khuyến khích nộp hồ sơ càng nhanh càng tốt, để tránh việc buộc phải áp dụng điều luật mới của chính phủ.
Và thêm một tin tốt lành nữa là theo Thủ Tướng Stephen Harper:”Chúng tôi không có một kế hoạch nào tại Canada, hay sức ép nào, để giảm lượng nhập cư trong bất kỳ đường lối nào trong suốt thời kỳ suy thoái”.
Nguồn: www.cicnews.com

Liên hệ đăng ký tư vấn: Tel: (028) 38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com