Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Thế Hệ Con Cháu Những Người Nhập Cư Đã Có Những Thành Công Tại Canada

Nhận tin tức mới
06/01/2012
Hai báo cáo gần đây đã cho thấy rằng con cái của những người nhập cư đến Canada đang có thành tích rất tốt tại các trường sau bậc Trung học và nhờ đó đã đóng góp vào sự thành công của lực lượng lao động.

Nhiều gia đình Canada có cùng câu chuyện về sự cố gắng chăm chỉ làm việc của các bậc cha mẹ nhằm đảm bảo rằng con cái của họ sẽ được đến trường. Những sự nổ lực này đã được đền bù xứng đáng, con cái của họ đã giúp gia đình nhận ra giấc mơ Canada. Theo nghiên cứu từ Viện nghiên cứu tại Montreal, kiểm tra thực tế của các vấn đề mang tính chất xã hội là sự thành công về học thức và nghề nghiệp của con cái người nhập cư. Bài nghiên cứu đưa ra một cái nhìn tổng quan tích cực cho các người nhập cư rằng hầu hết thế hệ thứ hai của người nhập cư theo đuổi nền giáo dục ở bậc cao hơn và trên thực tế, kiếm được nhiều tiền hơn con cái người Canada bản xứ.

Báo cáo thống kê dựa vào sự khảo sát tính đa dạng chủng tộc của Canada từ năm 2002 chỉ ra rằng hầu hết tất cả các con em của người nhập cư hoàn tất trung học (94%), cao hơn so với con em của người bản xứ Canada (88%). Với tỉ lệ hoàn tất bậc đại học, khoảng cách được mở rộng với 38% con em người nhập cư và 28% con em của người bản xứ Canada. Tuy nhiên, kết quả có sự khác biệt đáng kể dựa vào quốc tịch và văn hóa của những người nhập cư thế hệ cha mẹ. Về phương diện giáo dục, tỉ lệ tốt nghiệp đại học cụ thể như sau: 70% sinh viên có cha mẹ là người Trung Quốc, 65% sinh viên có cha mẹ là người người Ấn Độ, 52% sinh viên của các quốc gia Châu Á khác, 40% sinh viên có cha mẹ là người người Philippines, xếp sau là sinh viên có cha mẹ là người bản xứ Canada, kế tiếp theo Canada là sinh viên có cha mẹ là người Ca-ri-bê, Bồ Đào Nha và Mỹ La Tinh.

Những thành tích rực rỡ trong giáo dục này cũng đã mang đến nguồn thu nhập cao hơn. Nếu một số người nhập cư cần phải vượt qua các trở ngại về ngôn ngữ và sự thích nghi thì những bất lợi này hoàn toàn không tồn tại đối với thế hệ con cái của họ. Ví dụ, cháu của một người nhập cư người Trung Quốc đã có thu nhập trung bình gần $80,000 một năm. Nhà phân tích số liệu Canada – Feng Hou – phát biểu: “Giá trị gia đình của những người nhập cư có khuynh hướng chú trọng vào giáo dục và vì vậy, các con của họ có tham vọng rất lớn”. Bài nghiên cứu cũng tìm ra rằng cuộc sống tại các thành phố lớn, nơi hầu hết các người nhập cư định cư cũng ảnh hưởng đến sự nhận thức về nhu cầu giáo dục đại học. Hơn nữa, trình độ học vấn của các bậc phụ huynh cũng là một yếu tố có ảnh hưởng rất mạnh mẽ.