Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Cuộc Sống Ở Thổ Nhĩ Kỳ

Nhận tin tức mới
Cuộc Sống Ở Thổ Nhĩ Kỳ
11/08/2021

Chương trình Đầu tư Nhập tịch Thổ Nhĩ Kỳ thời gian qua là chương trình hộ chiếu khá HOT và thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư Việt Nam. Chương trình có mức đầu tư hợp lý (thấp nhất trong các chương trình cấp hộ chiếu hiện hành), cùng hồ sơ đơn giản, nhanh chóng, và mang lại nhiều quyền lợi cho nhà đầu tư.  Vì vậy, Thổ Nhĩ Kỳ đang trở thành điểm đến mới nổi trên bản đồ di trú thế giới.

Vậy cuộc sống ở đất nước Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào, thân mời quý anh chị cùng Kornova tìm hiểu.

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia xuyên lục địa, phần lớn nằm tại Tây Á và một phần nằm tại Đông Nam Âu, trải dài qua hai châu lục. Diện tích là 783.356 km2 với dân số khoảng hơn 82 triệu người (số liệu năm 2018).

Thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ là Ankara, tuy nhiên thành phố lớn nhất là Istanbul với dân số hơn 14 triệu người. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Đơn vị tiền tệ chính thức là đồng Lira.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia nằm tại vị trí chiến lược. Là điểm giao thoa giữa hai lục địa Âu – Á và có chung đường biên giới với 8 quốc gia và có nền kinh tế ổn định phát triển. Vì thế, quốc gia này giữ tầm quan trọng chiến lược đáng kể trong lĩnh vực kinh tế cũng như quân sự.

Thổ Nhĩ Kỳ có hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, an sinh xã hội tốt, chi phí sinh hoạt thấp. Bên cạnh đó, môi trường kinh doanh ở đất nước này cực kỳ thân thiện với doanh nghiệp với hệ thống thuế ưu đãi và thị trường rộng lớn từ Á sang Âu.

Có thể nói, cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ là một giải pháp rất đáng để chọn lựa cho những gia đình muốn tìm kiếm quyền công dân thứ hai. Dưới đây là một số thông tin về cuộc sống tại đất nước nằm trên cả hai lục địa này.

Chi phí thuê nhà ở Thổ Nhĩ Kỳ thấp hơn rất nhiều so với Mỹ và Châu Âu

1. Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt tại quốc gia chuyển đến là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của các gia đình lựa chọn đi định cư. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, chi phí sinh hoạt ngay cả ở Istanbul – trung tâm kinh tế tài chính quốc gia – vẫn thấp hơn rất nhiều so với Mỹ và Châu Âu.

Chi phí sinh hoạt mỗi gia đình ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phụ thuộc vào quy mô gia đình, mức độ nhu cầu và khu vực địa lý sinh sống.

Thủ đô Istanbul là thành phố có chi phí cao nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, tuy vậy chi phí sinh sống tại đây vẫn rẻ hơn rất nhiều so với các thành phố lớn khác ở Mỹ và Châu Âu.

Vì chỉ với 1000 USD một gia đình có thể sống tốt ở Istanbul nếu không phải đi thuê nhà hoặc trả tiền ngân hàng. Các khu vực khác ngoài sẽ có mức chi phí thấp hơn tại Istanbul khoảng 20%. Đơn cử như tại Fethiye, chỉ với mức 500 USD là đã đủ đáp ứng nhu cầu sống ở mức trung lưu cho các gia đình nhập cư đã có nhà ở. Các chi phí thuê nhà, đi lại, thực phẩm ở Thổ Nhĩ Kỳ ở một mức giá rất hợp lý và dễ chịu ngay cả đối với những gia đình mới nhập cư, so với khoản mà họ phải trả tương tự ở Mỹ và Châu Âu để có được chất lượng tương đương.

2. Chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội

Bất cứ nhà đầu tư tham gia chương trình Đầu tư Nhập tịch và trở thành công dân Thổ Nhĩ Kỳ đều đủ điều kiện nhận dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Nhà nước. Chương trình chăm sóc sức khỏe của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có tên Sosyal Güvenlik Kurumu (SGK). Đối với chương trình này, công dân sau khi đăng ký sẽ nhận được thẻ bảo hiểm y tế SGK sử dụng một số dịch vụ tại các bệnh viện công. Các bệnh viện tư nhân và các phòng khám với cơ sở vật chất tốt hơn, nhân viên được đào tạo tốt, khả năng nói tiếng Anh cao hơn. Giáo dục công miễn phí từ mầm non đến hết THPT cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ

3. Tỷ giá hối đoái và lãi suất tiết kiệm cao

Tỷ giá hối đoái là lợi thế cho các gia đình nhập cư có nguồn thu ngoại tệ mạnh từ nước ngoài

Đối với những gia đình nhập cư đến từ châu Âu hoặc châu Mỹ, tỷ giá đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ là một lợi thế lớn. Trong những năm vừa qua  doanh số bán nhà tăng mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ do tỷ giá hối đoái giảm, đặc biệt mức tăng lên đến 78% trong năm 2018. Vì thế Thổ Nhĩ Kỳ thu hút lượng lớn các nhà đầu tư nước ngoài từ các quốc gia láng giềng cũng như các quốc gia EU như Anh, Hà Lan, Tây Ban Nha và Mỹ.

Bên cạnh đó, lãi suất tiết kiệm ở Thổ Nhĩ Kỳ khá cao (8 – 10%/ năm). Và với những khoản thu nhập từ nước ngoài bằng những ngoại tệ có giá trị (USD, EUR hay GBP), đồng thời lãi suất tiết kiệm ở mức cao, người nhập cư hoàn toàn có thể tận hưởng một cuộc sống thoải mái và dư dả ở Thổ Nhĩ Kỳ.

4. Ngôn ngữ và văn hóa

Thổ Nhĩ Kỳ là một điểm đến du lịch mà bất cứ ai cũng nên ghé thăm một lần. Người dân Thổ Nhĩ Kỳ rất thân thiện và mến khách. Do là một đất nước có ngành du lịch phát triển nên hầu hết tại các điểm du lịch, bạn sẽ thấy người dân địa phương có thể giao tiếp được nhiều thứ tiếng: Anh, Đức, Pháp và Nga… Tuy nhiên, đối với các gia đình nhập cư, việc biết tiếng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập và thích nghi với cuộc sống. Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ được viết dưới dạng ký tự Latinh, vì thế rất dễ dàng cho những nhà gia đình nhập cư Việt Nam học tập. Hiện cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ còn khá khiêm tốn, với khoảng gần 100 người, bao gồm cả du học sinh. Tuy nhiên, đời sống của cộng đồng người Việt tại đây rất sung túc và đoàn kết gắn bó, giúp đỡ nhau.

Cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chương trình mừng Xuân

Chương trình đầu tư nhập tịch Thổ Nhĩ Kỳ mang đến quyền lợi và phúc lợi về y tế/ giáo dục/ ưu đãi kinh doanh..cũng như tự do di chuyển đến hơn 110 quốc gia không cần xin thị thực. Đặc biệt với Hiệp ước E2 với Mỹ, công dân Thổ Nhĩ Kỳ dễ dàng đến Mỹ học tập và làm việc thông qua thị thực E2.

  • Chỉ cần đầu tư tối thiểu 250,000 EUR vào một dự án bất động sản bất kỳ tại Thổ Nhĩ Kỳ trong 03 năm. Sau 03 năm nhà đầu tư được quyền bán bất động sản. (Mức đầu tư thấp nhất trong số các chương trình đầu tư nhập tịch)
  • Nhà đầu tư từ 18 tuổi trở lên và được đi kèm trong cùng hồ sơ bao gồm vợ/chồng và con cái dưới 18 tuổi.

Liên hệ Kornova để biết thêm chi tiết về chương trình Đầu tư Nhập tịch Thổ Nhĩ Kỳ

Tel:  (028) 3829 0430 | Email: vietnam@kornova.com

Xem thêm

VIDEO | ĐẦU TƯ NHẬN QUỐC TỊCH & CƠ HỘI SINH SỐNG – LÀM VIỆC TẠI MỸ VỚI VISA E2