Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Những Loại Thuế Bất Động Sản Cần Biết Khi Thực Hiện Đầu Tư Nhập Tịch Thổ Nhĩ Kỳ

Nhận tin tức mới
Những Loại Thuế Bất Động Sản Cần Biết Khi Thực Hiện Đầu Tư Nhập Tịch Thổ Nhĩ Kỳ
11/09/2021

Chương trình đầu tư nhập tịch Thổ Nhĩ Kỳ hiện thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nhờ mức đầu tư vô cùng hấp dẫn cùng với rất nhiều ưu đãi. Với phần lớn các đơn xin nhập tịch lựa chọn hình thức mua bất động sản, việc nắm rõ thông tin về các loại thuế bất động sản tại Thổ Nhĩ Kỳ là điều cần thiết.

Thuế mua hàng (Phí chứng thư quyền sở hữu)

Khi bạn mua một ngôi nhà ở Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ nhận được một chứng thư quyền sở hữu “Tapu” bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, đi kèm với một khoản phí 4% giá của bất động sản. Số tiền này thường được chia đôi và do người mua và người bán thanh toán. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên, bạn có thể phải trả toàn bộ phí với tư cách là người mua, hoặc ngược lại.

VAT (Thuế giá trị gia tăng)

Theo luật Thổ Nhĩ Kỳ, tất cả các giao dịch thương mại, công nghiệp và nghề nghiệp được thực hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ đều phải chịu thuế VAT. Tuy nhiên, có một số trường hợp miễn trừ. Hiện có 02 loại quy định về áp thuế giá trị gia tăng như sau:
 • Nếu chủ sở hữu hiện tại của tài sản không liên quan đến bất kỳ hoạt động thương mại nào, không kinh doanh bất động sản và đã nắm giữ tài sản trên hai năm: thuế VAT là 18%.
 • Nếu tài sản bạn định mua là tài sản thương mại, bạn sẽ phải trả tỷ lệ % được tính trên giá bán. Nếu bạn mua một bất động sản có diện tích thực dưới 150 m2, bạn sẽ phải trả thuế VAT với mức từ 1 – 8%. Nếu diện tích lớn hơn 150 m2, bạn sẽ phải chịu 18% thuế VAT.

Tem đóng thuế

Khi thực hiện thỏa thuận mua bán, bạn cũng sẽ phải trả thuế tem 0,948%, được tính trên giá trị được xác định trên thỏa thuận.

Thuế tài sản hàng năm

Khi bạn sở hữu bất động sản ở Thổ Nhĩ Kỳ, bạn cũng sẽ phải trả thuế hàng năm. Thuế này khác nhau tùy thuộc vào thành phố và loại bất động sản. Ví dụ: nếu tài sản của bạn ở Istanbul, thuế hàng năm sẽ là 0,2%, được tính trên giá trị của tài sản.
 • Bất động sản nhà ở: 0.2% đối với thành phố lớn và 0.1% đối với thành phố nhỏ
 • Bất động sản thương mại: 0.4% đối với thành phố lớn và 0.2% đối với thành phố nhỏ
 • Trang trại: 0.2% đối với thành phố lớn và 0.1% đối với thành phố nhỏ
 • Đất: 0.6% đối với thành phố lớn và 0.3% đối với thành phố nhỏ.

Thuế thu nhập

Nếu bạn quyết định cho thuê tài sản của mình, hãy lưu ý rằng bạn sẽ phải chịu thuế thu nhập. Quy tắc tương tự cũng được áp dụng khi bạn quyết định bán tài sản của mình, tuy nhiên, sau 05 năm sở hữu, sẽ không áp dụng thuế thu nhập.
Thuế suất năm 2021 tùy thuộc vào tổng thu nhập cho thuê bằng đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ (₺) với chi tiết như bên dưới:
 • tổng thu nhập lên đến ₺ 24,000 – mức thuế là 15%
 • tổng thu nhập lên đến ₺ 53.000 – (thu nhập ₺ 24.000 đầu tiên, thuế là ₺ 3.600, phần còn lại mức thuế là 20%)
 • tổng thu nhập lên đến ₺ 130.000 – (thu nhập ₺ 53.000 đầu tiên, thuế là ₺ 9.400, phần còn lại mức thuế là 27%)
 • tổng thu nhập lên đến ₺650.000 – (thu nhập ₺130.000 đầu tiên, thuế là 30.19%, phần còn lại mức thuế là 35%)
 • tổng thu nhập trên ₺650.000 – (thu nhập ₺650.000 đầu tiên, thuế là ₺ 212.190, phần còn lại mức thuế là 40%)

Thuế thừa kế hoặc quà tặng

Nếu bạn có được tài sản thông qua thừa kế hoặc tặng cho, hãy lưu ý rằng bạn sẽ cần phải trả một khoản thuế, dao động từ 1% đến 30%. Bạn có thể trả các khoản thuế này trong thời hạn ba năm, làm hai lần.

Hiện tại, hình thức đầu tư bất động sản ở Thổ Nhĩ Kỳ là lựa chọn phổ biến nhất của các gia đình. Thông qua chương trình, nhà đầu tư có thể sở hữu quốc tịch bằng cách mua bất động sản đứng tên chủ quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ với mức tối thiểu 250.000 USD. Nhà đầu tư có thể sở hữu bất động sản tại thành phố danh tiếng lịch sử  và lớn nhất Châu Âu – thủ đô Istanbul. Hoặc trở thành chủ sở hữu của một biệt thự nhìn ra biển ở Alanya, Antalya, Bodrum hoặc các thị trấn ven biển vô cùng xinh đẹp khác ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguyên nhân thu hút các nhà đầu tư thực hiện chương trình quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ thông qua lựa chọn sở hữu BĐS?

Các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn hình thức này nhờ ưu điểm là có thể bán lại BĐS này sau 3 năm mà không có bất kỳ ảnh hưởng gì đối với quốc tịch đã sở hữu.

Theo Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ, trong năm 2019, số lượng giao dịch mua bán BĐS ở Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng đến 92%. Đây là một số liệu  tăng trưởng rất đáng kinh ngạc. Và công đầu là nhờ chương trình CIP của quốc gia.

Đồng thời, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng rất quan tâm và thực hiện các biện pháp thúc đẩy giúp chương trình CIP ngày càng thu hút và phổ biến. Chính phủ gia hạn/ miễn thuế VAT trước cuối năm 2019 giúp các nhà đầu tư tiết kiệm tới 8% chi phí khi mua bất động sản, và giảm thuế trước bạ.

Thực tế, ngay trước khi mức đầu tư của chương trình được chính phủ giảm còn như hiên tại, các BĐS tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đã rất thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Thống kê cho thấy, trong 15 năm trước, người nước ngoài đã mua bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ với tổng chi phí hơn 42 tỷ USD đứng đầu danh sách là người Châu Âu  và người Mỹ.

Chương trình Quốc tịch & Hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ 

Thời điểm vàng thực hiện chương trình quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ cho nhà đầu tư Việt Nam

Hiện tại 2021 này chính là thời điểm thuận lợi cho nhà đầu tư thực hiện chương trình hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ. Thời gian qua, giá bất động sản ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã giảm đáng kể. Tỷ giá hiện tại của đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ cho phép các nhà đầu tư thực hiện chương trình hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ có điều kiện lựa chọn được những dự án BĐS tốt nhất.

 

Liên hệ Kornova để được tư vấn chương trình sở hữu quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ

Tel: (028) 38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com

Xem thêm

VIDEO | ĐẦU TƯ NHẬN QUỐC TỊCH & CƠ HỘI SINH SỐNG – LÀM VIỆC TẠI MỸ VỚI VISA E2