Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Có Hay Không Chương Trình EB-5 Sẽ Kết Thúc? Phần 2

Nhận tin tức mới
Có Hay Không Chương Trình EB-5 Sẽ Kết Thúc? Phần 2
20/12/2018
Xem: Có Hay Không Chương Trình EB-5 Sẽ Kết Thúc? Phần 1

Hệ quả khác của chương trình EB-5

Mặc dù có vô số lợi ích kinh tế, chương trình thị thực EB-5 đã bị kiểm tra nghiêm ngặt trong vài năm trở lại đây. Chương trình đôi khi được gọi là chiếc vé vàng đến miền đất ước, các nhà đầu tư nước ngoài giàu có có thể có thẻ xanh thông qua chương trình này. Đối với người nước ngoài giàu có, chương trình thị thực EB-5 là đặt cược tốt nhất để có được quốc tịch Mỹ. Các nhà đầu tư Trung Quốc giàu có chiếm đại đa số đương đơn nộp hồ sơ xin thị thực chương trình EB-5: Năm 2017 đã có 7,567 thị thực EB-5 được cấp cho công dân Trung Quốc, theo thống kê của bộ ngoại giao, con số này đỉnh điểm đạt cao nhất cho số lượng Visa EB-5 được cấp cho Trung Quốc là 9,128 trong năm 2014.

Mặc dù hiện tại, trên thế giới chúng ta vẫn có thể mua được quốc tịch của các nước khác như Châu Âu, và Mỹ nếu nhà đầu tư đủ giàu nhưng với nhiều nhà phê bình, chương trình này dường như chỉ giúp người giàu trở nên giàu hơn và không tập trung vào những người nhập cư đến Mỹ để tìm kiếm một khởi đầu mới hoặc để thoát khỏi những hoàn cảnh của họ.

Chính vì vậy mà chương trình đã gây tranh cãi cao.

Lãi suất trong chương trình EB-5

Sự quan tâm của nước ngoài đối với chương trình EB-5 đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Mặc dù chương trình được giới thiệu vào năm 1990 nhưng đến khi bắt đầu suy thoái kinh tế Mỹ vào năm 2007 – 2008, đơn xin thị thực mới thực sự bắt đầu tăng trong bối cảnh việc xin tài trợ dự án trong nước cho một số ngành công nghiệp trở nên khó tìm, các nhà phát triển bắt đầu xem nguồn tài trợ quốc tế là một lựa chọn.

Từ năm 2007 chương trình chỉ cấp vỏn vẹn có 700 thị thực EB-5 trên toàn thế giới, đến năm thì chương trình đã nhảy vọt cấp tối đa hạn ngạch chương trình cho phép là 10,000 visa và tiếp tục cấp hết mức hạn ngạch trong năm 2015, 2016 và 2017.

Tương ứng với số lượng nhà đầu tư được cấp visa thì dòng tiền đầu tư đổ vào đột ngột và khổng lồ làm cho 1 số nỗ lực và quy định của chính phủ chưa theo kịp. Vì vậy đã có một số vụ bê bối đáng chú ý nhất liên quan đến chương trình có liên quan đến gian lận visa EB-5. Những vấn đề đó đã khiến các nhà đầu tư tiềm năng bị lừa gạt, một số người bị kết án rửa tiền và các tội phạm khác. Một trong những tranh cãi lớn nhất là kết quả của cách mà chương trình EB-5 đã phát triển.

Năm 1992, để khắc phục cho việc thu hút chậm các nhà đầu tư nước ngoài, Quốc hội Mỹ đã cho phép thành lập các trung tâm khu vực được chỉ định. Thay vì cần đầu tư 1 triệu USD và trực tiếp tạo ra 10 việc làm, các nhà đầu tư nước ngoài giờ đây có thể đầu tư tiền của họ thông qua trung tâm khu vực. Ngày nay, khoảng 95% thị thực được cấp thông qua các trung tâm này.

Các trung tâm khu vực nằm ở trung tâm của nhiều tranh cãi xung quanh chương trình EB-5, Điều này là do cách tính số việc làm được tạo ra thông qua các trung tâm khu vực. Trong khi chương trình ban đầu tính các công việc trực tiếp được tạo ra do đầu tư nước ngoài thì các trung tâm khu vực được tính bao gồm các công việc gián tiếp và công việc liên đới. Và theo 1 số nhà phê bình thì công việc gián tiếp rất mơ hồ khi được giả định rằng chúng được tạo ra để phục vụ cho chính công nhân dự án hoặc người đến khu vực do hoàn thành dự án. Ngoài ra, các nhà đầu tư không còn trả tối thiểu 1 triệu USD như ban đầu.

Các khu vực việc làm mục tiêu được chỉ định (TEA) tạo ra để xác định các khu vực của Mỹ nơi có tình trạng thất nghiệp cao. Các khu vực này sau đó được tập trung vào các dự án EB-5, và khoản tiền đầu tư tối thiểu đã giảm một nửa xuống còn 500,000 USD. Việc chỉ định TEA có nghĩa là khuyến khích các nhà đầu tư bỏ tiền vào khu vực nông thôn và những người có tỷ lệ thất nghiệp cao. Nhưng thay vào đó, các nhà phát triển đã bắt đầu tính cả các khu vực khác để nhằm có thể thực hiện được việc đầu tư như trên.

Như vậy, một số nhà phê bình nhận định là chương trình này thiếu dữ liệu cụ thể liên quan đến tạo việc làm.

Như vậy tương lai của chương trình EB-5 sẽ ra sao?

Phân tích 1 cách chi tiết thì chương trình EB-5 đã thu được nhiều lợi ích hơn hơn so với phần hệ quả gây tranh cãi của nó, hàng tỷ đô la đầu tư nước ngoài đã vào Mỹ. Các dự án được tài trợ bởi chương trình EB-5 đã góp phần đáng kể vào sự phục hồi kinh tế của quốc gia kể từ cuộc Đại suy thoái năm 2007-2008. Quyết định để chương trình thị thực EB 5 kết thúc sẽ gây ra nhiều thiệt hại và tổn thất hơn cho nước Mỹ khi mất đi các khoản đầu tư này.

Chương trình EB-5 có lợi ích kinh tế không dừng lại ở mức 500,000 USD mà nhà đầu tư cần đầu tư để tham gia. Việc đầu tư này chính là sự khởi đầu của một khoản đầu tư quan trọng hơn sẽ được thực hiện bởi các gia đình này khi đến đây. Khác với 1 số chương trình định cư khác, các nhà đầu tư EB-5 chính là những người có chất xám kinh doanh và tài lực có sẵn, họ sẽ không là gánh nặng cho nền kinh tế Mỹ mà ngược lại sẽ giúp phát triển nền kinh tế thêm.  Các con của nhà đầu tư có thể học ở trường tư. Họ làm việc tạo thu nhập tốt và họ sẽ trả thuế. Đa phần các nhà đầu tư đều thực hiện tiếp các doanh nghiệp khác ở nước Mỹ, kích thích và đóng góp cho nền kinh tế Mỹ phát triển…

Tuy vậy dù là Mỹ được hưởng lợi từ việc chương trình EB 5 được gia hạn, nhưng cũng không thể phủ nhận rằng có rất nhiều cải cách cần thiết thực hiện để khắc phục các điểm đang có có vấn đề của chương trình.

Chương trình EB-5 cần cải tổ chứ không thể huỷ bỏ vì nó quá có giá trị. Do đó, chương trình thị thực EB 5 kết thúc mà không có kế hoạch khuyến khích tương đương cho các nhà đầu tư nước ngoài, và một chương trình thỏa mãn mối quan tâm của các đối thủ và các nhà phát triển kinh doanh TEA, do đó có thể sẽ gây tổn hại cho sự phát triển kinh tế vì các dự án này chắc chắn sẽ tiếp tục kích thích kinh tế Mỹ và tăng trưởng trong tương lai.

Hiện nay quốc hội Mỹ đang có nhiều ưu ái cho việc thực hiện kế hoạch cải tổ chương trình hơn là tạm dừng. Việc cải tổ chương trình là cần thiết nhằm giúp cho chương trình EB-5 có được chế độ thực thi mạnh mẽ và sự quản lý chặt chẽ. Quyền tài phán đối với EB-5 cần được chia sẻ bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, Bộ An ninh Nội địa, Cơ quan quản lý ngành tài chính và nhiều cơ quan nhà nước khác của chính phủ và những cải tiến lớn này rõ ràng là cần thiết.

Cải cách được đa số đồng thuận bao gồm:

  • Thay đổi hạn mức đầu tư vốn đã có từ năm 1990-1992 đến nay mà chưa bao giờ được điều chỉnh ngay cả khi nền kinh tế Mỹ bị lạm phát.
  • Tạo ra một quỹ phòng chống gian lận; loại bỏ bất kỳ sự tham gia của chính phủ nước ngoài trong quyền sở hữu trung tâm khu vực,
  • Cung cấp các cơ quan và nguồn lực mới cho các lượt truy cập trang web để đảm bảo rằng các công việc được yêu cầu là các công việc được tạo ra.
  • Quốc hội cũng có thể khuyến khích các tiêu chuẩn cao hơn về việc tuân thủ luật chứng khoán liên bang bằng cách yêu cầu các dự án EB-5 phải liên kết với một cố vấn đầu tư đã đăng ký của SEC… v.v

Nói một cách khác, chương trình định cư đầu tư EB-5 đã có hơn 20 năm hình thành và thực hiện thì hiện nay chương trình EB-5 đang dần đi vào giai đoạn cần và sẽ có những cải tổ thay đổi là điều không gây ngạc nhiên.

Là nhà đầu tư, chúng ta cần nắm bắt ngay cơ hội cuối cùng này để an toàn thực hiện thành công chương trình cho cả gia đình.

(Cre: Kornova – Tư Vấn Định Cư Mỹ)

Nội dung tham khảo: