Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Canada Tạm Dừng Chương Trình Nhân Viên Trình Độ Cao Liên Bang Và Chương Trình Đầu Tư Liên Bang

Nhận tin tức mới
03/07/2012

Bộ trưởng Bộ Quốc tịch và Nhập cư Jason Kenney đã công bố ngày hôm qua việc tạm dừng chấp nhận hồ sơ mới diện nhân viên trình độ cao liên bang (FSW) và các chương trình đầu tư. Việc tạm dừng này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm 2012.

Ông Kenney giải thích rằng bằng cách không nhận hồ sơ mới, Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada (CIC) sẽ có thể giải quyết tốt hơn những hồ sơ đã nộp, do đó giải quyết được tồn đọng hiện nay tại các chương trình. Lượng tồn đọng hiện đang đứng ở khoảng 110.000 hồ sơ diện FSW, và 25.000 hồ sơ chương trình đầu tư. Ngoài ra, tạm dừng sẽ mang lại cho CIC cơ hội để thực hiện những thay đổi quan trọng cho các chương trình trước khi chấp nhận hồ sơ mới. Bằng cách này, CIC tin rằng Canada sẽ chuyển đổi sang một  hệ thống nhập cư “nhanh hơn, linh hoạt hơn”.

Các chương trình FSW được dự kiến sẽ mở lại hạn ngạch áp dụng cho năm sau vào ngày 01 tháng 7. Ông Kenney đã nhanh chóng nói thêm rằng mặc dù tạm ngưng, mức độ nhập cư vào Canada sẽ không giảm sút trong khoảng thời gian này. Hồ sơ hiện tại sẽ tiếp tục được thụ lý, nghĩa rằng “mức nhập cư hiện nay vẫn còn ở mức cao lịch sử“. Năm ngoái, Canada chào đón khoảng 250.000 cư dân mới tạm thời và thường trú qua biên giới của mìnhĐiều quan trọng cần lưu ý rằng các hạng mục khác trong chương trình FSW sẽ vẫn mở cửa trong thời gian này. Hồ sơ diện có thư mời làm việc, cũng như những hồ sơ theo dòng tiến sĩ, vẫn được chào đón để xét duyệt. Việc nhận đơn mới dòng FSW dự kiến mở lại vào tháng 1 năm 2013, khi các dự thảo thay đổi chương trình đưa vào áp dụng. Vài thay đổi trong đó là:

  • Tái cấu trúc thang điểm FSW
  • Tạo ra một dòng mới thu hút thợ lành nghề trong chương trình FSW
  • Đưa thêm các yêu cầu mới về ngôn ngữ đối với chương trình FSW
Ông Kenney thừa nhận rằng nhiều người nhập cư tiềm năng đến Canada có thể thất vọng khi nghe tin tạm dừng. Tuy nhiên, ông giải thích lý do tại sao ông tin rằng việc tạm dừng là cần thiết. “Đây là một cách để đảm bảo rằng những cải tiến cho các chương trình có thời gian để được đưa ra, mà sẽ mang đến cho người nộp đơn mới có cơ hội để được thậm chí nhiều cơ hội để thành công ở Canada”. Ông giải thích thêm rằng đây là bước cuối cùng trong một quá trình lâu dài để hiện đại hóa hệ thống nhập cư của nước này. Một bước tiến lớn khác xảy ra hồi đầu năm nay, khi chính phủ công bố kế hoạch hoàn trả 280.000 hồ sơ đã được đệ trình trước năm 2008, theo các quy tắc và quy định lỗi thời. Quyết định này hiện vẫn đang gây tranh cải tại tòa. Mọi người không nên hiểu quyết định này theo hướng cho rằng cánh cửa đến Canada đã đóng lại. Thực tế là trong vài năm qua, diện nhân viên lành nghề liên bang nhận ngày càng ít hồ sơ. Trong 12 tháng qua, chỉ 10.000 hồ sơ FSW được nhận thụ lý.

Người nhập cư tiềm năng cần nhớ rằng họ có thể có các lựa chọn khác để đến Canada trong thời gian đó.  Khi quyết định định cư Canada, người nộp đơn nên biết rằng ngoài chương trình nhân viên lành nghề liên bang, có hơn 60 chương trình nhập cư Canada mà họ có thể hội đủ điều kiện. Các hồ sơ nộp trước ngày 01 tháng 7 có thể mong đợi hồ sơ được thụ lý tiếp tục bình thường. Sắp tới sẽ còn có thêm nhiều thay đổi lớn trong chương trình FSW và các chương trình khác.
(Theo CIC News)