Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Chính Phủ Hướng Đến Giải Quyết Hơn 1 Triệu Hồ Sơ Di Trú Tồn Đọng

Nhận tin tức mới
20/01/2012

Theo Ottawa, số lượng hồ sơ định cư Canada đang tăng đều dù chính phủ nổ lực cải thiện hệ thống xử lý hồ sơ ngày càng hiệu quả hơn.

Các viên chức từ Cục Di Trú khẳng định số lượng hồ sơ tồn đọng cần giải quyết hiện nay đã hơn 1 triệu hồ sơ. Danh sách tồn đọng dài có nghĩa là sẽ mất rất nhiều năm không ổn định cho các gia đình đang ở tại Canada và ở nước ngoài trong quá trình chờ đợi hồ sơ được giải quyết và tiếng xấu của nền di trú Canada trong cuộc cạnh tranh toàn cầu thu hút nhân viên tay nghề cao.

“Một vấn đề lớn” – Bộ trưởng Jason Kenney đã khẳng định như thế vào tuần này.Gần đây, ông thường nói về nhu cầu cải thiện hệ thống di trú, nhưng vấn đề chưa phải là ưu tiên hàng đầu trong chương trình làm việc của ông. Hội đồng di trú hạ viện đã đồng ý 8 buổi thảo luận về vấn đề này bắt đầu vào tuần sau. Và Kenney đã đưa ra ưu tiên trong việc giải quyết hồ sơ tồn đọng khi ông kiểm tra mức độ và các đối tượng di dân được tiếp nhận vào Canada. Ông đang tiến hành bước kiểm tra cuối cùng tuy đánh giá cuối cùng của ông vẫn còn cần thêm thời gian. Tuy nhiên, Ottawa đã cắt giảm tổng số di dân được nhận vào Canada năm nay, các nhà phê bình cho biết.

Siết chặt số lượng những hồ sơ được chấp nhận chỉ kéo dài thêm danh sách tồn đọng chờ đợi và cũng khiến chính phủ liên bang xa rời hơn mục tiêu bơm thêm lực lượng vào đội ngũ lao động Canada bằng người nhập cư, nhà phê bình thuộc lĩnh vực di trú thuộc đảng NDP Don Davies cho biết. Ông chỉ ra rằng Kenney đã nói bất kỳ sự phát triển nào của lực lượng lao động Canada sẽ dựa hoàn toàn vào nguồn cung ứng của di trú trong vòng 5 năm nữa.
Chúng ta làm sao đáp ứng được thực tế về yêu cầu kinh tế này. Tôi không nghĩ rằng họ thực hiện được dư định của mình” Davies nói trong một buổi phỏng vấn.

Các viên chức của Kenney nói số lượng người nhập cư vào Canada hiện nay cao chưa từng có, và 2010 là một bước tăng vọt về số lượng. Tuy, bộ trưởng cũng chỉ ra rằng số lượng khổng lồ hồ sơ nhập cư sẽ không kéo dài lâu. Người phát ngôn của bộ trưởng Kenney, Candice Malcolm cho biết trong 1 email “Trong khi Canada tiếp tục đón nhận số lượng người nhập cư cao kỷ lục và duy trì một hệ thống nhập cư mở rộng và phóng khoáng nhất thế giới, chúng tôi cũng cần phải cẩn thận trong việc quản lý số lượng lớn những người muốn trở thành người Canada”. Điều này có nghĩa là những biện pháo siết chặt trong xử lý hồ sơ chỉ là 1 giải pháp duy nhất để giải quyết tồn đọng.

Thật sự, Cục Di Trú Canada đã tiến hành nhiều bước trong những năm vừa qua trong việc kiểm soát hồ sơ tồn đọng. Từ năm 2008, bộ trưởng đã có quyền giới hạn số lượng hồ sơ cho từng hạng mục. Kenney đã áp dụng quyền giới hạn số lượng hồ sơ trên hạng mục chương trình nhân viên trình độ cao và gần đây nhất là trong hạng mục chương trình đầu tư cho đến mùa hè năm tới. Kết quả là, và cũng bởi vì các viên chức di trú đang bị áp lực xử lý hồ sơ nhanh hơn, tỷ lệ gia tăng hồ sơ tồn đọng giảm rõ rệt qua các năm, các viên chức cho biết.

Thêm nữa, thời gian chờ đợi cho vài hạng mục của chương trình thu hút nhân viên tay nghề cao – những người có thư mời làm việc hay những ngành nghề Canada đang cần – thường được duyệt trong vài tháng. Tuy nhiên những hạng mục khác, đặc biệt các chương trình bảo lãnh cha mẹ, ông bà của thường trú nhân và các hồ sơ di trú nộp trước khi hệ thống thay đổi năm 2008 – có thể phải chờ đợi đến 8 năm trước khi nhận được thông báo chấp nhận hay từ chối.

Hiện nay, thách thức là làm các nào ngăn cản việc gia tăng số lượng hồ sơ tồn đọng. Davies cho biết nếu việc gia tăng di trú không phải là một lựa chọn, có 2 cách để giải quyết: tăng cường nguồn lực của chính phủ để giải quyết hồ sơ, hoặc đưa ra những giới hạn khắc khe hơn trong việc phê duyệt hồ sơ. Tuy nhiên ông nói chính phủ không muốn đầu tư nhiều trong việc tăng cường nguồn lực. “Họ sẽ không làm việc đó, cho nên chỉ còn một lựa chọn là thu hẹp số lượng hồ sơ định cư được tiếp nhận” ông nói. “Tôi nghĩ rằng họ đã có quyết định…Họ sẽ giới hạn số lượng hồ sơ tiếp nhận lần đầu tiên trong lịch sử ngành di trú Canada”

(Theo Tin Canada)