Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Châu Âu Mời Gọi Người Giàu Trung Quốc Với Hộ Chiếu Vàng

Nhận tin tức mới
20/02/2014

Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp và đảo Cyprus đang chào mời visa cho nhà đầu tư nước ngoài, từ định cư tới nhập quốc tịch.

Số người giàu tìm đường vào châu Âu qua các nước khó khăn sẵn sàng cấp visa phí cao ngày càng tăng. Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp và đảo Cyprus, các nước chịu ảnh hưởng nặng nhất của suy thoái khu vực, đang chào mời visa cho người nước ngoài mua bất động sản. Mục tiêu là mời gọi đầu tư và củng cố nền kinh tế đang cần đầu tư.
Công dân Trung Quốc đang đứng đầu danh sách xin cấp tấm vé vàng tới châu Âu, theo các chuyên gia di cư nói. Nhu cầu của Nga, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập UAE, và Nam Phi cũng đang tăng dần.
Người nước ngoài mua bất động sản sẽ được cấp quyền cư trú và trong một số trường hợp là quyền công dân Liên minh Châu Âu. Mức phí tổn tối thiểu chênh lệch trong khoảng từ 250.000 euro (khoảng 340.000 USD) cho tới 500.000 euro.
Chương trình ở Bồ Đào Nha
Bồ Đào Nha đã có chính sách này từ hơn một năm nay. Người nước ngoài nhận được giấy phép cư trú khi bỏ 500.000 euro mua tài sản đầu tư.
Sau 5 năm họ có thể nộp đơn xin định cư vĩnh viễn, và một năm sau là nhập quốc tịch EU. Bồ Đào Nha cũng đang đổi visa cho những người cung cấp vốn hoặc tạo việc làm trong nước – tương tự như chương trình nhà đầu tư di dân của Hoa Kỳ, với mức đầu tư tối thiểu là 500.000 USD.
Giống như các visa Tây Ban Nha, visa Bồ Đào Nha cho phép tiếp cận vùng Schengen, tức là phần lớn châu Âu nhưng không có Anh. Con số chính thức cho thấy hơn 330 visa đã được phát trong 12 tháng đầu của chương trình, tức là kêu gọi được 225 triệu euro.
Tương phản với điều đó, chỉ có một hồ sơ xin cấp visa thuộc diện đó được chấp nhận ở Hy Lạp, theo luật sư của hãng Efthymios G Navridis % Associates.
Tuy vậy dòng chảy các nhà đầu tư giàu có mua chìa khóa vào Châu Âu, ít nhất là qua đường Bồ Đào Nha, đang mạnh lên. Francisco Barata Salguero, luật sư chính của hãng luật Bồ Đào Nha Neville de Rougemont & Associates đã chứng kiến một mức tăng ổn định các yêu cầu tư vấn năm nay và hiện tại đang cố vấn cho khoảng 150 ca, chủ yếu là người Trung Quốc, về chương trình visa vàng.
Mức tăng này một phần phản ánh luật đã nới lỏng. Trong tháng giêng yêu cầu có mặt tối thiểu đã giảm đáng kể từ 5 năm xuống còn 35 ngày. Salguero nói hầu hết các nhà đầu tư bị hấp dẫn với viễn cảnh du lịch tự do khắp phần lớn Châu Âu.
“Họ cũng đề cập tới sự linh hoạt trong việc cho phép con cái sang châu Âu học. khá nhiều người dự định nghỉ hưu ở đây,” ông nói. Kinh tế Bồ Đào Nha thuộc diện nhỏ nhất châu Âu đã trả giá đắt cho các yêu cầu cắt giảm chi tiêu và cải tổ để đổi lấy gói cứu trợ 78 tỉ euro. Nước này gần đây mới vực dậy từ cơn suy thoái tồi tệ nhất trong 40 năm nhưng thất nghiệp vẫn gần mức cao kỷ lục và viễn cảnh kinh tế mờ mịt.
Họ hy vọng doanh thu từ các nhà đầu tư khát visa sẽ giúp cải thiện nền kinh tế đang yếu kém và hồi sinh thị trường địa ốc. Công ty Premiere Realty của Singapore đang thăm dò nhu cầu tăng dần ở châu Á về bất động sản Bồ Đào Nha.
“Nhiều người Trung Quốc muốn di cư tới Singapore nhưng không thành công nên chúng tôi làm việc với các đối tác đã giới thiệu Bồ Đào Nha là điểm đến thay thế,” theo Florence Ang của hãng Premiere Realty.
Lựa chọn thay thế: Tây Ban Nha
Tây Ban Nha tung ra chương trình này tháng Mười nhưng có vài điểm khác biệt chính. Khoản chi phí ban đầu tối thiểu là 500.000 euro nhưng ai muốn nhập quốc tịch EU sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.
Mỗi năm họ sẽ phải sống ở Tây Ban Nha hơn nửa năm trong suốt 10 năm trước khi được nhập quốc tịch. Bà Ang ước tính Bồ Đào Nha có lẽ là lựa chọn khôn ngoan hơn với người mua tìm kiếm lợi nhuận từ đầu tư của mình, cũng như là quyền nhập quốc tịch. Thị trường bất động sản Tây Ban Nha đang khôi phục rất chậm sau vụ nổ bong bóng 2007 đã đẩy cả nước vào suy thoái sâu.
“Thị trường địa ốc ở Bồ Đào Nha chắc chắn là trông tốt hơn,” bà nói.
(Cre: Dân Việt/CNN)