Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Canada Vẫn Mở Rộng Cánh Cửa Di Trú Cho Những Người Mong Muốn Định Cư

Nhận tin tức mới
Canada Vẫn Mở Rộng Cánh Cửa Di Trú Cho Những Người Mong Muốn Định Cư
11/07/2012
Hiện tại, nhiều chương trình nhập cư Canada vẫn còn rộng mở, mặc dù chính phủ Canada thông báo ‘tạm dừng tạm thời  việc chấp nhận các hồ sơ diện nhân viên có tay nghề liên bang của chính phủ Canada (FSW).

Nhiều người đã thất vọng khi biết rằng chương trình nhân viên có tay nghề cao liên bang (FSW) đã tạm ngưng nhận hồ sơ mới. Điều này dẫn một số ứng viên tiềm năng nhầm lẫn tin rằng di trú Canada đã ‘đóng cửa’. Nhưng điều này hoàn toàn không đúng. Ngược lại, nhập cư vào Canada không chỉ tiếp tục, mà còn tiếp tục phát triển mạnh với nhiều cơ hội.

Nhìn chung, Canada sẽ tiếp tục chấp nhận  diện thường trú và tạm thời ở mức độ tương tự như những năm gần đây. Năm ngoái, Canada hoan nghênh 250,000 cư dân định cư mới và gần 200,000 công nhân nước ngoài tạm thời. Không có kế hoạch để giảm số lượng này và điều này là bằng chứng rằng cánh cửa đến Canada vẫn còn rất mở rộng. Còn rất nhiều các chương trình nhập cư Canada phổ biến vẫn tiếp tục chấp nhận các hồ sơ từ các cá nhân đủ điều kiện, mà sẽ đảm bảo rằng người nhập cư tiếp tục trên tất cả các cấp.

Tình hình hiện hành của Chương trình nhân viên lành nghề Liên bang (FSW)
Việc tạm ngưng chấp nhận các hồ sơ mới cho chương trình FSW là tạm thời, và không ảnh hưởng đến tất cả các dòng khác của chương trình Nhân viên lành nghề FSW. Hai dòng khác của chương trình nhân viên lành nghề FSW vẫn còn mở: dòng chương trình có một lời mời làm việc và dòng chương trình dành cho tiến sĩ.
Các cá nhân với một lời mời làm việc, cũng như những người đã hoàn thành hoặc đang hoàn thành một chương trình tiến sĩ ở Canada, vẫn có thể có đủ điều kiện để nộp đơn.

Khi các dòng của chương trình FSW đã tạm thời đóng cửa, Bộ trưởng Nhập cư Jason Kenney đã tuyên bố rằng chương trình sẽ mở lại vào tháng Giêng 2013.
Khi chương trình mở lại, có thể đoán rằng chương trình sẽ bao gồm chú trọng hơn yêu cầu về các kỹ năng ngôn ngữ và chú trọng thu hút người trẻ tuổi nhập cư. Bộ trưởng Kenney cũng đã thông báo ý định của chính phủ tạo ra một dòng mới mà mục tiêu là thu hút thợ các ngành nghề chuyên môn có tay nghề cao.

Bất kể khi nào và làm thế nào chương trình FSW mở lại, những người nhập cư tiềm năng nên lưu ý rằng chương trình chỉ là một trong hơn 60 chương trình nhập cư Canada, và cánh cửa đến Canada vẫn còn mở rộnng. Dưới đây là tổng quan về các chương trình đang được mở tại thời điểm công bố.

Chương trình nhập cư Canada không yêu cầu có một lời mời làm việc

Chương trình Nhân Viên tay Nghề Quebec (Quebec Skilled Worker Program): Nhiều người nhập cư đã chuyển sang chương trình nhập cư của Quebec như là một cách để đến Canada và được cư trú vĩnh viễn. Năm ngoái, 51,736 di dân mới đến Quebec – mức nhập cư cao nhất so với các tỉnh bang khác, ngoại trừ Ontario. Họ được lựa chọn thông qua một trong một số ít các chương trình cụ thể cho địa bàn tỉnh.
Chương trình nhân viên tay nghề Quebec vẫn tiếp tục nhận đơn.
Đây là một chương trình riêng biệt với chương trình nhân viên trình độ cao liên bang FSW, và không bị ảnh hưởng bởi tạm dừng của chương trình FSW. Chương trình sử dụng điểm độc đáo riêng của mình dựa trên hệ thống điểm để đánh giá ứng viên, và mở rộng cho các đối tượng  từ hơn 100 lĩnh vực ngành nghề.

Các Chương Trình Di Trú Canada mở rộng khác
 • Các chương trình đề cử tỉnh bang: Hầu như tất cả các tỉnh bang/ vùng lãnh thổ ở Canada có Chương trình đề cử tỉnh (PNP) của riêng tỉnh bang. Điều này cho phép các tỉnh bang thu hút  người nhập cư mục tiêu có kỹ năng và / hoặc các kết nối mà họ đặt giá trị cao. Các chương trình PNP đều có các dòng chương trình nhập cư và các yêu cầu khác nhau. Ví dụ như: Các chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) đều có dòng lao động có tay nghề riêng của họ và yêu cầu người nộp đơn đã làm việc trên địa bàn của tỉnh.
  • PNP của Alberta có chương trình đặc biệt cho thợ, kỹ sư và công nhân tay nghề bán chuyên nghiệp
  • Saskatchewan, Newfoundland và Labrador, New Brunswick, Nova Scotia, và Manitoba đều có các chương trình cho các cá nhân có kết nối gia đình trên địa bàn tỉnh
  • PNP của British Columbia có một dòng cho các chuyên gia ngành y tế và công nhân có tay nghề bán chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 • Chương trình kinh nghiệm Canada và Quebec: Những dòng chương trình phổ biến được thiết kế cho người lao động tạm thời và sinh viên quốc tế.
  • Chương trình kinh nghiệm Canada: dành cho cá nhân có kế hoạch định cư bên ngoài của Quebec,
  • Trong khi chương trình Kinh nghiệm Quebec thu hút những người sẽ định cư ở tỉnh Quebec.
 • Lao động nước ngoài tạm thời: Hàng chục nghìn cá nhân đến Canada từ khắp nơi trên thế giới mỗi năm để làm những công việc tạm thời. Công việc này có thể kéo dài từ vài ngày đến nhiều năm. Trong thực tế, Canada hiện đang trải qua một tình trạng thiếu lao động, có nghĩa là nhiều hơn bao giờ hết, người lao động nước ngoài sẽ được thu hút đến làm việc trên cả nước.
  Công việc tạm thời đòi hỏi một lời mời làm việc từ một người sử dụng lao động Canada. Đối với một số trường hợp, đây là một bước đầu tiên để đạt được tình trạng cư trú vĩnh viễn.
 • Gia đình bảo trợ: Canada cam kết gắn kế gia đình với nhau. Chương trình bảo trợ liên bang đang tiếp tục như bình thường. Như đã đề cập ở trên, một số chương trình PNP cũng bao gồm các dòng kết nối gia đình.
  Mặc dù con đường của họ đến Canada có thể khác nhau, mỗi năm hàng ngàn cư dân mới đến Canada để bắt đầu một chương mới trong cuộc sống của họ. Mặc dù các chương trình nhân viên có tay nghề liên bang là một trong những chương trình nổi tiếng trong việc định cư Canada, nhưng đó không phải là con đường duy nhất để định cư Canada. Người nhập cư tiềm năng được khuyến khích tìm hiểu các chương trình tùy chọn của họ và xác định chương trình phù hợp nhất cho bản thân và gia đình.
(Cre: CIC news)