Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Canada Đón Nhận Gần 1 Triệu Người Nhập Cư Trong 3 Năm Tới

Nhận tin tức mới
Canada Đón Nhận Gần 1 Triệu Người Nhập Cư Trong 3 Năm Tới
03/11/2017

Bộ trưởng Nhập cư Canada – ông Ahmed Hussen – cho biết vào năm 2036, 100% dân số Canada sẽ tăng trưởng do di cư, hiện nay khoảng 75%.

Canada sẽ chào đón gần một triệu người nhập cư trong ba năm tới, theo chiến lược kéo dài nhiều năm của chính phủ Đảng Tự Do ngày hôm nay trong tuyên bố gọi là “mức nhập cư tham vọng nhất trong lịch sử gần đây”. 

Số người nhập cư diện kinh tế, đoàn tụ gia đình và tị nạn sẽ tăng lên 310.000 vào năm 2018, tăng từ mức 300.000 năm nay. Con số này sẽ tăng lên 330.000 vào năm 2019, sau đó 340.000 vào năm 2020.

Bộ trưởng Nhập cư Ahmed Hussen nói rằng vào năm 2036, 100% dân số Canada sẽ tăng trưởng do di cư, hiện nay khoảng 75%. (CBC)
Bộ trưởng Nhập cư Ahmed Hussen nói rằng vào năm 2036, 100% dân số Canada sẽ tăng trưởng do di cư, hiện nay khoảng 75%. (CBC)

Nhóm nhập cư diện kinh tế sẽ chiếm khoảng 60% tổng số người nhập cư mới

Các mục tiêu về diện nhập cư kinh tế, người tị nạn và bảo lãnh gia đình đã được trình bày trong buổi họp chiều Thứ Tư của Hạ viện.
Hussen cho biết các mục tiêu mới sẽ đưa dân nhập cư của Canada lên gần một phần trăm dân số vào năm 2020, điều này sẽ giúp bù đắp cho một lượng nhân khẩu học già. Ông gọi đó là một kế hoạch lịch sử và trách nhiệm và là kế hoạch “tham vọng nhất” trong lịch sử gần đây.

“Chính phủ chúng tôi tin rằng những người nhập cư đóng một vai trò quan trọng trong xã hội chúng ta”, Hussen nói. “Năm triệu người Canada sẽ nghỉ hưu vào năm 2035 và chúng tôi có ít người làm việc để hỗ trợ người cao niên và người về hưu.”Ông Hussen cho biết vào năm 1971,  có 6,6 người trong độ tuổi lao động trên mỗi người cao niên, nhưng đến năm 2012, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 4,2 trên 1 và dự báo sẽ ở mức 2 trên 1 năm 2036, khi này tỷ lệ 100 phần trăm tăng trưởng dân số từ nhập cư đã đạt được; hiện nay chiếm khoảng 75%.

Hussen cho rằng di dân thúc đẩy sự đổi mới và củng cố nền kinh tế, bác bỏ quan niệm rằng những người mới đến sẽ làm cạn kiệt nguồn lực của Canada và trở thành gánh nặng cho xã hội. Ông nói thêm, chính phủ cũng đang làm việc để giảm bớt nợ và đẩy nhanh việc xử lý các đơn xin đoàn tụ gia đình và đẩy nhanh thụ lý hồ sơ nhập quốc tịch.

Hội đồng Cố vấn Chính phủ liên bang về Tăng trưởng Kinh tế đã đề nghị mức tăng lên 450.000 người nhập cư mới hàng năm vào năm 2021. Hussen cho biết chính phủ đang tiến hành một cách tiếp cận dần dần để đảm bảo hội nhập thành công.

“Khi đặt ra những con số này, chúng tôi đã lắng nghe rất cẩn thận với tất cả các bên liên quan, họ nói với chúng tôi rằng họ muốn thấy lượng người nhập cư tăng lên nhưng họ cũng muốn đảm bảo rằng mỗi người mới mà chúng tôi mang đến Canada thành công và hòa nhập, đưa một người mới tới Canada là một nửa công việc Chúng ta phải đảm bảo rằng mọi người có thể được cung cấp các công cụ mà họ cần để thành công sau khi họ đến đây “, ông nói.

Tập trung vào hội nhập

Nhà phê bình nhập cư bảo thủ Michelle Rempel đã chỉ trích kế hoạch, cho thấy chính phủ cần phải làm tốt hơn việc giúp người mới nhập cư hòa nhập. 

“Chính phủ đưa ra số lượng người nhập cư mà họ đang định mang đến cho đất nước này thôi thì chưa đủ. Thành thật mà nói, Đảng Tự Do cần ngừng sử dụng số lượng người tị nạn, số tiền bỏ ra, các chia sẻ cho cảm giác tốt và các hình ảnh làm thước đo thành công về Hệ thống nhập cư của Canada”.

Sự đa dạng thúc đẩy đổi mới

Trong thời kỳ tham vấn của chính phủ, Hiệp đoàn An cư Canada đã đưa ra “Kế hoạch 2020”, gọi là kế hoạch ba năm “táo bạo” để giải quyết những thay đổi nhân khẩu học đang diễn ra ở nước này, kêu gọi tăng số lượng nhập cư diện kinh tế, bảo lãnh gia đình và tị nạn.
Hiệp hội đã đề xuất một mục tiêu là 350.000 người vào năm 2018, tăng lên 400.000 vào năm 2019 và 450.000 vào năm 2020.

Chris Friesen, giám đốc dịch vụ an cư của tổ chức, nói rằng đã đến lúc phải có một chính sách hỗ trợ về nhập cư để phát triển một cách tiếp cận toàn diện cho nhập cư trong tương lai.

“Không có gì ảnh hưởng đến đất nước này [bên cạnh tăng tự động hóa và công nghệ hơn so với nhập cư mang lại và tác động này sẽ tăng lên do tỷ lệ sinh giảm, dân số già và tỷ lệ về hưu nhanh hơn”, ông nói với CBC News.

(Cre: CBC News)