Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Cấm Mang Vàng Miếng Khi Xuất Nhập Cảnh

Nhận tin tức mới
Cấm Mang Vàng Miếng Khi Xuất Nhập Cảnh
12/08/2012

Mang theo vàng miếng, nguyên liệu khi xuất nhập cảnh được coi là hành vi trái phép theo nội dung thông tư Ngân hàng Nhà nước đang soạn thảo. Gửi và nhận vàng dưới hình thức quà biếu, tặng từ nước ngoài tiếp tục bị cấm.

Thông tư hướng dẫn việc mang vàng của cá nhân khi xuất nhập cảnh được Ngân hàng Nhà nước công bố ngày 25/7, trong đó thể hiện quan điểm rất cứng rắn của cơ quan quản lý nhà nước đối với dòng chảy của vàng ra và vào Việt Nam qua con đường cá nhân xuất nhập cảnh.

Các cá nhân hiện xuất nhập cảnh ra hoặc vào Việt Nam theo 3 dạng: bằng hộ chiếu; giấy thông hành, chứng minh thư biên giới hoặc định cư. Với trường hợp thứ hai, xuất nhập cảnh bằng giấy thông hành, chứng minh thư biên giới, quy định mang vàng theo người không có nhiều thay đổi. Trong đó, cá nhân không được mang vàng miếng, mỹ nghệ, nguyên liệu và chỉ được mang trang sức dưới dạng đeo trên người.

Chỉnh sửa lớn nhất là quy định mang vàng khi xuất nhập cảnh bằng hộ chiếu. Theo dự thảo thông tư, cá nhân không được mang theo vàng miếng và nguyên liệu khi xuất nhập cảnh bằng hộ chiếu. Trong khi quy định cũ (tại Quyết định 1165/2001) không cấm, chỉ yêu cầu các cá nhân phải khai báo Hải quan hoặc xin giấy phép Ngân hàng Nhà nước nếu muốn mang theo vàng miếng khi nhập hoặc xuất cảnh. Với vàng trang sức và mỹ nghệ, cá nhân xuất nhập cảnh bằng hộ chiếu mang theo từ 300g trở lên phải khai báo với cơ quan Hải quan và phải nộp thuế theo quy định hiện hành của pháp luật.

Khi xuất nhập cảnh dưới dạng định cư, cá nhân nước ngoài được phép định cư ở Việt Nam không được mang theo vàng miếng khi nhập cảnh. Nếu mang theo vàng nguyên liệu, trang sức, mỹ nghệ có tổng khối lượng từ 300g trở lên phải khai báo với cơ quan Hải quan và phải nộp thuế theo quy định.

Quy định tương tự cũng áp dụng với cá nhân Việt Nam được phép định cư ở nước ngoài khi xuất cảnh , nếu mang theo vàng nguyên liệu, vàng miếng, vàng trang sức, vàng mỹ nghệ có tổng khối lượng từ 300g trở lên phải khai báo với cơ quan Hải quan và phải nộp thuế theo quy định pháp luật. Trong trường hợp tổng khối lượng mang theo từ 1kg trở lên phải có giấy phép do Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố nơi cá nhân đó cư trú cấp, đồng thời phải khai báo với cơ quan Hải quan và nộp thuế theo quy định pháp luật.

Dự thảo thông tư vẫn bảo lưu quan điểm như quyết định cũ, về việc cấm các cá nhân gửi hoặc nhận vàng dưới hình thức quà biểu, tặng từ nước ngoài qua đường bưu điện, hàng không, hàng hải.

Bên cạnh đó, dự thảo cập nhật quy định mới nhất về các loại vàng. Trong đó vàng trang sức được quy định là các sản phẩm vàng có hàm lượng từ 8 Kara (tương đương 33,33%) trở lên, đã qua gia công, chế tác để phục vụ nhu cầu trang sức. Vàng mỹ nghệ là các sản phẩm vàng có hàm lượng từ 8 Kara (tương đương 33,33%) trở lên, đã qua gia công, chế tác để phục vụ nhu cầu trang trí mỹ thuật. Vàng miếng là vàng được dập thành miếng, có đóng chữ, số chỉ khối lượng, chất lượng và ký mã hiệu của doanh nghiệp và tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (sau đây gọi là Ngân hàng Nhà nước) cho phép sản xuất hoặc vàng miếng do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất trong từng thời kỳ. Còn vàng nguyên liệu là vàng dưới dạng khối, thỏi, hạt, miếng và các loại vàng khác.

Chủ trương kiểm soát chặt chẽ đối với các hoạt động liên quan đến vàng miếng và vàng nguyên liệu đã được đưa ra tại Nghị định 24 ngày 4/3/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định giảm hạn mức ngoại tệ mặt cần khai báo của cá nhân xuất, nhập cảnh cần khai báo Hải quan từ 7.000 USD xuống 5.000 USD.

(Theo Vnexpress)