Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Bộ Trưởng Di Trú Công Bố Việc Tái Thiết Các Chương Trình Định Cư

Nhận tin tức mới
01/07/2012

Theo tin từ Calgary ngày 28 tháng 6 năm 2012, Bộ trưởng Bộ Di trú, Quốc tịch và Đa văn hóa Jason Kenney đã công bố bước đi mới nhất trong việc tái thiết hệ thống nhập cư kinh tế của Canada.

Việc tái thiết có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2012, Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada sẽ tạm thời ngưng nhận hồ sơ mới cho Chương trình Nhân viên trình độ cao Liên bang (FSWP) và Chương trình đầu tư nhập cư liên bang (IIP). “Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều thay đổi đối với hệ thống nhập cư kinh tế của chúng tôi,” Bộ trưởng Kenney nói. “Chúng tôi sẽ dành 06 tháng sắp tới cho rất nhiều việc quan trọng hướng gần hơn với một hệ thống nhập cư nhanh chóng và linh hoạt.”


Việc tạm dừng nhận hồ sơ mới sẽ cho phép CIC thực hiện những thay đổi quan trọng cho các chương trình nhập cư kinh tế của họ trước khi chấp nhận thêm hồ sơ. Đây là một bước quan trọng tiến tới một hệ thống di trú nhanh hơn linh hoạt hơn, trong khi mức nhập cư đang ở mức cao lịch sử. Kể từ khi ra mắt Kế hoạch hành động kinh tế của Canada 2012, Bộ trưởng Kenney đã công bố một loạt các thay đổi cho chương trình nhập cư kinh tế của CIC. Các thay đổi bao gồm:

  • Loại bỏ hồ sơ tồn đọng diện FSWP cũ;
  • Cải thiện các lựa chọn của diện FSWP;
  • Phát hành Chương trình Tay nghề liên bang mới;
  • Sửa đổi chương trình kinh nghiệm Canada để giúp các công nhân lành nghề thành công đang lưu trú tạm thời có thể chuyển sang diện thường trú;
  • Thay đổi chương trình nhập cư kinh doanh để nhắm đến thu hút nhiều hơn việc đầu tư chủ động vào các công ty tăng trưởng của Canada và thu hút nhiều hơn nữa các doanh nhân;
  • Phát triển hệ thống quản lý hồ sơ mới, để phát triển một lượng công nhân lành nghề đến Canada và sẵn sàng bắt đầu làm việc.

Bộ trưởng Kenney cho biết: “Việc tạm dừng nhận hồ sơ mới diện nhân viên lành nghề liên bang sẽ cho phép chúng tôi thiết lập chương trình trên một tầm mức mới như là chúng tôi dự định phát hành tiêu chí lựa chọn sửa đổi sớm. Việc tạm dừng không ảnh hưởng đến số lượng công nhân Canada nhận vào đất nước này, CIC tiếp tục thụ lý các hồ sơ đã nhận được. Hồ sơ nhập cư hiện tại vẫn còn ở mức cao lịch sử. Việc nhận hồ sơ mới dự định sẽ tái lập vào năm 2013, khi mà những dự thảo thay đổi của chương trình FSWP – sẽ được công bố trong Công báo Canada trong những tháng tới, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực.

Đạo luật Bảo vệ Di Trú và Tị nạn cho phép Bộ trưởng ban hành các hướng dẫn đặc biệt đến các nhân viên di trú để cho phép Chính phủ của Canada đạt được tốt nhất  mục tiêu nhập cư của mình. Kể từ khi Kế hoạch hành động năm 2008 cho một hệ thống di trú nhanh hơn phát hành, bốn bộ “Hướng dẫn của Bộ trưởng” đã được ban hành liên quan đến các hồ sơ di trú diện kinh tế. Theo bộ hướng dẫn thứ năm này của Bộ trưởng, CIC cũng sẽ tạm dừng nhận hồ sơ diện đầu tư liên bang IIP. Tạm dừng này sẽ vẫn được giữ nguyên cho đến khi có thông báo tiếp theo, cho phép Sở tiến hành thụ lý hồ sơ đang tồn đọng hiện tại.

Bộ trưởng Kenney thông báo trước đó vào tháng Tư, CIC sẽ được tư vấn với các tỉnh bang, vùng lãnh thổ và các bên liên quan về cách thức để cải cách chương trình đầu tư kinh tế IIP hiện tại để tối đa hóa lợi ích kinh tế Canada. Bộ cũng đang tham vấn về việc có nên tạo ra một chương trình đầu tư mới trên cơ sở ngắn hạn, nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong nền kinh tế Canada. Tạm dừng tạm thời diện FSWP không áp dụng cho các hồ sơ ứng viên có đề nghị công việc được sắp xếp hoặc những hồ sơ định theo theo dòng dành cho tiến sĩ. Bộ hướng dẫn thực hiện chi tiết của Bộ trưởng sẽ đăng trực tuyến trong Công báo Canada vào ngày mai.

(Theo CIC)
Liên hệ đăng ký tư vấn: Tel: (028) 38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com