Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Chính Phủ Canada Tiến Hành Thay Đổi Lớn Trong Diện Nhập Cư Kinh Tế

Nhận tin tức mới
Chính Phủ Canada Tiến Hành Thay Đổi Lớn Trong Diện Nhập Cư Kinh Tế
12/09/2012
Cục Quốc tịch và Nhập cư Canada (CIC), đầu tháng 8/ 2012 đã thông báo thay đổi lớn đối với chính sách nhập cư Canada sẽ tiến tới một thay đổi lớn hệ thống hiện đang quản lý diện nhập cư kinh tế vào Canada.
Các thay đổi được dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 01 tháng 1 năm 2013 sẽ dẫn đến việc chọn ra đối tượng khác cho diện Nhân Viên Trình Độ Cao Liên Bang cũng như phát triển thêm một chương trình riêng biệt nhắm đến thu hút thợ có tay nghề cao. Nhìn chung, chính sách mới khiến cho những người lao động nước ngoài đang làm việc tại Canada và có giấy phép làm việc dễ dàng xin thường trú hơn.
Những thay đổi này là một phần trong việc thực hiện một chính sách di trú nhanh hơn, linh hoạt hơn” cho hệ thống nhập cư mà CIC hướng đến. Người ta hy vọng rằng những thay đổi này sẽ thu hút được những người nhập cư đã chuẩn bị tốt nhất để thực hiện một chuyển đổi suôn sẻ với cuộc sống và làm việc tại Canada.
Bối cảnh của Thông báo
Khía cạnh quan trọng của chính sách nhập cư Canada là phải đảm bảo rằng Canada có thể để giải quyết các nhu cầu của thị trường lao động của mình. Điều này được thực hiện một phần bằng cách chào đón những người nhập cư sẽ giúp củng cố nền kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, CIC thừa nhận rằng “ diện nhập cư kinh tế hiện nay tiêu chí lựa chọn không đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thị trường lao động Canada.
CIC đã nhắm đến một số lý do tại sao họ tin rằng hệ thống nhập cư kinh tế hiện nay đang không đáp ứng hết được nhu cầu thị trường lao động. Người ta hy vọng rằng những thay đổi được đề xuất cho diện Nhân Viên Trình Độ Cao Liên Bang  (FSWC) thành công trong việc giải quyết những thiếu sót thấy được của một số chương trình nhập cư, cũng như tạo ra một hệ thống tổng thể thích ứng với các nhu cầu của cả người sử dụng lao động Canada và những người nhập cư tiềm năng.
Cải cách hệ thống điểm Diện Nhân Viên Trình Độ Cao Liên Bang 
Chương trình Nhân Viên Trình Độ Cao Liên Bang (FSWC) hiện nay gắn trên một hệ thống 100-điểm. Ứng viên phải đạt 67 điểm hoặc nhiều hơn, được phân bổ cho một số yếu tố như giáo dục, kinh nghiệm làm việc, khả năng ngôn ngữ, tuổi tác, và khả năng thích ứng. CIC kế hoạch cập nhật cách thức phân bổ điểm cho các ứng viên trong tương lai. Bằng cách này, CIC mong rằng ứng viên thành công diện FSWC khi đến Canada sẽ được chuẩn bị tốt hơn để tìm việc làm và thành công trong hòa nhập tại nơi ở mới của họ.
Cập nhật đề xuất chương trình FSWC như sau:
 • Điểm đủ điều kiện: Điểm đủ điều kiện sẽ vẫn duy trì ở mức 67 điểm.
 • Khả năng ngôn ngữ tối thiểu: Số liệu thống kê CIC chỉ ra rằng trình độ thông thạo một trong những ngôn ngữ chính thức của Canada là một chìa khóa để đảm bảo một công việc tốt. Vì vậy, phần điểm phân bổ cho khả năng ngôn ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) sẽ được nâng lên từ 16 lên 24. Điểm cho khả năng ngôn ngữ chính thức thứ hai sẽ được giảm từ 8 đến 4, vì nhận thấy rằng có rất ít bằng chứng là khả năng bổ sung này giúp ích hơn cho người nhập cư.
 • Ngưỡng ngôn ngữ: Để có đủ điều kiện để nôp đơn, cũng sẽ được thiết lập. Đó là dự đoán rằng ngưỡng này sẽ được thiết lập ở mức Canada Language Benchmark 7, đó là tương đương với trình độ trung cấp. Tham khảo: Tiêu chuẩn Ngôn ngữ sửa đổi ở phần cuối.
 • Nhấn mạnh vào người lao động trẻ Canada cần lao động trẻ, những người sẽ đóng góp cho thị trường lao động trong nhiều năm tới. Vì vậy, lên đến 12 điểm sẽ được trao cho các cá nhân trong độ tuổi 18-35. Trước đây, các điểm tương tự đã được trao cho độ tuổi từ 21-49. Điểm sẽ giảm dần cho đến 46 tuổi. Tuy nhiên, không có giới hạn tuổi để nộp đơn theo chương trình FSWC.
 • Sửa đổi điểm kinh nghiệm làm việc – Bởi vì kinh nghiệm này không được đánh giá cao bởi người sử dụng lao động Canada, số điểm tối đa cho kinh nghiệm làm việc nước ngoài sẽ được giảm từ 21 xuống 15 điểm. Để đạt được điểm tối đa, ứng viên phải có 6 năm kinh nghiệm, chứ không chỉ 4 năm như trước đây.
 • Đánh giá bằng cấp:  Các tổ chức phi chính phủ được cấp quyền sẽ được hợp đồng với Chính phủ để xác thực các chứng chỉ giáo dục và xác định mức tương đương với các chứng chỉ ở Canada. Cá nhân có các chứng chỉ không được công nhận ở Canada sẽ không đủ điều kiện để nộp đơn cho chương trình FSWC.
  Nếu người nộp đơn tuyên bố sẽ làm việc trong một nghề nghiệp có quản lý, CIC có thể chỉ định một cơ quan chuyên môn ở Canada để tiến hành đánh giá các thông tin bằng cấp của người nộp đơn.
 • Sắp xếp việc làm: Tiến trình hiện tại về đảm bảo các đề nghị việc làm sẽ hủy bỏThay vào đó, người sử dụng lao động Canada, có người lao động nộp đơn thông qua chương trình FSWC, sẽ phải đảm bảo một ý kiến của ​​thị trường lao động (LMO). Quá trình LMO đã được sử dụng để giúp lấy giấy phép lao động tạm thời cho người lao động nước ngoài. Ứng viên chương trình FSWC, có việc làm tiềm năng bao gồm một LMO tích cực hoặc trung tính, sẽ nhận được lên đến 15 điểm.
 • Thay đổi về yêu cầu khả năng thích nghi: Đương đơn chính cho chương trình FSWC có kinh nghiệm làm việc Canada sẽ được cấp tối đa là 10 điểm. 5 điểm sẽ được cho việc đã học ở Canada. Khả năng thích ứng của vợ chồng sẽ được đánh giá trên cơ sở các kỹ năng ngôn ngữ, khác với việc đánh giá vào trình độ học vần như trước đây.
  Để nhận được điểm cho người thân ở Canada, thân nhân sẽ phải đáp ứng một ngưỡng tuổi tối thiểu là 18 tuổi.

Tác động của cải cách chương trình FSWC

Điều quan trọng cần lưu ý rằng những thay đổi chương trình FSWC sẽ không ảnh hưởng đến các chương trình nhập cư khác. Các chương trình Nhân Viên Tay Nghề Quebec, Bảo lãnh gia đình, và các chương trình khác sẽ không bị ảnh hưởng và tiếp tục hoạt động trong trạng thái hiện tại của họ.

Bộ trưởng Nhập cư Jason Kenney đã tuyên bố rằng: “Chương trình nhân viên trình độ cao mới sẽ giới hạn người nộp đơn trong từng mã ngành nghề NOC O, A, và B, nhưng sẽ không giới hạn với ngành nghề cụ thể”.

Trong khi Bộ trưởng đã nói rằng sẽ không có một giới hạn về nghề nghiệp đặc biệt, có thể cho rằng sẽ có một hạn mức tổng thể hoặc giới hạn về số lượng hồ sơ sẽ được chấp nhận để đánh giá tại CIC.

Chi tiết về cách thức mà chương trình sẽ được thực hiện sắp ban hành.

Giới thiệu Nhóm Công Nhân Tay Nghề: Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút công nhân có tay nghề cao đến Canada, CIC đã tạo ra Nhóm nhập cư dành cho Công Nhân Tay Nghề Liên Bang (FSTC). Nhóm này sẽ mở cửa thu hút thợ có kỹ năng trong các lĩnh vực sau đây:
Thợ công nghiệp, điện, xây dựng và bảo trì và điều hành thiết bị, kiểm soát và các nghề nghiệp kỹ thuật trong các nguồn tài nguyên thiên nhiên, nông nghiệp và chế biến, sản xuất và kiểm soát tiện ích và điều khiển trung tâm, đầu bếp và bếp trưởng; thợ làm bánh và hàng thịt.

Tất cả các ngành nghề này được coi là “tay nghề”, và rơi vào nhóm “B” của công việc, theo quy định của Phân loại Nghề Nghiệp Quốc gia (NOC) của Canada.

FSTC không dựa trên hệ thống điểm. Thay vào đó, chương trình hoạt động trên một hệ thống chấp thuận / từ chối.

Các ứng viên của chương trình nhập cư mới này sẽ phải đáp ứng 4 yêu cầu sau đây:

 1. Phải nhận được một trong hai:
  • Một đề nghị đủ điều kiện làm việc tại Canada. Lời mời  làm việc phải có kỳ hạn ít nhất 1 năm trong thời hạn; hoặc
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện từ một cơ quan có thẩm quyền của tỉnh bang, lãnh thổ.
 2. Thông thạo ngôn ngữ với mức tối thiểu theo Canadian Level Benchmark là 5 (“sơ trung”).
 3. Có 24 tháng kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề kỹ năng của họ trong 5 năm qua.
 4. Trình độ nghiệp vụ chứng minh khả năng thực hiện công việc của họ.

Điều quan trọng cần lưu ý là cá nhân duy nhất đáp ứng tất cả các yêu cầu trên là đủ điều kiện để áp dụng cho nhóm nhập cư này. Tuy nhiên, một thợ lành nghề không đủ các yêu cầu của nhóm FSTC có thể hội đủ điều kiện để nộp đơn theo chương trình FSWC hoặc các chương trình nhập cư Canada khác.

Thông tin chi tiết về cách thức nộp đơn theo nhóm FSTC chưa được công bố, nhưng dự đoán rằng trình tự sẽ được làm rõ trước khi chương trình dự kiến ​​bắt đầu ngày 01 tháng 1 năm 2013.

Ảnh hưởng của việc thực hiện FSTC
Dự kiến ​​rằng sự ra đời của FSTC sẽ cho phép Canada tập trung vào hệ thống nhập cư của mình theo cách nhắm đến các công nhân lành nghề rất cần thiết trong khi vẫn duy trì mức cao trong lịch sử của việc nhập cư.
Việc thực hiện chương trình mới này có tiềm năng để thay đổi bộ mặt của nhập cư Canada. Nếu theo đúng kế hoạch của chính phủ, chương trình này sẽ  mang đến một bước tiến lớn hướng tới giải quyết nhu cầu lao động của Canada và mang lại hàng ngàn cư dân tương lai “.

Thay đổi chương trình Kinh Nghiệm Canada- Canadian Experience Class
Chương trình Kinh Nghiệm Canada -Canadian Experience Class (CEC) được thiết kế cho công nhân và sinh viên quốc tế đã ở Canada và muốn nộp đơn xin thường trú nhân Canada. Chương trình thiết kế để đơn giản hóa quá trình cư trú vĩnh viễn cho các cá nhân này, những người đã quen thuộc với Canada và môi trường làm việc Canada.

CEC là dành cho cá nhân đang sinh sống (hoặc kế hoạch sinh sống) bên ngoài tỉnh Quebec. Sinh viên hoặc công nhân nước ngoài tạm thời đang sống ở Quebec có thể nộp đơn xin thường trú nhân thông qua một chương trình tương tự được gọi là chương trình Kinh nghiệm Quebec.

CEC sẽ trải qua hai thay đổi lớn. Đó là:

 • Giảm Yêu cầu công việc – Phần kinh nghiệm làm việc tại Canada của chương trình sẽ được giảm điểm từ 24 xuống 12 tháng trong thời hạn 36 tháng vừa qua.
 • Yêu cầu ngôn ngữ – Ngưỡng ngôn ngữ tối thiểu sẽ được qui định ở mức Canadian Language Benchmark 5 (“sơ trung”). Các ứng viên không đáp ứng yêu cầu này sẽ không thể nộp đơn diện CEC.

Tác động của sửa đổi chương trình CEC
Theo CIC, quyết định giảm bớt các yêu cầu công việc sẽ “cho phép quá trình chuyển đổi nhanh chóng hơn cho những người đã chứng minh khả năng làm việc của họ trong thị trường lao động của Canada”. Điều này cũng mang đến sự linh hoạt hơn cho những người trẻ, những người làm việc tại Canada trong các chương trình trao đổi (thường có thời gian một năm) và muốn theo đuổi quyền thường trú sau khi kết thúc chương trình của họ.

Ngưỡng ngôn ngữ tối thiểu đã được tạo ra để đảm bảo rằng ứng viên thành công sẽ có các kỹ năng ngôn ngữ cần thiết để thành công trong lực lượng lao động Canada. Nhìn chung, CEC tiếp tục là một con đường đơn giản và dễ tiếp cận cho người lao động nước ngoài và sinh viên những người đã dành thời gian ở Canada.

Kết luận
Chính phủ Canada đã đưa ra những thay đổi này thông qua các cuộc họp với các bên liên quan nhập cư chính cũng như công chúng Canada nói chung. Mục tiêu cuối cùng của họ là không phải để giảm nhập cư vào Canada, mà là tập trung nhập cư theo một cách mà cả Canada và những người nhập cư có thể được hưởng lợi từ những thay đổi.

Chính phủ Canada là một trong những quốc gia thu hút nhập cư cao nhất. Mức độ cao được dự kiến còn tiếp tục. Những thay đổi sẽ chỉ ảnh hưởng đến các chương trình quy định nêu trên, và các chương trình nhập cư khác như chương trình Nhân Viên Lành Nghề Quebec, bảo lãnh gia đình, và các chương trình định cư doanh nhân sẽ không bị ảnh hưởng.

Chi tiết về cách thức mà chương trình sẽ được thực hiện sắp ban hành. Người nhập cư có thể yên tâm nhập cư Canada vẫn còn mở, và Chính phủ Canada mong được chào đón số lượng các ứng viên có trình độ cao mỗi năm.

Tiêu chuẩn Ngôn ngữ sửa đổi
CIC đã xác định sẽ được sử dụng hệ thống Canadian Language Benchmark (CLB) như là một tài liệu tham khảo cho việc phân bổ các điểm cho diện Nhân Viên Trình Độ Cao Liên Bang, Công Nhân Tay Nghề Liên Bang, và Kinh Nghiệm Canada. Để chứng minh khả năng ngôn ngữ, ứng viên phải nộp điểm kiểm tra chứng minh khả năng của mình. Đối với các ngôn ngữ tiếng Anh, kiểm tra duy nhất được chính phủ Canada chấp nhận cho các mục đích  nhập cư là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế (IELTS).
Để đánh giá các ứng viên tiềm năng và tương lai, vui lòng tham khảo biểu đồ dưới đây so sánh điểm chuẩn CLB và điểm IELTS tương đương

Chính phủ Canada thay đổi lớn diện nhập cư kinh tế
(Cre: CIC news)