Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Không Còn Lối Thoát Cho Hôn Nhân Giả Mạo Ở Canada

Nhận tin tức mới
Không Còn Lối Thoát Cho Hôn Nhân Giả Mạo Ở Canada
19/11/2012
Trong nỗ lực để ngăn chặn người sử dụng hôn nhân để gian lận nhập cư vào Canada, Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada (CIC) vào ngày ngày 26 tháng 10 2012 đã giới thiệu một quy định mới yêu cầu vợ chồng được bảo lãnh phải sống chung hợp pháp với người bảo lãnh của họ trong hai năm hoặc họ có nguy cơ bị tước quyền thường trú.

“Có vô số những trường hợp gian lận kết hôn trên khắp đất nước” – Bộ trưởng Bộ Quốc Tịch Di Trú và Đa văn hóa Jason Kenney cho biết – “Tôi đã tham khảo ý kiến ​​rộng rãi với người dân Canada, và đặc biệt là với các nạn nhân của đám cưới giả, những người đã nói với tôi một cách rõ ràng rằng chúng ta phải có hành động để ngăn chặn việc lạm dụng hệ thống nhập cư này. Đôi khi những người bảo lãnh ở Canada bị lừa và đôi khi đây là một giao dịch thương mại. Áp dụng qui định hai năm thời gian cư trú có điều kiện sẽ giúp ngăn chặn đám cưới giả, ngăn chặn các trò lừa đảo nhẫn tâm đối với người dân Canada vô tội và giúp chúng tôi chấm dứt những trò gian lận này”.

Các quy định mới áp dụng đối với vợ, chồng hoặc các đối tác trong một mối quan hệ hai năm hoặc ít hơn và không có con chung với người bảo lãnh của họ tại thời điểm nộp đơn xin bảo lãnh của họ. Vợ hoặc chồng hoặc đối tác phải sống trong một mối quan hệ hợp pháp với người bảo lãnh họ trong hai năm kể từ ngày mà họ nhận được tình trạng thường trú của họ ở Canada. Tình trạng của người phối ngẫu hoặc đối tác tài trợ có thể bị thu hồi nếu họ không còn trong mối quan hệ.

Bộ trưởng Kenney đã tham gia trong một buổi công bố ngày hôm nay đại diện của người dân Canada chống gian lận định cư (CAIF). Ông Sam Benet, Chủ tịch CAIF cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh Bộ trưởng Kenney về việc thực hiện các biện pháp táo bạo để giải quyết các vấn đề phát triển các hành vi gian lận kết hôn và để bảo vệ sự toàn vẹn của hệ thống nhập cư của chúng ta”.

“Tôi nghĩ rằng đó là một biện pháp rất tốt” – Palwinder Singh Gill, người sáng lập của Hội Nạn nhân Canada về Hôn nhân gian lận nói thêm – “Chương trình bảo lãnh gia đình Canada đầy nhân bản đã bị lạm dụng bởi vì nhiều người đã kết hôn chỉ để có được một thẻ thường trú nhân và sau đó bỏ rơi các đối tác của họ. Với quy định này, những người lạm dụng hệ thống sẽ phải suy nghĩ lại”.

Các quy định bao gồm một ngoại lệ cho vợ chồng được bảo lãnh hoặc các đối tác bị lạm dụng hoặc bỏ bê. Các biện pháp có điều kiện sẽ không được áp dụng trong những trường hợp có bằng chứng về tình trạng lạm dụng hoặc bỏ bê người bảo lãnh hoặc nếu người bảo lãnh không bảo vệ được người phối ngẫu tài trợ hoặc đối tác khỏi bị lạm dụng hoặc bỏ bê. Lạm dụng hoặc bỏ bê này có thể được gây ra bởi những người bảo lãnh hay một người liên quan đến người bảo lãnh, cho dù bên lạm dụng có sống trong hộ gia đình hay không trong thời gian có điều kiện. Ngoại lệ cũng sẽ áp dụng trong trường hợp người bảo lãnh chết.
Các biện pháp có điều kiện có hiệu lực ngay bây giờ, có nghĩa là biện pháp này được áp dụng cho thường trú nhân trong các mối quan hệ hai năm hoặc ít hơn, không có con chung, có hồ sơ được nhận vào hoặc sau ngày 25 tháng 10 năm 2012.

Quyền thường trú có điều kiện không khác với quyền thường trú bình thường khác ngoài việc phải đáp ứng yêu cầu hai năm.

Các quy định này mang chính sách Canada phù hợp với chính sách của nhiều nước khác bao gồm Úc, Mỹ và Vương quốc Anh, tất cả đều sử dụng hình thức thường trú có điều kiện như là một biện pháp răn đe đối với đám cưới giả. Việc thiếu biện pháp răn đe khiến chính sách định cư Canada dễ bị lợi dụng bởi các hoạt động bất hợp pháp kiểu này. Dự kiến ​​rằng bằng cách thực hiện biện pháp thường trú có điều kiện hai năm như một phương tiện để ngăn chặn đám cưới giả, Canada sẽ không còn được coi là một “mục tiêu mềm” đối với các cá nhân dự tính dùng hôn nhân như một phương tiện để phá vỡ luật nhập cư của Canada.

“Canada hào phóng và chào đón môi người, nhưng họ không khoan dung cho những kẻ lừa đảo, những người nói dối và gian lận” – Bộ trưởng Kenney nói  – “Biện pháp này sẽ giúp tăng cường tính toàn vẹn của hệ thống nhập cư của chúng tôi và ngăn chặn các nạn nhân vô tội người Canada”.

Ngoài qui định thường trú có điều kiện, CIC đã giới thiệu vào tháng ba năm qua một biện pháp cấm người vợ chồng được bảo lãnh qua được tài trợ cho một người phối ngẫu mới trong vòng năm năm sau ngày họ trở thành một thường trú nhân.

Cùng với một chiến dịch quảng cáo đa ngôn ngữ, CIC đã phát hành một đoạn video ngắn cảnh báo mọi người đừng bị lừa vào cam kết làm đám cưới giả. Video hướng dẫn mọi người đến trang cụ thể của Bộ Quốc Tịch và Di Trú  CIC (www.immigration.gc.ca /antifraud) để được tư vấn về làm thế nào để di cư đến Canada “đúng cách”.

(Cre: CIC news)