Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Bộ Nội An Ra Phán Quyết Cuối Cùng Đối Với Quy Định Từ Chối Người Nhập Cảnh Vào Mỹ Vì Là Gánh Nặng Xã Hội

Nhận tin tức mới
Bộ Nội An Ra Phán Quyết Cuối Cùng Đối Với Quy Định Từ Chối Người Nhập Cảnh Vào Mỹ Vì Là Gánh Nặng Xã Hội
17/09/2022

Theo tin từ Bộ An ninh Nội địa Mỹ (Bộ Nội An – DHS), cơ quan này đã ra phán quyết cuối cùng đối với quy định đã gây ra nhiều tranh cãi trước đó qua 2 đời Tổng thống Mỹ – quy định từ chối việc nhập cảnh vào Mỹ đối với những người sẽ trở thành gánh nặng xã hội cho nước này. 

Bộ Nội An Mỹ hiện đang sửa đổi các quy định cuối cùng về việc xác định liệu những cá nhân không phải công dân có được phép đến nước này hay không vì họ có khả năng trở thành gánh nặng xã hội. Quy định này sẽ có hiệu lực từ ngày 23 tháng 12 năm 2022.

Bộ trưởng Bộ Nội An Alejandro Mayorkas cho biết DHS “sẽ không áp dụng các hình thức trừng phạt các cá nhân chọn tiếp cận các phúc lợi y tế và các dịch vụ bổ sung khác của Chính phủ dành cho họ.”

Bộ trưởng Bộ An Ninh Nội Đia Mỹ – DHS ( hay được gọi tắt là Bộ Nội An) – Ông Alejandro Mayorkas

Những phúc lợi này bao gồm Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) hoặc các chương trình dinh dưỡng khác, Chương trình Bảo hiểm Y tế Trẻ em (CHIP), Medicaid (trừ trường hợp thể chế hóa dài hạn), trợ cấp nhà ở, bất kỳ quyền lợi nào liên quan đến dịch vụ chủng ngừa hoặc xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm, hoặc các lợi ích bổ sung hoặc cho mục đích đặc biệt.

Quy định từ chối nhập cảnh đối với người có khả năng trở thành gánh nặng xã hội trước đó đã gây nên nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng

Theo phán quyết cuối cùng, DHS sẽ xác định rằng một người không phải là công dân có khả năng trở thành một khoản chi phí công nếu người đó có khả năng trở nên phụ thuộc chủ yếu vào Chính phủ để sinh sống. Việc xác định này thể hiện qua việc cá nhân đó nhận được hỗ trợ tiền mặt từ Chính phủ để duy trì thu nhập hoặc duy trì việc sống nhờ trợ cấp xã hội của Chính phủ một cách lâu dài.

Như vậy, chỉ những cá nhân nhận các trợ cấp lâu dài và là nguồn trợ cấp chính, chủ yếu sẽ bị ảnh hưởng bởi quy định này, những người nào đã và đang nhận phúc lợi xã hội ngắn hạn thì sẽ không ảnh hưởng đến hồ sơ di trú. Trước đó vào ngày 14 tháng 8 năm 2019, DHS đã ban hành một quy tắc khác về chủ đề này, tuy nhiên quy tắc này hiện không còn hiệu lực.

(Cre: Kornova tổng hợp)

Nội dung tham khảo: