Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Bảo Lãnh Đoàn Tụ Gia Đình Canada Khó Khăn Hơn

Nhận tin tức mới
Bảo Lãnh Đoàn Tụ Gia Đình Canada Khó Khăn Hơn
27/05/2013

Đảng Bảo Thủ Canada đã siết chặt các quy định của chương trình đoàn tụ gia đình khiến việc bảo lãnh cha mẹ và ông bà ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Trước đây, để giải quyết vấn đề hồ sơ bị tồn đọng, Bộ Di trú đã quyết định tạm ngưng nhận đơn xin bảo lãnh diện gia đình trong hai năm.

Hôm thứ Sáu 10/05/2013, Tổng trưởng Di trú, Đa văn hóa và Công dân vụ, Jason Kenney cho biết, bắt đầu vào ngày 01/01/2014, Canada sẽ tiếp tục nhận lại đơn xin bảo lãnh cha mẹ và ông bà .

Tuy nhiên, để không bị tái diễn việc tồn đọng hồ sơ, hạn ngạch ấn định cho diện này chỉ có khoảng 50.000 hồ sơ mỗi năm, trên căn bản ưu tiên theo thời gian nộp đơn “first come, first served”.

Vào tháng 9 năm 2011, có khoảng 165.000 hồ sơ xin bảo lãnh cha mẹ, ông bà đã phải chờ đợi 8 năm để được cứu xét. Với quy định mới, thời gian chờ đợi chỉ còn ba năm rưỡi, cho biết trong một cuộc họp báo.

Trong năm 2013 và 2014, chính phủ Canada sẽ nhận 50,000 người nhập cư theo diện cha mẹ và ông bà, và định mức này tiếp tục giữ nguyên trong các năm sắp đến.

Tổng trưởng Jason Kenney cũng thông báo rằng từ nay chiếu khán “super visa” cho phép các cha mẹ và ông bà đến viếng thăm gia đình ở Canada trong thời gian dài sẽ trở thành một trong những loại thị thực nhập cảnh hành chánh chính thức và phổ quát của hệ thống di trú Canada

Quy định mới về điêu kiên bảo lãnh đoàn tụ gia đình tăng thêm 30% số lợi tức cần có để bảo lãnh thân nhân. Một gia đình gồm 2 vợ chồng, muốn bảo lãnh thêm 2 người, cha mẹ hoặc ông bà phải có thu nhập tối thiểu là $55,000 một năm. Người bảo lãnh cũng sẽ phải chịu trách nhiệm về tài chính đối với cha mẹ hoặc ông bà trong 20 năm, thay vì chỉ là 10 năm như hiện nay.

Tổng trưởng Kenney cho biết, độ tuổi tối đa của những người con còn đi học và phụ thuộc vào cha mẹ giảm xuống còn 18 tuổi, trước đây là 22 tuổi.

Những người trên 18 tuổi, muốn định cư tại Canada, hoặc viếng thăm gia đình, phải làm đơn riêng và sẽ được cứu xét với tư cách là ứng viên độc lập.

(Cre: Thời Báo)