Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Canada Tăng Cường Nỗ Lực Phát Triển Năng Lượng Sạch

Nhận tin tức mới
Canada Tăng Cường Nỗ Lực Phát Triển Năng Lượng Sạch
27/05/2013

Chính phủ Canada đang đẩy mạnh các cố gắng hướng tới mục tiêu đưa Canada trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về năng lượng sạch thông qua việc sản xuất và sử dụng năng lượng sạch một cách hiệu quả.

Trong một thông cáo báo chí, phổ biến hôm thứ bảy 04/05/2013, Thủ tướng Canada Stephen Harper cho biết chính phủ liên bang đang xúc tiến kế hoạch yểm trợ các dự án năng lượng đổi mới nhằm tạo ra các cơ hội kinh tế mới, và góp phần bảo vệ môi trường.

Hiện nay, chính phủ đang tài trợ 82 triệu đô la cho 55 dự án năng lượng sạch theo chương trình “Sáng kiến năng lượng sinh thái đổi mới” (EcoEII). Chương trình này sẽ được thực hiện từ nay đến tháng 3/2016 tại 9 trên tổng số 13 tỉnh bang và vùng lãnh thổ của Canada.

Trong số các dự án thuộc EcoEII có 15 dự án đang trong giai đoạn đầu của tiến trình ứng dụng kỹ thuật, 40 dự án còn lại thuộc lãnh vực nghiên cứu và phát triển. Các dự án này sẽ từng bước đưa lý thuyết vào chu trình thử nghiệm và sản xuất trong thực tế nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và sử dụng các loại năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, năng lượng sinh học, điện khí hóa vận tải, dầu và khí đốt.

Theo thống kê, từ năm 2006 đến nay, Canada đã đầu tư hơn 10 tỷ đô la vào việc thiết lập hạ tầng cơ sở sản xuất năng lượng xanh nhằm cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tạo môi trường sạch.

Liên quan đến vấn đề năng lượng sạch, theo bản tin do hãng thông tấn CBC phổ biến hôm thứ hai 06/05, Tổ chức Thương mại Thế giới đã chấp thuận khiếu nại của Liên minh châu Âu và Nhật Bản nói rằng chương trình năng lượng sạch của tỉnh bang Ontario vi phạm quy tắc thương mại quốc tế.
Cơ quan trọng tài của WTO phán quyết rằng chương trình khuyến khích sự phát triển của năng lượng từ gió và mặt trời của Ontario có sự phân biệt đối xử đối với các công ty ngoại quốc vì luật Ontario quy định một tỷ lệ phần trăm của hệ thống năng lượng mặt trời và gió phải được sản xuất trong nước.

(Cre: Thời Báo)