Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Hai Cộng Đồng Được Chỉ Định Đã Nhận Hồ Sơ Chương Trình Thí Điểm Nhập Cư Vùng Nông Thôn Và Các Tỉnh Miền Bắc Canada

Nhận tin tức mới
Hai Cộng Đồng Được Chỉ Định Đã Nhận Hồ Sơ Chương Trình Thí Điểm Nhập Cư Vùng Nông Thôn Và Các Tỉnh Miền Bắc Canada
24/11/2019

Chương trình Thí điểm Nhập cư khu vực Nông thôn và các tỉnh Miền Bắc ​​của Canada cuối cùng cũng mở cửa nhận hồ sơ.

Một khi vận hành 1 cách hoàn chỉnh và đầy đủ, Chương trình Thí điểm Nhập cư khu vực Nông thôn và các tỉnh Miền Bắc ​​của Canada (RNIP) sẽ cho phép người sử dụng lao động ở 11 cộng đồng tham gia ở Ontario, Manitoba, Saskatchewan, Alberta và British Columbia tuyển dụng các lao động nước ngoài đủ điều kiện yêu cầu theo tiêu chí của chương trình.

Các ứng cử viên được giới thiệu bởi một cộng đồng tham gia sẽ có thể nộp đơn xin thường trú Canada cho Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

Hiện tại đã có các trang web địa phương của các cộng đồng đầu tiên đã phổ biến thông tin trực tuyến về chương trình vào ngày 15 tháng 11:

 • Sault Ste. Marie, Ontario
 • Thunder Bay, Ontario
 • Altona/Rhineland, Manitoba

Khu vực cộng đồng Sault Ste. Marie và Altona / Rhineland hiện đang chấp nhận đơn đăng ký từ các ứng cử viên có các thư đề nghị việc làm đủ điều kiện là:  việc xác thực & toàn thời gian từ một chủ lao động ở địa phương.

Khu vực cộng đồng Thunder Bay hiện chỉ chấp nhận yêu cầu từ các nhà tuyển dụng địa phương muốn tham gia chương trình thí điểm và cho biết các nhà tuyển dụng đã được phê duyệt sẽ có thể đăng tuyển dụng trên trang web bắt đầu từ ngày 1 tháng 12 năm 2019. Thunder Bay sẽ bắt đầu nhận đơn từ các ứng cử viên vào ngày 2 tháng 1 năm 2020.

Các trang web cho tám cộng đồng tham gia còn lại sẽ sớm ra mắt (thông báo của IRCC)

Quy trình nộp đơn chương trình RNIP

Bước đầu tiên trong quy trình nhập cư thông qua RNIP là nhận được lời mời làm việc đủ điều kiện từ một chủ lao động được phê duyệt tại một trong những cộng đồng tham gia.

Các ứng viên nhận được lời mời làm việc và có đủ điều kiện sau đó có thể nộp đơn xin thư giới thiệu của cộng đồng và, nếu được chấp thuận, sau đó ứng viên sẽ nộp đơn xin thường trú Canada cho IRCC.

Mỗi cộng đồng sẽ có một số lượng  thư giới thiệu/ đề nghị nhất định trong năm. Peter Liang – người phát ngôn của IRCC –  chia sẻ : “ Trung bình có khoảng 100 người nộp đơn chính và các thành viên gia đình trực tiếp của họ có thể được chào đón ở mỗi cộng đồng tham gia, nhưng điều này sẽ thay đổi tuỳ theo mỗi cộng đồng”.

Số lượng thường trú nhân đến Canada thông qua chương trình thí điểm sẽ phụ thuộc vào nhu cầu lao động của các cộng đồng tham gia cần – ông Liang Liang cũng chia sẻ thêm.

Tổng cộng, chương trình thí điểm có thể phê duyệt đến 2.750 hồ sơ của đương đơn chính và gia đình của họ để được quyền thường trú Canada hàng năm.

Điều kiện để tham gia chương trình RNIP

Ngoài lời mời làm việc bắt buộc phải có, ứng viên phải đáp ứng cả yêu cầu của liên bang và tiêu chí tuyển dụng của mỗi cộng đồng họ dự định nộp hồ sơ.

Cả Sault Ste. Marie và Altona / Rhineland đang sử dụng các hệ thống tính điểm riêng của họ để ưu tiên cho hồ sơ các ứng cử viên đủ điều kiện và cấp thư đề xuất.

Khu vực cộng đồng Sault Ste. Marie

Các ứng viên sẽ phải đạt được điểm tối thiểu dựa trên các yêu cầu sau:

 • Có được thư mời làm việc cho một trong 22 nghề nghiệp ưu tiên.
 • Có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc trong nghề nghiệp đó.
 • Yêu cầu về độ tuổi của đương đơn (chỉ từ 18 đến 47).
 • Có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian ở Sault Ste. Marie.
 • Trình độ học vấn tối thiểu  một năm học sau trung học ở Sault Ste. Marie.
 • Người nộp đơn đã cư trú ở Sault Ste. Marie.
 • Có quan hệ nhân thân với người đang cư trú tại cộng đồng Sault Ste. Marie như
  • Có gia đình trực tiếp (cha mẹ, anh chị em hoặc con là công dân Canada hoặc thường trú nhân).
  • Là thành viên gia đình mở rộng (ông bà, chú, dì, anh em họ, cháu gái hoặc cháu trai), một người bạn hoặc đại diện của một tổ chức cộng đồng được thành lập là công dân Canada hoặc thường trú nhân.
 • Thực hiến chuyến đi đến Sault Ste. Marie của ít nhất năm đêm trong vòng ba năm qua bao gồm đã có các cuộc gặp mặt với ít nhất hai người sử dụng lao động trong công việc mà họ xin nộp đơn.
 • Có kiến thức hiểu biết và quan tâm đến hoạt động giải trí, văn hóa đời sống của người Hồi giáo ở tại Sault Ste. Marie.
Một trang trại tại Canada

Ứng viên có người phối ngẫu hoặc đối tác luật chung cũng sẽ nhận được điểm thêm nếu thoả những điều sau:

 • Người phối ngẫu có thư mời làm việc hợp lệ thuộc diện các nghề nghiệp ưu tiên HOẶC có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian, liên tục trong nghề nghiệp ưu tiên.
 • vợ / chồng có Điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB) là 5 cho mỗi kỹ năng (viết, đọc, nói và nghe).

Sault Ste. Marie cho biết điểm số của người nộp đơn giúp xác định được khả năng mà ứng viên có thể đóng góp cho nhu cầu cấp thiết  trong nền kinh tế địa phương;  họ xây dựng mối quan hệ bền chặt với các thành viên cư dân trong cộng đồng và hoà nhập được với lối sống văn hóa của thành phố.

Chúng tôi tin rằng những ứng viên có điểm số cao có cơ hội hòa nhập tốt hơn với cuộc sống cộng đồng và ở lại Sault Ste lâu dài, thành phố Marie giải thích trên trang web RNIP tuyển dụng của mình.

Khu vực cộng đồng Altona / Rhineland

Các ứng viên quan tâm phải tạo và đăng ký hồ sơ trực tuyến trên nền tảng đăng ký SEED của cộng đồng.

Nền tảng này cho phép người dùng tìm kiếm các bài đăng công việc phù hợp với trình độ của họ; thiết lập các thông báo tư động cho họ khi có các công việc đăng tuyển phù hợp với hồ sơ kinh nghiệm làm việc của ứng viên.

Người dùng cũng có thể tải CV của mình lên hệ thống, nhân viên SEED xem xét kỹ lưỡng và chuyển tiếp cho các nhà tuyển dụng địa phương nếu CV phù hợp với nhu cầu việc làm của họ.

Tính đến tuần trước, SEED đã báo cáo rằng gần 2.000 hồ sơ đã được tạo ra trên hệ thống.

Chương trình thí điểm khu vực nông thôn và các tỉnh phía bắc Canada này được chính phủ thiết lập nhằm thúc đẩy nhập cư ở các cộng đồng nông thôn và miền bắc để giải quyết tình trạng thiếu lao động và suy giảm dân số. IRCC đã chỉ định 11 cộng đồng ở Canada được chọn tham gia chương trình nhập cư thí điểm mới dành riêng cho vùng nông thôn và các tỉnh miền Bắc của Canada giảm thiểu tình trạng thiếu hụt lao động do vấn đề dân số già đi khi tỷ lệ sinh bị suy giảm trong khi tỷ lệ nghỉ hưu gia tăng tăng và do vấn đề di cư của thanh niên đến các khu vực thành thị đông dân hơn ở Canada. (Xem thêm tại đây)

11 cộng đồng nông thôn được chỉ định và lựa chọn thực hiện chương trình thí điểm vào ngày 14 tháng 6 thuộc các tỉnh bang sau:

 • Ontario
 • Manitoba
 • Alberta
 • British Columbia

(Cre: IRCC)

Nội dung tham khảo: