Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Canada Chào Đón Bộ Trưởng Di Trú Mới

Nhận tin tức mới
Canada Chào Đón Bộ Trưởng Di Trú Mới
22/11/2019

Thủ tướng Justin Trudeau đã chỉ định ông Marco Mendicino làm Bộ trưởng Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) tiếp theo của Canada.Tóm tắt tiểu sử của Tân Bộ Trưởng Di Trú Canada:

  • Ông Marco Mendicino 46 tuổi là hậu duệ của những người nhập cư Ý đến Canada trước đây. Ông có nền tảng kinh nghiệm rộng rãi và vững chắc về luật pháp và đã hoạt động gần 10 năm với tư cách là một công tố viên liên bang. Cũng trong thời gian làm công tố viên này, ông đã truy tố thành công các thành viên của nhóm khủng bố Hồi giáo Toronto. Ông Mendicino làm việc tại Hiệp hội Luật pháp Thượng Viện và là Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Tư pháp, ông phục vụ tại đây trong hai nhiệm kỳ.
  • Kể từ khi được bầu vào Quốc hội năm 2015, ông Mendicino đã từng đảm nhiệm chức vụ : Thư ký quốc hội cho Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Cộng đồng và đã tham gia vào việc thúc đẩy cơ sở hạ tầng xanh và cơ sở hạ tầng xã hội của chính phủ ở Toronto và khắp Canada.
  • Năm 2017, ông làm Thư ký Nghị viện cho Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Tổng chưởng lý Canada, nơi ông đã giúp thúc đẩy các ưu tiên của liên bang như Cải cách Tư pháp hình sự, Hòa giải với người bản địa và Tư pháp phục hồi.
  • Ngày 21/10/ 2019 , ông đã được bầu làm Thành viên Nghị viện cho Eglinton-Lawrence với tỷ lệ 53% ủng hộ của cử tri.
  • Ông là người ủng hộ việc làm cho luật pháp Canada ngày càng tốt hơn, truy tố các tội phạm có tổ chức để đảm bảo công lý ở cả Hạ viện và Thượng viện.
  • Tân Bộ Trưởng Di Trú Canada cũng đã tham gia cũng như phụ trách một số ban ở Canada như: Trung tâm chăm sóc trẻ em John Wanless, Trường công John Wanless, Câu lạc bộ bóng đá Bắc Toronto, Dịch vụ xuất nhập cảnh COSTI, Ủy ban tình nguyện giao hưởng Toronto và Heart & Stroke Canada.

Ông đã chia sẻ với truyền thông Canada – Toronto Life – “Sự nghiệp của tôi luôn hướng đến dịch vụ công cộng. Tôi đã phục vụ liên bang; Tôi đã hoạt động tình nguyện tại địa phương. Và là hậu duệ của số ít những người Ý nhập cư đến đây, tôi muốn đóng góp theo cách tốt nhất có thể cho đất nước Canada”.

Tân Bộ Trưởng Di Trú Canada – Marco Mendicino

Như vậy trong tương lai, ông Mendicino sẽ chịu trách nhiệm trong việc đưa ra các đường lối chính sách nhập cư đã được Đảng Tự Do Canada – do thủ tướng Trudeau lãnh đạo – hứa hẹn trong cuộc bầu cử liên bang gần đây.

1. Mục tiêu vào năm 2021 có 350.000 người nhập cư

Trong bốn năm qua, Đảng Tự Do đã tăng số lượng người nhập cư từ khoảng 260.000 hàng năm lên mục tiêu 330.800 vào năm 2019.
Những mục tiêu này được thiết lập để nhằm gia tăng thêm 20.000 đến 350.000 người vào năm 2021 tương đương hơn một triệu người nhập cư mới trong ba năm tiếp theo.

Đảng Tự do cũng chú trọng nhiều hơn đến người tị nạn trong nhiệm kỳ vừa qua (Gia tăng lượng người tị nạn lên 15% và giảm lượng người nhập cư diện đầu tư kinh tế xuống còn khoảng 58% đồng thời vẫn giữ nguyên mức nhập cư của diện gia đình).

2. Miễn phí nộp đơn xin nhập tịch Canada

Hiện tại, các thường trú nhân Canada phải trả 530 đô la Canada để có được quyền công dân, cộng thêm 100 đô la phí quyền công dân.

Lời hứa bãi bỏ hoàn toàn các khoản phí là một phần trong nỗ lực đổi mới để cải cách Đạo luật Công dân Canada nhằm đảm bảo tất cả các tầng lớp không phân biệt yếu tố kinh tế xã hội – tuổi tác – thu nhập… dễ tiếp cận để có được quyền công dân hơn.

3. Chương trình định cư đề cử của thành phố (Municipal Nominee program)

Trong nỗ lực thúc đẩy nhập cư vào các cộng đồng của tất cả các khu vực trên khắp Canada, Đảng Tự Do cũng hứa hẹn sẽ thực hiện Chương trình Đề cử Thành phố .

Chương trình sẽ mở ra tối thiểu 5.000 khu vực mới cho người nhập cư trong tương lai. Cho phép các cộng đồng địa phương, phòng thương mại và hội đồng lao động địa phương tuyển dụng trực tiếp người nhập cư.

4. Chương trình thí điểm nhập cư Đại Tây Dương (AIPP)

Chương trình thí điểm nhập cư Đại Tây Dương (AIPP) được thành lập để kiềm chế sự suy giảm dân số ở bốn tỉnh hàng hải của Canada.

AIPP cho phép người sử dụng lao động ở Newfoundland và Labrador, Nova Scotia, New Brunswick và Prince Edward Island thuê công dân nước ngoài làm các công việc mà họ không thể tuyển dụng được từ lao động tại địa phương.

Chương trình thí điểm này đã được gia hạn thêm hai năm vào tháng 5/ 2019 dự kiến có thể trở thành chương trình chính thức trong tương lai khi giải quyết được các vấn đề phát sinh từ chương trình như mua bán công việc / tuyển dụng lao động giả …)

Như vậy ông Marco Mendicino sẽ thay thế ông Ahmed Hussen, Bộ trưởng Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) từ năm 2017. Ông Hussen sẽ đảm nhận vai trò Bộ trưởng Gia đình Trẻ em và Phát triển Xã hội Canada trong nhiệm kỳ mới.

(Cre. CICNews)

Nội dung tham khảo: