Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Bác Sĩ Nhi Khoa Sẽ Từ Chối Nhận Bệnh Nhi Không Chủng Ngừa

Nhận tin tức mới
26/06/2012

Các bác sĩ nhi khoa tại Canada đang bắt đầu không nhận chăm sóc cho các bệnh nhi có cha mẹ từ chối không cho con chủng ngừa.

Sẽ có thêm nhiều bác sĩ nữa quyết định như thế nếu khuyến cáo y tế của họ đang bị bỏ qua, bác sĩ Hirotaka Yamashiro, Trưởng khoa nhi Hiệp hội Y sĩ Ontario và Chủ tịch của Liên minh bác sĩ nhi khoa của Ontario xác nhận. Fatima Kamalia, bác sĩ nhi khoa ở Thornhill, nhìn nhận bà từ chối bệnh nhi có cha mẹ từ chối cho con em chủng ngừa: “Quan niệm của họ trong việc chăm sóc sức khỏe cho con em không phù hợp với phương cách thực hành y khoa của tôi. Tốt hơn hết họ tìm một bác sĩ mà họ cảm thấy thoải mái, những người mà họ có thể nói chuyện, và có thể thỏa mãn các nhu cầu cụ thể của họ tốt hơn tôi”.

Bác sĩ Kamalia xác định việc từ chối nhận bệnh nhi không được chủng ngừa chỉ là biện pháp cuối cùng, sau khi mọi đề nghị về chủng ngừa không được phụ huynh chấp nhận. Bà Kamalia cho biết chỉ có 1% trong số hơn 3.000 bệnh nhi của bà có cha mẹ là những người “cương quyết từ chối” chích ngừa.  Theo Hiệp hội Y sĩ Ontario, các bác sĩ có quyền chấm dứt mối liên hệ với người bệnh khi bác sĩ “không có được sự tin tưởng và tôn trọng” từ bệnh nhân.
Ở tỉnh bang Ontario, trẻ em được chủng ngừa các bệnh uốn ván, bạch hầu, bại liệt, sởi và quai bị để đi học. Tuy nhiên, trẻ em không chủng ngừa vẫn có thể được chấp thuận cho đến trường nếu có giấy chứng nhận của giới chức hữu trách y tế hay vì lý do tôn giáo. Theo Bác sĩ Yamashiro, nỗi lo ngại của cha mẹ về việc chích ngừa đã tăng lên kể từ năm 1998 khi tạp chí The Lancet, tạp chí y tế có trụ sở tại Anh, công bố bản nghiên cứu liên kết bệnh tự kỷ với việc chủng ngừa bệnh quai bị. Năm 2010, tạp chí rút lại kết luận này và Andrew Wakefield, tác giả của bản nghiên cứu, đã bị tước giấy phép hành nghề.

(Theo Thoibao)