Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Không Khí Canada Thuộc Nhóm Trong Lành Nhất Thế Giới

Nhận tin tức mới
13/01/2012
Cơ sở dữ liệu mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về chất lượng không khí đánh giá Canada là một trong các quốc gia hàng đầu thế giới về không khí sạch.

Tuy nhận được đánh giá cao về chất lượng không khí nhưng một chuyên gia cho rằng mặc dù đất nước này có điểm số cao, không khí để thở ở Canada vẫn sẽ gây ra vấn đề sức khỏe cho hàng ngàn người. Vào thứ hai, cơ quan y tế công cộng quốc tế đã phát hành cơ sở dữ liệu đầu tiên về chất lượng không khí, thông tin bao gồm gần 1.100 thành phố tại 91 quốc gia, tiết lộ thông tin các điểm nóng trên thế giới về ô nhiễm không khí cũng như các khu vực với gánh nặng y tế cao nhất do chất lượng không khí kém.

Dữ liệu về vấn đề hạt, một loại ô nhiễm không khí từ các hạt trôi nổi trong không khí, được biên soạn từ các thông số của các quốc gia, các trang web và các bài báo khoa học để tạo ra các cơ sở dữ liệu. So với 90 quốc gia khác, Canada đứng thứ ba cùng với Úc sau Estonia và Mauritius trong bảng xếp hạng về lượng hạt gây ô nhiễm không khí đã được ghi lại trong một mét khối không khí ở mỗi nước. Canada có điểm số rất tốt, trong đó cho thấy Canada đã và đang có nhiều hoạt động tốt trong những năm qua Annette Pruss-Ustun, một nhà khoa học trong phòng sức khỏe và môi trường của tổ chức Y Tế Thế Giới WHO cho biết. Tuy nhiên, Pruss-Ustun nói rằng ngay cả số lượng nhỏ nhất của hạt vật chất trong không khí cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

WHO ước tính rằng 1,3 triệu người với hơn một nửa trong số họ ở các nước đang phát triển – đã chết mỗi năm do ô nhiễm không khí ngoài trời. Các tác động của ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ bệnh đường hô hấp cấp tính, chẳng hạn như viêm phổi, các bệnh mãn tính, như ung thư phổi. Ô nhiễm không khí cũng có thể gây ra bệnh tim mạch ở một số người. Khoảng 2.400 người chết mỗi năm ở Canada như là một kết quả của ô nhiễm không khí, Pruss-Ustun nói. Vẫn có thể là do những người này nhạy cảm và có sức khỏe có thể bị ảnh hưởng, bà nói. Cơ sở dữ liệu nghiên cứu hai kích thước của các hạt – những hạt có một đường kính nhỏ hơn 2,5 micron (PM2.5) và lớn hơn, ít độc hại, ít nhất là lớn 10 micromet (PM10). Các hạt cá nhân không thể nhìn thấy – một hạt với kích thước 10 micromet – 50-100 mỏng hơn một sợi tóc con người.

Tại Canada, mức hạt trung bình hàng năm là 13 microgram PM10 trên một mét khối không khí trong khi Estonia là 11 và các nước với mức ô nhiễm không khí cao nhất – Mông Cổ – có các hạt có kích thước lớn đến 279-trong một mét khối không khí. Sarnia, ONT, bao quanh bởi các nhà máy trong một khu vực cũng có chung đường biên giới với Michigan, đứng đầu danh sách với các hạt vật chất nhất cho mỗi mét khối không khí Canada. Thành phố tây nam Ontario theo tài liệu có 12,7 microgram PM2.5 hạt trên một mét khối không khí, dầy đặc ngang hàng với mức của New York và chỉ 0,4 ít hơn so với Madrid và mức sương mù London. Montreal, với 11,2 PM2.5 và Windsor, 10,1, theo sát Sarnia trong khi thành phố lớn nhất Canada là Toronto, ghi nhận 7,9 PM2.5 trong không khí. Sự nhộn nhịp của rừng bê tông ở đây đã khiến mức ô nhiễm không khí của thành phố gần như gấp hai lần trung tâm Vancouver.
Tuy nhiên, bảng xếp hạng Canada có những ấn tượng tốt: quốc gia có chín trong số 10 địa điểm trong số những thành phố với các hạt vật chất gây ô nhiễm không khí ở mức thấp nhất với Whitehorse, Nanaimo, BC, và Fredericton, trong danh sách.

Bảng xếp hạng các trung tâm khác trên thế giới bao gồm: Bắc Kinh ở mức 121 PM10 trong một mét khối; Delhi ở mức 198, Tokyo chỉ có 23 và Paris 38, dựa trên kết quả trung bình hàng năm. Những phát hiện khuyến khích các nước phải hành động, chẳng hạn như đầu tư vào giao thông công cộng để giảm thiểu sử dụng xe và thúc đẩy hoạt động thể chất, cả hai đều làm tăng sức khỏe của công dân, Pruss-Ustun nói. Hầu hết ô nhiễm không khí ngoài trời là do con người gây ra, đến từ các nguồn như khói từ xe hơi, lò nung và bếp lò gỗ, khí thải từ các nhà máy và khói từ các nhà máy điện đốt than. Nếu các quốc gia giảm mức hàng năm của PM10 từ 70 xuống 20 micron cho mỗi mét khối, WHO ước tính rằng 15% các ca tử vong bắt nguồn từ ô nhiễm không khí sẽ được dừng lại và tuổi thọ sẽ tăng lên trong dân chúng.

(Theo Yahoo News)