Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Những Thay Đổi Sắp Tới Của Chương Trình Visa H-1B

Nhận tin tức mới
Những Thay Đổi Sắp Tới Của Chương Trình Visa H-1B
06/12/2023

Visa H-1B là con đường quan trọng để lao động nước ngoài có tay nghề đóng góp cho nền kinh tế Mỹ. Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã công bố Thông báo về Đề xuất xây dựng bộ quy tắc (NPR) đối với visa H-1B, dấu hiệu một sự thay đổi quan trọng trong cách thức hoạt động của chương trình.

Đề xuất xây dựng quy tắc (NPR) được biên soạn chi tiết về những thay đổi dự kiến, và cung cấp hướng dẫn cụ thể cho cả nhà tuyển dụng và người lao động. NPR được giới thiệu để hợp lý hóa các điều kiện, nâng cao hiệu quả hoạt động, và tăng cường tính minh bạch của chương trình visa H-1B. Trong vòng 60 ngày kể từ ngày ra thông báo, DHS sẽ lắng nghe ý kiến từ các bên liên quan, và quy định cuối cùng dự kiến sẽ được công bố từ tháng 12/2023 – 01/2024.

Chính sách xét và cấp Visa H1-B đã có nhiều thay đổi theo chiều hướng khó khăn hơn

Những thay đổi đề xuất bao gồm:

– Sửa đổi định nghĩa về ” nghề chuyên môn” : yêu cầu mối liên hệ trực tiếp giữa nhiệm vụ công việc của đương đơn xin visa H-1B và lĩnh vực học tập của họ.

– Yêu cầu các điều kiện bằng cấp cụ thể hơn: các bằng chung như quản trị kinh doanh có thể không đủ điều kiện cho H-1B, các bằng chuyên sâu, liên quan trực tiếp đến công việc sẽ được ưu tiên.

Đương đơn xin visa H-1B cần phải có bằng cấp và vị trí công việc liên quan trực tiếp với nhau

– Loại bỏ yêu cầu cung cấp lộ trình công việc: do đơn đăng ký điều kiện làm việc đã bao gồm các thông tin này rồi.

– Viên chức Sở Di trú Mỹ có toàn quyền chấp nhận đơn xin visa H-1B, nếu do việc xử lý chậm trễ ảnh hưởng tới thời hạn hiệu lực của visa.

Viên chức Sở Di trú Mỹ có tòan quyền chấp nhận đơn xin visa H-1B, nếu do việc xử lý chậm trễ ảnh hưởng tới thời hạn hiệu lực của visa.

– Mở rộng nhóm công việc được miễn giới hạn visa H-1B, giúp người lao động linh hoạt hơn.

– Gia hạn khoảng thời gian “trống” từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 1 tháng 4 sẽ cho phép sinh viên OPT (giấy phép giúp sinh viên có thể làm việc hợp pháp tại Mỹ) hoặc STEM OPT tiếp tục làm việc ngay cả khi trạng thái của họ hết hạn trước ngày bắt đầu nộp đơn xin H-1B.

– Quy định mới dành cho doanh nhân H-1B, giúp họ hoàn thành việc quản lý kinh doanh và nghề nghiệp chuyên môn.

– Yêu cầu về nơi làm việc của bên thứ ba cần phải được nhà tuyển dụng chứng minh rằng khi làm việc tại những địa điểm này đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao.

– Định nghĩa về ‘người sử dụng lao động’ trong các điều khoản nhập cư của Hoa Kỳ sẽ được cập nhật, bao gồm phạm vi thực thể rộng hơn.

– Phòng chống gian lận và lạm dụng trong quá trình đăng ký trước, nhằm ngăn chặn việc nộp nhiều hồ sơ cho cùng một người thụ hưởng.

Những thay đổi sẽ làm chương trình visa H-1B trở nên hiệu quả và minh bạch hơn

Những đề xuất này sẽ tác động đáng kể đến cách nhà tuyển dụng và người lao động nước ngoài thực hiện quy trình cấp visa H-1B. Khi các chính sách trở nên khó khăn hơn, cơ hội ở lại Mỹ làm việc không dễ dàng như trước thì EB-5 sẽ là giải pháp hữu hiệu và phù hợp nhất cho các phụ huynh Việt Nam/ người lao động tại Mỹ.

Kornova đã tiếp nhận và tư vấn nhiều anh chị bắt bắt đầu cân nhắc và thực hiện giải pháp mở riêng một bộ hồ sơ đầu tư định cư EB-5 cho các con ngay từ trước hoặc trong khi đi du học nhằm bảo toàn cơ hội làm việc và an cư cho con em ngay sau khi tốt nghiệp.

Trở thành công dân Mỹ qua con đường nhập tịch với chương trình EB-5 tiếp tục là cách thức định cư nhanh nhất, mang lại hiệu quả cao nhất và là bệ phóng lý tưởng nhất giúp con em chúng ta an tâm phát triển và thành công nhiều hơn nữa trên đất Mỹ.

Kornova Immigration Consultants – Không bao giờ quá muộn để dành những điều tốt đẹp nhất cho gia đình.

Liên hệ Kornova ngay hôm nay để đặt lịch tư vấn & thực hiện thành công kế hoạch định cư Mỹ cho cả gia đình

 Tel: (028) 3829 0430 | Email: vietnam@kornova.com

FOUR SEASONS EB5 MIAMI