Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Kết Quả Bầu Cử Liên Bang Canada Năm 2019 Đem Đến Tín Hiệu Lạc Quan Cho Chính Sách Nhập Cư Tương Lai

Nhận tin tức mới
Kết Quả Bầu Cử Liên Bang Canada Năm 2019 Đem Đến Tín Hiệu Lạc Quan Cho Chính Sách Nhập Cư Tương Lai
25/10/2019

Kết quả cuộc bầu cử liên bang Canada ngày 21 tháng 10 vừa qua với chiến thắng thuộc về đảng Tự Do của đương kim thủ tướng Canada –  ông Justin Trudeau. Ông tiếp tục giữ vị trí Thủ tướng Canada sau khi đảng Tự do của ông giành được 156 trong tổng số 339 ghế quốc hội.

Mặc dù với kết quả 156 ghế trong Quốc hội, đảng Tự do cùng chính quyền của Thủ Tướng Trudeau sẽ dẫn dắt một chính phủ thiểu số và ông cần phải liên minh với ít nhất một đảng khác để có thể tiếp tục lãnh đạo Canada trong nhiệm kỳ tiếp theo vì để giành được ưu thế thì một đảng có được ít nhất 170 ghế trong Quốc hội Canada. Chính quyền Thủ Tướng như vậy sẽ cần phải có sự hỗ trợ cũng như thương lượng/ thoả hiệp để được Nghị Viện thông qua các quy định trong tương lai. Tuy nhiên với chiến thắng của đảng Tự Do cho nhiệm kỳ sắp tới thì điều này có nghĩa là hệ thống nhập cư Canada sẽ có thể vẫn duy trì sự ổn định cùng các chính sách như hiện tại.

Đã có nhiều câu hỏi đã được đặt ra sau kết quả bầu cử này.

Mức nhập cư: 370.000 người nhập cư vào năm 2023?

Thắng lợi này mang lại tín hiệu khả quan về khả năng chính quyền Canada tiếp tục gia tăng thêm nữa số người nhập cư. Kế hoạch hiện tại của đảng cầm quyền có mục tiêu sẽ tăng từ 330.800 người trong năm 2019 lên 350.000 vào năm 2021. Thông qua các chính sách và chương trình mà chính phủ Canada thực hiện trong những năm gần đây, chúng ta có thể hy vọng số lượng những người nhập cư Canada sẽ tiếp tục tăng thêm 10.000 người mới/ năm sau năm 2021. Điều này tương đương với việc Canada sẽ có thể có khoảng 370.000 người nhập cư vào năm 2023.

Thủ tướng Canada – Trudeau – chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang Canada năm 2019

Hỗ trợ định cư: Gia tăng thêm ngân sách?

Đảng bảo thủ và tự do Canada đã thực hiện việc giám sát các khoản gia tăng đáng kể đối với tài trợ định cư liên bang trong suốt 20 năm qua. Đảng Tự do tiếp tục chính sách này trong nhiệm kỳ đầu tiên của họ. Ngân sách định cư liên bang – đơn vị tài trợ cho các dịch vụ nhằm thúc đẩy hội nhập kinh tế và xã hội – hiện ở mức 1,5 tỷ đô la Canada và dự kiến ​​sẽ tăng thêm khi đảng Tự do tiếp tục tăng số lượng người nhập cư.

Chiến dịch bầu cử năm 2019 nhấn mạnh rằng các đảng lớn của Canada hiện đang có chung quan điểm cơ bản về nhập cư là chú trọng đến việc chào đón những người mới nhập cư vì đây là nhân tố quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của đất nước.
Đây là điều mà tất cả những người thuộc phe ủng hộ người nhập cư rất hân hoan vì nó thể hiện được điểm mạnh độc đáo của đất nước Canada so với các nền dân chủ phương Tây trong bối cảnh nhiều nước đang xiết chặt nhập cư tại thời điểm phân cực ngày càng tăng trên toàn thế giới.

Người nhập cư Canada hân hoan vui mừng với kết quả bầu cử thắng lợi của Đảng Tự Do

Tất nhiên, chủ nghĩa đặc biệt này cũng là do tính toán với mục đích chính trị: cuộc bầu cử liên bang năm 2019 đạt được thành công là nhờ đóng góp không nhỏ từ sự ủng hộ của các cử tri nhập cư.

Chương trình định cư thí điểm: Tập trung vào chương trình đề cử của các thành phố ( Municipal Nominee Program – MNP) ?

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, Đảng Tự Do của Thủ tướng Canada đã đưa ra một số chương trình thí điểm nhập cư thuộc về kinh tế. Gây chú ý nhất là Chương trình định cư thí điểm các tỉnh Đại Tây Dương (AIPP). Trong tương lai sắp đến, chính phủ Canada sẽ tập trung vào chương trình Đề cử Thành phố (MNP), đây là chương trình mà đảng Tự do cam kết sẽ giúp các thành phố nhỏ trên khắp Canada có thể thu hút nhiều người nhập cư.

Mặc dù chưa có nhiều thông tin về chương trình MNP nhưng chắc chắn chương trình sẽ thu hút được nhiều người nhập cư và mang lại nhiều lợi ích quốc gia khi tiếp cận và giải quyết những thách thức hiện hầu hết các thành phố trên khắp Canada đang phải đối mặt trong việc thu hút người nhập cư.

Khác với New Brunswick, Saskatchewan và Alberta (mỗi thành phố này có ít nhất hai thành phố chính), thì ở Canada trong số bảy tỉnh còn lại hiện cần có ít nhất 80% người mới nhập cư đến cư trú tại các thành phố chính của họ.

Các tiêu chí lựa chọn của chương trình MNP có thể được tổng hợp theo mô hình của Chương trình định cư thí điểm các tỉnh Đại Tây Dương (AIPP) & Chương Trình Thí Điểm Nhập Cư Vùng Nông Thôn Và Các Tỉnh Miền Bắc Canada (RNIP) . Ví dụ như chương trình MNP có thể sẽ cho phép người chủ sử dụng lao động ở các thành phố (được chỉ định bởi chính phủ liên bang) hỗ trợ các đơn xin nhập cư của những người mới đến nếu đáp ứng nhu cầu lao động của họ.

Thủ tướng Canada trong các buổi vận động tranh cử

Tuy nhiên hiện cũng có những câu hỏi lớn đặt ra xung quanh vấn đề chương trình MNP trong tương lai sẽ phân phối như thế nào số lượng hồ sơ nhập cư được nhận cho 2.750 điểm nộp đơn chính của quốc gia có 35 khu vực đô thị lớn (theo thống kê mỗi thành phố có ít nhất 100.000 người) và 117 khu vực có dân số từ 10.000 người trở lên (số lượng người nhập cư tối đa sẽ được lựa chọn theo chương trình thí điểm) .

Hiện cũng có đề xuất là với các tỉnh thực thi Chương trình định cư thí điểm các tỉnh Đại Tây Dương (AIPP) và tất cả các cộng đồng được chỉ định theo chương trình RNIP sẽ bị hạn chế khi thực hiện chương trình MNP. Và nếu như vậy thì nghĩa là chỉ có những thành phố vừa và nhỏ ở tỉnh bang: Ontario, Manitoba, Saskatchewan, Alberta và British Columbia mới có thể được hưởng lợi từ chương trình thu hút người nhập cư MNP này.

Tuy nhiên chúng ta hãy chờ đợi các thông tin chính thức trong tương lai.

(Nguồn: cicnews)

LIÊN HỆ KORNOVA NGAY ĐỂ ĐƯỢC THẨM ĐỊNH ĐIỂM HỒ SƠ ĐỊNH CƯ BẢN THÂN VÀ GIA ĐÌNH

BẤM VÀO ĐÂY để đăng ký lịch thẩm định vào mỗi chiều thứ Năm hàng tuần trong tháng, HOẶC

Tel: (028) 38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com