Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Hiệp Hội Doanh Nghiệp Canada Kiến Nghị Chính Phủ Giải Quyết Tình Trạng Thiếu Hụt Lao Động

Nhận tin tức mới
Hiệp Hội Doanh Nghiệp Canada Kiến Nghị Chính Phủ Giải Quyết Tình Trạng Thiếu Hụt Lao Động
26/08/2019

Tỷ lệ thiếu hụt lao động trong khu vực kinh tế tư nhân của Canada hiện vẫn đang duy trì mức cao kỷ lục. Theo thông cáo truyền thông từ Liên đoàn Kinh doanh Độc lập Canada (CFIB), tỷ lệ thiếu hụt lao động trung bình ở Canada là 3,2% trong 4 quý liên tiếp. Điều này nghĩa là 429.000 việc làm trong khu vực kinh tế tư nhân hiện không có người lao động trong ít nhất bốn tháng của quý 2/ 2019, số lượng này nhiều hơn 23.000 việc làm so với cùng kỳ năm 2018.

Hiệp hội doanh nghiệp Canada – tổ chức kinh doanh phi lợi nhuận – đang kêu gọi tất cả các đảng chính trị trong cuộc bầu cử liên bang Canada sắp tới phải có biện pháp khắc phục tình trạng này.

Theo báo cáo Trợ giúp của CFIB mặc dù đã có nhiều biện pháp tuyển dụng lao động đã được ưu tiên áp dụng, tuy nhiên vẫn còn một số thị trường việc làm hoạt động kém hiệu quả ở Canada. Về mặt lý thuyết, điều này cũng đã góp phần đẩy tỷ lệ thiếu hụt lao động trung bình của quốc gia lên cao hơn. Tỷ lệ thiếu hụt lao động sẽ gây ảnh hưởng đến triển vọng phát triển trong tương lai; mục tiêu tăng trưởng; quy mô kinh doanh và đặc điểm công việc cụ thể của từng công ty.

Trong báo cáo, ông Ted Ted Mallet – phó chủ tịch và nhà kinh tế trưởng của Liên đoàn Kinh doanh Độc lập Canada (CFIB) cũng cho biết đang có một áp lực rất lớn trong việc tăng lương ở những công ty xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động. Tình trạng thiếu hụt lao động gia tăng cao sẽ có thể là một dấu hiệu trở ngại cho nền kinh tế phát triển. Tình trạng thiếu hụt lao động cũng xảy ra tuỳ thuộc vị trí địa lý và các ngành công nghiệp tại Canada.

Trong quý vừa qua, các công ty đều có có ít nhất một vị trí cần tuyển dụng, dự kiến ​​sẽ mức lương trung bình của toàn tổ chức sẽ tăng lên 2,3%, trong khi các doanh nghiệp không có bất kỳ cơ hội việc làm nào được lên kế hoạch tăng 1,5%.

Tỷ lệ thiếu hụt lao động ở các tỉnh

 • Quebec có tỷ lệ thiếu hụt lao động của khu vực kinh tế tư nhân cao  là 3,9%.
 • New Brunswick có tỷ lệ thiếu hụt lao động ở mức trung bình với tỷ lệ 3,1%.
 • Tỷ lệ này đang có xu hướng tăng lên ở Manitoba (2,6% trong quý 2 với 11.500 công việc còn đang trống).
 • Đảo Hoàng tử Edward hiện ở mức 2,2% , tỷ lệ thiếu hụt lao động đã tăng 0,2% so với quý trước.

Thiếu hụt lao động do khác biệt lĩnh vực việc làm cần được tuyển dụng

 • Hiện tại tỷ lệ thiếu hụt lao đồng trong nhóm ngành dịch vụ cá nhân duy trì có tỷ lệ cao nhất là 4,9%.
 • Lĩnh vực xây dựng theo sau ở mức 4,8%.
 • Nhà hàng – Khách sạn có tỷ lệ thiếu hụt lao động là 3,7 %.
 • Sau đó là các lĩnh vực: nông nghiệp, quản lý doanh nghiệp, dịch vụ chuyên nghiệp và dịch vụ y tế với 3,4%.
 • Lĩnh vực công nghệ thông tin có tỷ lệ thiếu hụt lao động thấp nhất là 2,1%.

CHƯƠNG TRÌNH NHẬP CƯ CANADA HIỆN LÀ NGUỒN BỔ SUNG LỰC LƯỢNG LAO ĐỘNG ĐANG BỊ THIẾU HỤT

Hiện nay chính sách nhập cư của Canada có một số chương trình giúp kết nối các nhà tuyển dụng với những người lao động có tay nghề cao muốn nhập cư vào Canada.

Chương Trình Express Entry

Canada đã điều chỉnh các chính sách của chương trình nhập cư của mình trong những năm gần đây để tạo điều kiện thu hút các ứng viên lao động này. Hệ thống Express Entry của Canada được giới thiệu vào năm 2015 để quản lý nhóm ứng viên nhập cư tay nghề/ trình độ cao liên bang. Hồ sơ người nhập cư theo diện trình độ cao Canada Express Entry được đánh giá theo hệ thống điểm số căn cứ trên các tiêu chí về trình độ học vấn, tiếng Anh và kinh nghiệm làm việc lành nghề, cũng như một số yếu tố khác. Nếu ứng viên đủ điểm, sau đó có thể nộp đơn xin thường trú – PR của Canada – điều này giúp ứng viên chương trình nhanh chóng hiện thực hoá con đường trở thành công dân của họ.

Các ứng cử viên trẻ nhất, có trình độ học vấn cao nhất và thông thạo tiếng Anh được trao nhiều điểm hơn trong hệ thống, sau đó họ được xếp hạng cao so với các ứng cử viên khác. Những người xếp hạng dựa trên điểm số sẽ được chọn bằng cách rút thăm và được mời nộp đơn xin thường trú. Thời gian xử lý hồ sơ chương trình Express Entry thường rất nhanh và có thể mất từ vài tuần hoặc tối đa sáu tháng.

Đương đơn không cần phải có một lời mời làm việc từ một công ty ở Canada để đủ điều kiện trở thành thường trú nhân Canada thông qua Express Entry. Các ứng cử viên được xếp hạng dựa trên điểm số CRS của họ và một số các ứng viên xếp hạng cao nhất sẽ được mời nộp đơn trở thành thường trú nhân Canada thông qua các vòng rút thăm thường diễn ra khoảng 2 tuần/ lần.

Express Entry là hệ thống được sử dụng bởi Cơ quan Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) để chọn các ứng cử viên nhập cư thông qua các dòng sau:

 • Chương trình nhân viên trình độ cao Liên bang
 • Tay nghề Liên bang
 • Kinh nghiệm làm việc Canada

Ngoài ra, một số chương trình chỉ định tỉnh bang cũng liên kết với Hệ thống Express Entry để lựa chọn ứng viên nhập cư Canada.

Chương Trình Nhập Cư Vùng Nông Thôn Và Các Tỉnh Miền Bắc Canada

Chương trình nhập cư thí điểm khu vực phía Bắc và vùng nông thôn đáp ứng nhu cầu của các cộng đồng nông thôn ngoài phạm vi tỉnh Đại Tây Dương và tỉnh Quebec. Các cộng đồng có dân số dưới 50.000 người nằm cách đô thị hơn 75 km sẽ có thể hợp tác với Cơ quan Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) để được hỗ trợ nhu cầu lao động của họ. Tuy vậy, hiện tại, chính phủ Canada vẫn chưa công bố chi tiết về cách các ứng cử viên có thể nhập cư thông qua chương trình thí điểm này.

Mặc dù vậy một số tỉnh bang ví dụ như Manitoba cũng đã có sẵn một hệ thống định hướng dành cho phát triển cộng đồng. Sáng kiến định hướng đổi mới & phát triển cộng đồng này được gắn liền với hệ thống Express Entry. Theo sáng kiến này, bên cạnh các yêu cầu khác, ứng viên phải có kinh nghiệm nghề nghiệp nằm trong danh sách nghề nghiệp được chỉ định bao gồm các nghề nghiệp đang thiếu hụt như sau:

 • Thợ hàn
 • Thợ mộc
 • Đầu bếp
 • Thợ ống nước / ống dẫn.
Quý anh/ chị cần hỗ trợ tư vấn và thẩm định hồ sơ định cư Canada, XIN BẤM VÀO ĐÂY
Hoặc liên hệ đặt hẹn: Tel: (028) 38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com