Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Canada Tăng Số Lượng Nhập Cư Lên 350,000 Người Vào Năm 2021

Nhận tin tức mới
Canada Tăng Số Lượng Nhập Cư Lên 350,000 Người Vào Năm 2021
15/11/2018

Trong phiên điều trần tại Hạ viện, Bộ trưởng Di trú Ahmed Hussen có nói: “Hầu hết những người di dân mới sẽ giải quyết việc thiếu hụt những kỹ năng và khoảng trống trong thị trường lao động”

Công bố các mục tiêu nhập cư mới

Thứ tư vừa qua, Bộ trưởng bộ Di trú Ahmed Hussen cho biết: So với kế hoạch trong năm nay, Canada sẽ tiếp nhận thêm 40,000 người nhập cư vào năm 2021.

Mục tiêu cho số lượng người di dân mới đến Canada sẽ tăng lên đến 350,000, chiếm gần 1% dân số của đất nước. Đây cũng là một phần của kế hoạch nhập cư nhiều năm được cập nhật bởi chính phủ, bao gồm kế hoạch cho ba năm tới. Mục tiêu là tăng hàng năm và con số cho năm nay là 310,000, tính tất cả các hạng khách di dân mới đến.

Tăng dần để hệ thống xử lý hiệu quả

“Việc tăng dần cũng cần phải đặt ra để hệ thống di trú có thể xử lý những vấn đề này.” – Bộ trưởng Di trú Ahmed Hussen nói.

Đại đa số những người mong muốn định cư Canada, những người di dân mới đang theo học các chương trình kinh tế để giải quyết vấn đề thiếu hụt kỹ năng và nhân lực trong thị trường lao động. Ông Hussen cho rằng chương trình kinh tế là rất cần thiết ở nhiều khu vực trên toàn quốc, vốn đang thiếu công nhân lao động và dư thừa người già. “Nhu cầu về lực lượng công nhân là rất lớn’, “Ở một số vùng, sự thiếu hụt về lực lượng công nhân là rất lớn”, ông nói. “Kế hoạch này làm cho chúng ta có sức cạnh tranh cao trên thị trường lao động toàn cầu. Nó cho phép chúng ta tiếp tục cạnh tranh, tiếp tục giới thiệu Canada như một đất nước luôn mở rộng chào đón và xác định chúng ta tiếp tục trở thành một đất nước dẫn đầu trong lĩnh vực thu hút kỹ năng.”

Nhiều người ủng hộ chương trình di dân và các nhóm kinh tế đã kêu gọi tăng số lượng nhập cư lớn hơn cho Canada. Thậm chí trong một báo cáo vào năm 2016, Hội đồng tư vấn kinh tế của chính phủ còn đề nghị tiếp nhận 450,000 người trong một báo cáo vào năm 2016. Hussen cho biết chính phủ Đảng Tự Do đang thực hiện một phương pháp đo lường, lưu ý sự cần thiết phải đảm bảo những người mới đến có điều kiện tiếp cận các dịch vụ an cư phù hợp. “Các vị cần có khả năng cung cấp chỗ ở cho họ, Quý vị cần có khả năng ổn định cho họ, Quý vị cần có khả năng cung cấp các dịch vụ hội nhập,” ông nói.

Kể từ khi nhậm chức, Chính phủ Thủ tướng Trudeau đã tăng tài trợ cho các dịch vụ an cư lên 30%, nhưng nếu kế hoạch nhập cư đã tăng lên đáng kể, điều này sẽ đòi hỏi phải tăng thêm kinh phí, Hussen nói thêm. “Vấn đề tăng dần cũng cần phải đặt ra để hệ thống di trú của chúng ta có thể xử lý những điều này: các cộng đồng có khả năng tiếp nhận họ và các đối tác nhập cư địa phương có thể thực hiện công việc của họ,” ông nói. “Chúng ta không thể thực hiện số lượng 450,000 cùng một lúc. quý vị cần phải xây dựng từ từ cho đến con số đó.”

Canada Tăng Số Lượng Nhập Cư Lên 350,000 Người Vào Năm 2021
Thủ tướng Trudeau và Bộ trưởng bộ Di trú Ahmed Hussen

Số người di dân toàn cầu tăng cao thời gian qua

Trong khi đó, với số người di dân toàn cầu đạt mức cao kỷ lục, 68.5 triệu trong năm ngoái, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn đã kêu gọi các nước trên thế giới nỗ lực nhiều hơn để giúp đỡ những người bị đẩy ra khỏi quê nhà do chiến tranh, bạo lực và khủng bố. Canada có kế hoạch tăng dần số lượng người tị nạn, trong đó, họ chấp nhận những người theo diện chương trình nhân đạo, đoàn tụ gia đình và diện tài trợ từ 43,000 cho đến 51,700 định cư Canada 2019. Tuy nhiên, phần lớn tỷ lệ nhập cư mới theo kế hoạch nhập cư của Canada – 72% – sẽ được phân bổ cho các chương trình kinh tế vào năm 2021. Hussen nói ông thừa nhận rằng cần phải làm nhiều việc hơn nữa để giúp người tị nạn trên khắp thế giới, và cho biết ông nỗ lực mỗi ngày để tăng số lượng người tị nạn mà Canada tiếp nhận. Ông cũng lưu ý rằng Canada đã “xuất khẩu” chương trình của mình cho phép các tư nhân tài trợ cho người tị nạn đến một số quốc gia khác mà trước đây không cung cấp một chương trình như thế.

“Vương quốc Anh đã thực hiện phiên bản riêng theo chương trình của Canada, cùng với Ireland và Đức được thiết lập để sớm thực hiện như vậy. Gói tài trợ bổ sung cũng đã được dành riêng cho việc đưa 1,000 phụ nữ dễ bị tổn thương và những em gái tị nạn đến Canada trong hai năm tới.” Hussen nói.

Nguồn: CBC.CA